Tiểu Luận Vai trò của Ngân hàng thương mại trong Thị trường chứng khoán

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  LỜI GIỚI THIỆU


  Xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán là một xu thế tất yếu của tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Việt Nam không thể tách rời xu thế đó. Thị
  trường chứng khoán (TTCK) hình thành và phát triển sẽ cùng với thị trường tiền tệ tạo
  ra một thị trường tài chính vận hành có hiệu quả hơn, góp phần đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

  Là một cấu thành của thị trường tài chính, sự phát triển của thị trường chứng khoán sẽ kém bền vững nếu thiếu sự gắn kết với hệ thống ngân hàng. Từ kinh nghiệm của nhiều nước đã cho thấy rằng, “nếu thị trường chứng khoán là một cạnh cắt của thị trường tài chính, thì các ngân hàng vừa là nền móng vừa là xi măng”. Như vậy có thể thấy hệ thống ngân hàng và thị trường chứng khoán có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, kết hợp và tác động với nhau cùng phát triển.

  Hiểu rõ về mối quan hệ giữa TTCK và NHTM sẽ giúp tăng lên gấp bội sức mạnh của hai lĩnh vực, đồng thời nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt được những bước phát triển ngoạn mục hơn nữa. Ngược lại, không nắm rõ về mối quan hệ nhạy cảm này, các nhà hoạch định rất dễ có những chính sách và bước đi sai lầm, kéo nền kinh tế của đất nước vào tình trạng khủng hoảng trì trệ. Vì vậy, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, đây là một vấn đè hết sức cần thiết và có ý nghĩa.

  Nhóm chúng tôi gồm 4 thành viên, đến từ lớp Anh 5 – TCQTB, đã tập trung tìm hiểu để có một cái nhìn rõ ràng và tổng quát về NHTM, TTCK và về vai trò của các ngân hàng thương mại đối với TTCK.

  Vì kiến thức còn hạn hẹp và thời gian chuẩn bị chưa nhiều, bài tiểu luận chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót. Kính mong thầy giáo và tập thể lớp góp ý và sửa chửa để bài tiểu luận được hoàn thiện hơn nữa.

  Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!  Mục lục
  A. Vài nét về NHTM và TTCK ở Việt Nam .3.

  I. Một số nét nội bật của hệ thống NHTM 3

  II. Tổng quan về TTCK 4

  B. Mối quan hệ giữa NHTM và TTCK 7

  C. Vai trò của NHTM trên TTCK 9

  I. Thị trường sơ cấp 9

  1, Chức năng phát hành 9

  2, Chức năng đầu tư .10

  3, Chức năng bảo lãnh và phát hành .12

  II. Thị trường thứ cấp 14

  1, Kinh doanh trái phiếu 14

  2, Sản phẩm phái sinh 16

  3, Cho vay chứng khoán 21

  D. Một số kiến nghị và giải pháp 22

  E. Kết luận .29
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...