Luận Văn Thực trạng và giải pháp sử dụng vốn đầu tư cho nông nghiệp nông thôn

Thảo luận trong 'Đầu Tư' bắt đầu bởi Lan Chip, 2/9/11.

 1. Lan Chip

  Lan Chip New Member

  Bài viết:
  1,976
  Được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  phần mở đầu
  Trước hết, nông nghiệp là ngành cung cấp các sản phẩm thiết yếu như lương thực, thực phẩm- nhu cầu thiết yếu cho con người. Đối với mỗi con người, để tồn tại và phát triển được thì điều đầu tiên và không thể thiếu được là phải ăn, sau đó mới có thể nói đến các hoạt động khác. Điều này cho ta thấy rõ được vai trò to lớn của nông nghiệp trong việc duy trì sự sống của con người, duy trì các hoạt động trong xã hội, nâng cao mức sống của người dân, góp phần đảm bảo sự ổn định an ninh, chính trị, xã hội của đất nước. Chính vì vậy, vấn đề an ninh lương thực đều được các quốc gia quan tâm một cách nghiêm túc.Thực tiễn lịch sử các nước trên thế giới đã chứng minh chỉ có thể phát triển kinh tế một cách nhanh chóng, chừng nào quốc gia đó đã có an ninh lương thực. Nếu không đảm bảo an ninh lương thực thì khó có sự ổn định về chính trị và thiếu sự đảm bảo cơ sở pháp lý, kinh tế cho sự phát triển, từ đó sẽ làm cho các nhà kinh doanh không yên tâm bỏ vốn vào đầu tư dài hạn
  ở Việt Nam trong những năm qua, Đảng và nhà nước đã quan tâm nhiều đến nông nghiệp “ coi trọng công nghiệp hoá- hiện đại hoá phát triển nông nghiệp là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng cả trước mắt và lâu dài, là cơ sở để ổn định tình hình kinh tế, chính trị xã hội, củng cố liên minh giai cấp ” và đã đạt được những thành tựu nhất định về mọi mặt. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng còn những vấn đề tồn tại cần được giải quyết và khắc phục như chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp còn chậm, thị trường tiêu thụ còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng yếu kém Chính vì vậy, nguy cơ tụt hậu của nền kinh tế nước ta rất đáng lo ngại. Song, để ngành nông nghiệp phát triển cần có sự đầu tư thoả đáng-vấn đề này rất bức xúc đối với nền kinh tế nước ta hiện nay.
  Như vậy, đầu tư và sử dụng vốn đầu tư có hiệu quả trong nông nghiệp có ý nghĩa rất to lớn, nhằm ổn định và phát triển kinh tế đất nước. Do đó em xin chọn đề tài: “Thực trạng và giải pháp sử dụng vốn đầu tư cho nông nghiệp nông thôn” qua đây em xin chân thành cảm ơn thầy TS. Đào Duy Cầu đã hướng dẫn em hoàn thành đề tài này .
  Mục lục
  I/ phần mở đầu
  Phần I: Những vấn đề lý luận chung
  I. Một số vấn đề cơ bản
  1. Khái niệm về đầu tư.
  2 . Vai trò của kinh tế nông thôn
  2.1 . Phát triển kinh tế nông thôn góp phần tạo ra những tiền đề quan trọng không thể thiếu bảo đảm thắng lợi cho tiến trình CNH - HĐH
  2.2 . Phát triển kinh tế nông thôn sẽ tạo được quá trình CNH – HĐH tại chỗ
  2.3 . Phát triển CNH-HĐH nông thôn tạo công ăn việc làm và xóa đói giảm nghèo
  2.4 . Sự phát triển của kinh tế nông thôn sẽ tạo cơ sở vật chất cho sự phát triển văn hoá ở nông thôn .
  2.5 . Sự phát triển của kinh tế nông thôn gắn liền với phát triển xã hội , văn hoá , chính trị và kiến trúc thượng tầng theo định hướng XHCN , sẽ dẫn đến thắng lợi của CNXH ở nông thôn , góp phần quyết định đến thắng lợi của CNXH trên đất nước ta .
  3.Đặc điểm của vốn đầu tư nông nghiệp nông thôn
  II. nguồn vốn đầu tư cho nông nghiệp
  1.Vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước.
  2.Vốn đầu tư của các hộ nông dân.
  3.Vốn đầu tư cho nông nghiệp thông qua hệ thống ngân hàng.
  4.Vốn nước ngoài.
  III. Các hình thức đầu tư cho nông nghiệp và nông
  thôn
  1.Đầu tư cho cơ sở hạ tầng
  2.Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp
  3. Đầu tư nghiên cứu và triển khai tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất
  4. Các hình thức đầu tư khác
  Phần III: một số giải pháp huy động nhằm
  sử dụng cóHiệu quả vốn đầu tư trong
  nông nghiệp và nông thôn
  1.Kinh nghiệm từ một số nước
  2.Một số giải pháp
  2.1 Giải pháp về huy động vốn
  2.2 Giải pháp nhằm sử dụng vốn có hiệu quả
  III/ Kết luận

  [charge=150]http://up.4share.vn/f/7b4a42484b4f4b4a/DA143.doc.file[/charge]
   
Đang tải...