Luận Văn Rủi ro lãi suất trong hệ thống kinh doanh ngân hàng và các giải pháp phòng ngừa “phù hợp là rất cầ

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Lan Chip, 4/9/11.

 1. Lan Chip

  Lan Chip New Member

  Bài viết:
  1,976
  Được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  Phần 1: Lời mở đầu
  Trong những năm vừa qua, cùng với những thành tựu đổi mới của đất nước, hệ thống ngân hàng Việt Nam đã có những đổi mới sâu sắc đóng góp vào việc ổn định tiền tệ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước, mở rộng quan hệ kinh tế với các nước trong khu vực và trên thế giới . Tuy nhiên, bên cạnh đó, hoạt động ngân hàng trong nền kinh tế thị trường cũng có nhiều khó khăn , tồn tại , những rủi ro tiềm ẩn gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh và uy tín của các ngânhàng.
  Đặc biệt , trong xu thế tự do hoá tài chính hiện nay, việc điều hạn chính sách tiền tệ của NHNN Việt Nam đã dần dần từng bước chuyển sang sử dngj các công cụ gián tiệp, việc quy định trần lãi suất cho vay đối với các NH
  TM đã được bãi bỏ thay bằng việc công vố lãi suất cơ bản cùng với sự cho phép các biên độ dao động. Lãi suất đã bước đầu được tự do hoá với việc NHNN bỏ cơ chế khống chế lãi suất cho vay ngoại tệ với các NHTM, điều này dẫn đến những biến động thường xuyên của lãi suất thị trường. Trước những diễn biến lãi suất tăng, giảm như vậy, nhiều NHTM Việt Nam đã phải chịu thiệt hại và bị suy giảm khả năng sinh lợi. Mặc dù một số NHTM đã nhận thức được vấn đề này, nhưng chưa ngân hàng nào có được hệ thống quản lý rủi ro một cách hoàn thiện Nếu tình tràng này tiếp tục kéo dài , trong tương lai các ngân hàng có thể phải gánh chiụu những hậu quả nặng nên hơn, thậm chí gây ảnh hưởng đến sự an toàn trong kinh doanh của ngân hàng cũng như sự an toàn của cả hệ thống. Vì thế, việc đi sâu nghiên cứu về “Rủi ro lãi suất trong hệ thống kinh doanh ngân hàng và các giải pháp phòng ngừa “phù hợp là rrất cần thiết và quan trọng với mỗi ngân hàng.
  Đó cũng chính là lý do vì sao em chọn đề tài này.
  Đề án được chia làm ba phần :
  -Phần 1: Lời mở đầu
  -Phần 2: Nội dung
  -Phần 3: Kết luận

  Mặc dù đã cố gắng nghiên cứu nhưng đề án không tránh khỏi được những thiếu xót. Em mong nhận được sự chỉ bảo của các thầy cô để đề án trở nên tốt hơn nưã.
  Em xin cảm ơn Ths Phan Thị Hạnh đã giúp em rất nhiều để có thể hoàn thiện đề án này.
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...