Luận Văn Phân tích tình hình tài chính tại công ty cổ phần in Cần Thơ

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  1.1. ĐẶT VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU
  1.1.1. Sự cần thiết nghiên cứu
  Hiện nay nước ta đã trở thành thành viên của tổ chức thương mại thế giới- WTO. Điều này đã đánh dấu một bước ngoặc quan trọng cho sự kiện kinh tế- chính trị tại Việt Nam, nước ta dần khẳng định vị thế của mình với bạn bè các nước năm châu. Cả nước nói chung và các doanh nghiệp nói riêng đang hòa mình vào nền kinh tế toàn cầu, đón nhận những cơ hội mới nhưng cũng gặp không ít những khó khăn, thử thách. Với điều kiện của nước ta hiện nay, là nước có nền kinh tế đang phát triển, đa số doanh nghiệp có qui mô nhỏ và thiếu kinh nghiệm quản lý nên khả năng cạnh tranh so với các doanh nghiệp nước ngoài là không cao. Vì vậy biện pháp hữu hiệu là đẩy mạnh việc cổ phần hóa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thu hút vốn đầu tư từ bên ngoài để mở rộng sản xuất, hợp tác quốc tế và cạnh tranh lành mạnh với các doanh nghiệp khác.
  Để tăng khả năng huy động vốn, các doanh nghiệp phải có tình hình tài chính thật vững mạnh và minh bạch nhằm tạo sự yên tâm cho nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nói đến tính minh bạch và khả năng tài chính của công ty, chúng ta không thể không đề cập đến vai trò của việc phân tích tình hình tài chính. Phân tích tài chính giúp các nhà quản lý có quyết định đúng đắn trong sản xuất kinh doanh, đồng thời giúp những đối tượng quan tâm đi tới những dự đoán chính xác về mặt tài chính của công ty. Đặc biệt Công ty cổ phần In tổng hợp Cần Thơ trong giai đoạn cổ phần hóa cần sử dụng công cụ phân tích này nhằm hổ trợ cho nhà quản lý nắm bắt được tình hình hoạt động thực tế của đơn vị, đồng thời cung cấp thêm thông tin cho người bên ngoài trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào doanh nghiệp và đây cũng chính là lý do tôi chọn đề tài này làm đề tài luận văn tốt nghiệp của mình thông qua sự chấp thuận của giáo viên hướng dẫn và công ty.
  - 2 -
  1.1.2. Căn cứ khoa học và thực tiễn
  Vận dụng kiến thức đã được học trong suốt 4 năm đại học về những vấn đề liên quan đến kế toán-tài chính đưa vào thực tiễn nhằm tiến hành phân tích, làm rõ tình hình tài chính của công ty thông qua số liệu trên các báo cáo tài chính và các tỉ số tài chính.
  1.2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
  1.2.1. Mục tiêu chung
  Qua việc phân tích tình hình tài chính tại Công ty cổ phần In tổng hợp, chúng ta sẽ thấy được thực trạng hiện có tại công ty từ đó đề xuất những giải pháp nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của đơn vị.
  1.2.2. Mục tiêu cụ thể
  - Đánh giá khái quát về tình hình tài chính tại công ty thông qua số liệu trên các báo cáo tài chính gồm bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bảng lưu chuyển tiền tệ.
  - Phân tích khả năng thanh toán.
  - Phân tích mức độ đảm bảo vốn cho sản xuất kinh doanh.
  - Phân tích cấu trúc tài chính và tình hình đầu tư.
  - Phân tích hiệu quả kinh doanh và khả năng sinh lời.
  Từ đó, đánh giá về tình hình tài chính tại công ty, tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của công ty nhằm đưa ra các giải pháp cụ thể giúp công ty phát huy mặt mạnh, hạn chế mặt yếu kém.
  1.3. PHẠM VI NGHIÊN CỨU
  Do thời gian thực tập tại Công ty cổ phần In Tổng Hợp có hạn nên tôi chỉ tập trung phân tích tình hình tài chính tại công ty qua 3 năm từ năm 2004-2006. Qua đó đánh giá tình hình tài chính của quý công ty thông qua số liệu trên các báo cáo tài chính và tỉ số tài chính.
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...