Luận Văn Phương pháp chỉ số thống kê và vận dụng phân tích biến động tổng doanh thu của khách sạn Sông Nhuệ t

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Lan Chip, 2/9/11.

 1. Lan Chip

  Lan Chip New Member

  Bài viết:
  1,976
  Được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  Lời nói đầu
  Trong các ngành kinh tế của một quốc gia thì du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói. Mỗi năm du lịch đem lại một khoản thu hàng triệu đô la cho đất nước. Hoạt động du lịch đã góp phần làm đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của các ngành khác trong nền kinh tế quốc dân.
  Các nước có nền du lịch phát triển như Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ . mỗi năm thu hút hàng triệu khách du lịch trên toàn thế giới. ở Việt Nam ngành du lịch được coi là ngành kinh tế còn non trẻ nhưng đang là một ngành có triển vọng, được xác định là ngành kinh tế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội. Sự tham gia ngày một đông đảo hơn của mọi thành phần kinh tế, các ngành, các cấp trong nước, nước ngoài cùng đầu tư vào xây dựng kinh doanh du lịch, đưa du lịch Việt Nam đi lên.
  Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận một thực tế rằng du lịch đang trên đà phát triển nhưng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn; hình thức du lịch còn kém đa dạng, cơ sở vật chất kỹ thuật chứa đạt những tiêu chuẩn cần thiết . Hệ thống khách sạn ở Hà Nội là một ví dụ, vào những năm cuối thập kỳ 90 có một bài toán khó đặt ra đối với những nhà kinh doanh khách sạn đó là tình trạng dư thừa buồng một cách tương đối về cơ sở lưu trữ. Số buồng đạt tiêu chuẩn quốc tế tăng mạnh từ năm 1992 đến 2000 song ngược với nó là sự giảm sút của lượng khách quốc tế.
  Nhiều khách sạn để thu hút khách cho công việc kinh doanh của mình đã phải giảm mạnh giá buồng hoặc nghỉ kinh doanh do không có hiệu quả kinh doanh, qui mô quá nhỏ không phù hợp, công suất buồng quá thấp .
  Một môi trường cạnh tranh gay gắt, một xu thế mới của lĩnh vực kinh doanh khách sạn đã đặt ra cho những ông chủ khách sạn một câu hỏi lớn: làm sao để tiếp tục tồn tại và phát triển. Để có thể giải đáp được câu hỏi mày cần phải phân tích kĩ lưỡng các nhân tố từ bên ngoài và các nhân tố bên trong để có thể đưa ra được những quyết định chính xác trong kinh doanh. Xây dựng những kế hoạch phát triển trước mắt và lâu dài có tính khả thi cao đem lại doanh thu và lợi nhuận cao những nhân tố giúp cho sự tồn tại của khách sạn.
  Khách sạn Sông Nhuệ là một trong những khách sạn ra đời và phát triển cùng với những bước thăng trầm của ngành du lịch. Đối tượng kinh doanh của khách sạn là khách du lịch trong và ngoài nước, những năm trở lại đây khách sạn đã giành được những thành công đáng kể trong lĩnh vực kinh doanh của mình.
  Là một sinh viên kinh tế chuyên ngành thống kê sau khi hoàn thành môn học “Lý thuyết thống kê” em muốn vận dụng nó để phân tích biến động doanh thu của khách sạn Sông Nhuệ. Vì vậy em đã chọn đề tài “Phương pháp chỉ số thống kê và vận dụng phân tích biến động tổng doanh thu của khách sạn Sông Nhuệ thời kỳ 1996-2000” cho đề án môn học của mình.

  Đề án này gồm 2 phần:
  Phần I. Những vấn đề lý luận về chỉ số thống kê
  Phần II. Vận dụng phương pháp chỉ số vào phân tích biến động tổng doanh thu của khách sạn Sông Nhuệ thời kì 1996-2000.

  Em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ tận tình của thầy Nguyễn Công Nhự, thầy đã hướng dẫn em từ khi bắt đầu làm đề án đến khi em hoàn thành đề án này. Do thời gian có hạn, trình độ nghiên cứu hạn chế nên đề án của em còn nhiều thiếu sót không thể tránh khỏi. Em rất mong nhận được sự góp ý của các thầy cô để bài viết của em được tốt hơn.
  Mục lục
  Lời nói đầu 1
  Phần I 3
  Những vấn đề lý luận về chỉ số thống kê. 3
  I. Khái niệm, ý nghĩa, sự cần thiết của việc phân tích. 3
  II. Phương pháp chỉ số 4
  1. Khái niệm - đặc điểm - phân loại chỉ số. 4
  a. Khái niệm: 4
  b. Đặc điểm 4
  c. Phân loại chỉ số. 5
  2. Hệ thống chỉ số: 9
  a. Phân loại hệ thống chỉ số. 9
  b. Tác dụng của hệ thống chỉ số: 11
  Phần II 12
  Vận dụng phương pháp chỉ số vào phân tích 12
  sự biến động tổng doanh thu của Khách sạn 12
  Sông Nhuệ thời kì 1996-2000. 12
  I. Phân tích biến động doanh thu khách 12
  II. Phân tích nhân tố ảnh hưởng đến tổng doanh thu . 14
  1. Phân tích nhân tố cấu thành của doanh thu 14
  a. Các nhân tố bản thân doanh thu. 14
  b. Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến doanh thu bình quân 1 ngày khách. 18
  2. Phân tích ảnh hưởng các nhân tố về sử dụng lao động. 21
  Kết luận 24
  Danh mục tài liệu tham khảo 25
  [charge=150]http://up.4share.vn/f/2819111b181b1c1d/DA090.doc.file[/charge]
   
Đang tải...