Luận Văn Tầm quan trọng của công tác tuyển nhân lực trong một tổ chức

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Lan Chip, 4/9/11.

 1. Lan Chip

  Lan Chip New Member

  Bài viết:
  1,976
  Được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  Lời nói đầu
  Chúng ta đã biết, trong mọi nguồn lực thì nguồn nhân lực là quan trọng nhất trong một tổ chức. Nguồn nhân lực có vai trò rất lớn trong việc thành bại của tổ chức. Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt hiện nay, khi mà luôn có những thay đổi chóng mặt; những xu hướng mới; những cơ hội và thách thức mới thì mỗi tổ chức phải linh hoạt để thích ứng. Những giá trị ngày xưa đã không còn phù hợp với thời buổi hiện nay. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phủ nhận hoàn toàn quá khứ. Song một thực tế rõ ràng là các nhân viên ngày nay cần thiết phải trang bị một kiến thức mới, một công nghệ mới và với một tư duy mới. Chúng ta chỉ giữ lại những gì còn phù hợp với thời buổi hiện nay, còn lại phải thay đổi hết. Từ đó chúng ta thấy rõ nhu cầu cấp thiết của Tổ chức trong việc tuyển dụng một đội ngũ nhân viên mới thoả mãn yêu cầu của công việc trong thời buổi hiện nay. Đặc biệt là trong nền kinh tế Việt Nam khi mới chuyển từ kinh tế tập trung sang kinh tế thị trường thì nhu cầu đó lại càng bức xúc hơn bao giờ hết. Chỉ khi nào các doanh nghiệp, công ty của Việt Nam có một nguồn nhân lực đủ mạnh thì mới thể tồn tại và phát triển trên thị trường và sau đó là hoà nhập vào nền kinh tế thế giới.
  Cùng với công tác đào tạo và đào tạo lại thì công tác tuyển dụng nhân lực được xem là hoạt động then chốt của tổ chức trong việc có được một đội ngũ nhân viên thoả mãn yêu cầu công việc mới. Hoạt động tuyển dụng nhân lực sẽ quyết định lớn đến chất lượng và sự phù hợp của nhân viên. nếu công tác này được làm tốt thì tổ chức sẽ có một cơ cấu tổ chức hợp lý, đủ sức tồn tại và phát triển. Điều ngược lại là có thể dẫn tới sự phá sản của Tổ chức.
  Đây là một đề tài còn khá mới mẻ, rất ít tài liệu tham khảo nen bài viết chỉ để cập đến những vấn đề cơ bản và chung nhất, không có ý định đi sâu và phân tích kỹ càng. Nhưng cũng mong qua bài viết này sẽ ít nhiều nêu bật được tầm quan trọng của công tác tuyển nhân lực trong một tổ chức. Đồng thời sẽ cố gắng đưa ra những giải pháp để cho hoạt động này được tốt hơn trong các doanh nghiệp ở Việt Nam.
  Đề tài này được hoàn thành dưới sự hướng dẫn của giáo viên - Thạc sỹ Xin chân thành cảm ơn cô đã hướng dẫn và sửa chữa giúp cho đề tài này được ra đời.
  Tuy rất cố gắng, xong bài viết không thể tránh khỏi những thiếu sót, thiển cận. Vậy rất mong các bạn bỏ qua và góp ý kiến để đề tài này càng hoàn thiện thêm
  Mục lục

  Lời nói đầu 1
  Chương I: Hoạt động tuyển dụng nhân lực 2
  A. Tuyển dụng nhân lực 2
  I. Tuyển mộ. 2
  1. Các giải pháp khác trước khi quyết định tuyển mộ. 3
  2. ảnh hưởng của các yếu tố môi trường đến quá trình tuyển
  mộ nhân viên. 4
  3. Nguồn tuyển mộ. 5
  4. Phương pháp tuyển mộ. 7
  II. Tuyển chọn nhân lực. 8
  1. Giai đoạn chuẩn bị. 8
  2. Giai đoạn chính thức. 8
  B- Vai trò ý nghĩa của tuyển dụng. 11
  1. Đối với tổ chức. 11
  2. Đối với xã hội. 11
  Chương II: Thực trang công tác tuyển dụng tại các doanh nghiệp
  ở một số địa phương. 12
  I. Tham khảo phương pháp, hình thức tuyển dụng ở một số
  nước phát triển. 12
  1. Tại Mỹ. 12
  2. Tại Nhật Bản. 12
  II. Động thái và khả năng thu hút lao động của các doanh nghiệp
  tại một số địa phương. 13
  1. Lao động giảm trong năm. 13
  2. Tuyển dụng lao động trong năm. 15
  3. Nhu cầu tuyển dụng lao động trong năm 2000 của
  các doanh nghiệp. 17
  III. Một số đặc điểm của tuyển dụng lao động trong các
  doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở các tỉnh phía bắc. 18
  Chương III: Các biện pháp cho công tác tuyển dụng lao động. 21
  Kết luận 23
  [charge=150]http://up.4share.vn/f/6a5b53595a5f595f/DA273.doc.file[/charge]
   
Đang tải...