Luận Văn Phân tích họat động xuất khẩu tại Công ty Cổ phần thủy sản Cafatex

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  Chương 1

  GIỚI THIỆU

  1.1 Sự cần thiết của vấn đề nghiên cứu.

  Thuỷ sản là loại thực phẩm được người tiêu dùng trên thế giới ưa thích sử dụng. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm thuỷ sản phụ thuộc khá chặt chẽ vào thu nhập, khi thu nhập tăng lên người tiêu dùng có xu hướng tiêu dùng các sản phẩm thuỷ sản nhiều hơn các loại thực phẩm khác. Thuỷ sản được sản xuất và tiêu dùng ở hầu hết các nước trên thế giới nhưng sản lượng thuỷ sản hiện nay tập trung chủ yếu ở các nước Trung Quốc, Pêru, Chilê, Nhật, Mỹ. Khác với nhiều mặt hàng thực phẩm khác, thuỷ sản là mặt hàng mang tính thương mại quốc tế khá cao. Trong thương mại thế giới, giá trị buôn bán mặt hàng thuỷ sản chiếm khoảng gần 10% trong tổng giá trị thương mại hàng hoá.

  Sau nhiều năm thực hiện đường lối đổi mới, chuyển sang kinh tế thị trường, Việt Nam đã lựa chọn chiến lược hội nhập kinh tế quốc tế trên cơ sở chủ động tham gia vào quá trình tự do hoá thương mại, tích cực đẩy mạnh quá trình công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước và xây dựng một nền kinh tế hướng về xuất khẩu. Từ nhiều năm qua, các sản phẩm xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam nói chung và sản phẩm của Công ty cổ phần Cafatex nói riêng không ngừng được phát triển cả về số lượng, chủng loại, sản phẩm và giá trị kim ngạch xuất khẩu, trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam và chiếm giữ vị thế quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiên, các sản phẩm thuỷ sản của Việt Nam còn nhiều bất cập với yêu cầu phát triển. Chẳng hạn, các sản phẩm thuỷ sản xuất khẩu chủ yếu là sản phẩm đông lạnh, giá trị gia tăng của sản phẩm xuất khẩu thấp Tất cả những vấn đề đó xuất phát từ những vấn đề chủ yếu như trình độ công nghệ trong khai thác, nuôi trồng và chế biến chưa được phát triển tốt, do đó chưa tạo ra được những sản phẩm chế biến có chất lượng cao cho thị trường xuất khẩu, thiếu tính đồng bộ trong hệ thống chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản trong quá trình tiếp cận và chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu, trong khi các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tính bảo hộ ở các thị trường xuất khẩu lại cao. Với xu thế đó, bài nghiên cứu “Phân tích họat động xuất khẩu tại Công ty Cổ phần thủy sản Cafatex” được thực hiện nhằm giúp doanh nghiệp đánh giá đúng thực trạng của mình và nhằm để đẩy mạnh xuất khẩu trong xu thế hội nhập là rất cần thiết không chỉ xuất phát từ yêu cầu phát triển của doanh nghiệp hiện nay mà còn bởi những thôi thút đòi tăng tích luỹ vốn, tăng thu ngoại tệ đáp ứng cho nhu cầu nhập khẩu đang tăng mạnh để đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá hiện đại hoá theo hướng xuất khẩu của chính ngành thuỷ sản cũng như của cả nền kinh tế.

  1.2 Mục tiêu nghiên cứu

  1.2.1 Mục tiêu chung: Tìm hiểu và phân tích hoạt động xuất khẩu của Công ty cổ phần thủy sản Cafatex qua các năm 2004-2006 để tìm ra sự biến động và nguyên nhân của sự biến động để có biện pháp giải quyết kịp thời để nâng cao sản lượng cũng như giá trị hàng thủy sản

  1.2.2 Mục tiêu cụ thể

  - Phân tích chung về tình hình hoạt động của công ty qua 3 năm 2004-2006.
  - Phân tích kim ngạch xuất khẩu theo thị trường và theo sản phẩm để phát hiện ra thị trường chủ lực và sản phẩm chủ yếu.
  - Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu.
  - Đưa ra những giải pháp để khắc phục những khó khăn của công ty nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

  1.3 Câu hỏi nghiên cứu:

  - Việc phân tích thị trường xuất khẩu tác động như thế nào đến doanh nhiệp?
  - Những vấn đề mà doanh nghiệp đang băn khoăn hiện nay là gì: nguồn nguyên liệu, lao dộng, kĩ thuật, công nghệ, trình độ quản lý ?
  - Doanh nghiệp cần đưa ra những giải pháp nào để tăng cường sức cạnh tranh cũng như uy tín trên thương trường quốc tế?
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...