Luận Văn thiết lập và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN1.1 Đặt vấn đề:
  Thị trường chứng khoán là một trong những yếu tố cơ bản của nền kinh tế thị trường hiện đại. Mọi biến động về kinh tế, chính trị, xã hội sẽ tác động ngay trên thị trường chứng khoán và cứ nhìn vào chỉ số giá chứng khoán người ta có thể thấy rõ mức ảnh hưởng ấy tác động như thế nào.
  Ở Việt Nam hiện nay, thị trường chứng khoán là thị trường sôi động, tin tức chứng khoán luôn được đưa lên hàng đầu trên các phương tiện truyền thông và đầu tư chứng khoán trở thành hoạt động phát triển mạnh mẽ được nhiều người quan tâm. Những nhà đầu tư chứng khoán cũng chính là đem tiền tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty và hy vọng sau một thời gian sẽ nhận được giá trị cao hơn. Nhưng liệu việc kinh doanh này có đạt được mục đích như mong muốn không khi mà công ty bạn mua chứng khoán làm ăn thua lỗ, phá sản và giá cổ phiếu giảm đáng kể.
  Đầu tư chứng khoán kiếm lời là một hoạt động hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư, nhưng đầu tư chứng khoán như thế nào để đạt được lợi nhuận mục tiêu với mức rủi ro thấp nhất. Đó là lý do tôi nghiên cứu đề tài này: “thiết lập và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán”.
  1.2 Mục tiêu và phạm vi nghiên cứu:
  1.2.1 Mục tiêu nghiên cứu:
  - Phân tích lựa chọn chứng khoán trong danh mục.
  - Phân tích và quyết định thời điểm mua chứng khoán.
  - Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán.
  1.2.2 Phạm vi nghiên cứu:
  - Nghiên cứu tổng quát về tình hình tài chính và hoạt động của các công ty đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
  - Chọn tập đầu tư gồm các cổ phiếu của các công ty đã được niêm yết.
  - Thời gian: từ tháng 4 năm 2007 đến nay.
  1.3 Phương pháp nghiên cứu:
  1.3.1 Thu thập dữ liệu: thu thập dữ liệu thứ cấp từ các công ty được niên yết qua internet, báo, đài
  1.3.2 Phương pháp xử lý số liệu thu được: tổng hợp, so sánh, phân tích số liệu thu được, thống kê đơn giản, vẽ đồ thị
  1.3.3 Trình tự thực hiện nghiên cứu:
  - Nghiên cứu lý thuyết về đầu tư chứng khoán.
  - Phân tích thái độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư để lựa chọn chiến lược và chứng khoán đầu tư.
  - Phân tích tổng thể nền kinh tế và phân tích ngành.
  - Tính toán các tỷ số tài chính dự án trên số liệu thu thập để đánh giá công ty.
  - Sử dụng đồ thị phân tích, dự báo giá chứng khoán, chọn thời điểm mua bán thích hợp.
  - Xác định phương thức quản lý danh mục đầu tư và dự đoán kết quả sau khi đầu tư.
  1.4 Ý nghĩa:
  1.4.1 Ở góc độ nhà đầu tư:
  Việc thiết lập danh mục đầu tư có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó chính là vấn đề cốt lõi của việc ra quyết định của nhà đầu tư, việc thiết lập danh mục đòi hỏi nhà đầu tư phải nghiên cứu lý thuyết về chứng khoán và thực tế thông tin thị trường. Qua đó nhà đầu tư biết rất rõ các thông tin về loại chứng khoán mà mình đã chọn, nhờ vậy mà nhà đầu tư có thể giảm thiểu những rủi ro trong đầu tư. Ngoài ra, việc tự nghiên cứu và thiết lập danh mục còn giúp tối thiểu chi phí và gia tăng lợi nhuận.
  Việc nghiên cứu để thiết lập danh mục ngoài việc giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro, còn giúp nhà đầu tư hiểu rõ về tình hình hoạt động của một số công ty, mở rộng thêm vốn kiến thức trong kinh doanh cho mình.
  1.4.2 Đối với bản thân:
  Nghiên cứu và thiết lập danh mục đầu tư giúp tôi rất nhiều trong việc mở mang kiến thức về thị trường chứng khoán, qua đó ứng dụng được lý thuyết đã học một cách hiệu quả.
  Tôi hy vọng rằng sau khi tốt nghiệp với chuyên đề thiết lập và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán đã nghiên cứu, sẽ giúp tôi thực hiện được ước mơ trở thành nhân viên tư vấn đầu tư chứng khoán.
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...