Chuyên Đề Phân tích hoạt động tín dụng ngắn hạn tại Ngân Hàng TMCP Phát Triển Mê Kông - PGD Phú Tân

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  MỞ ĐẦU

  1.1 Lý do chọn đề tài.

  Năm 2008 nền kinh tế đất nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, tình hình lạm phát tăng nhanh cùng với sự tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã gây không ít khó khăn cho đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân.

  An Giang là một tỉnh đầu nguồn của lưu vực sông Cửu Long, có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế nông nghiệp. Riêng huyện Phú Tân, một huyện cù lao được cung cấp lượng nước dồi dào từ sông Tiền và sông Hậu rất thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, và một số ngành nghề khác. Nhưng để phát triển kinh tế nông nghiệp nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chung thì cần có nhiều việc phải làm, và việc đầu tiên là phải tạo điều kiện cho người dân tiếp cận được nguồn vốn vay. Do đó hoạt dông tín dụng của ngân hàng có vai trò hết sức quan trọng trong việc đáp ứng kịp thời nhu cầu về vốn để phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh của người dân ngày được tốt hơn.

  Cũng như các ngân hàng khác trong tỉnh, Ngân Hàng TMCP Phát Triển Mê Kông có vai trò hết sức quan trọng trong việc cung cấp nguồn vốn cho người dân một cách liên tục và có hiệu quả. Hiện tại ngân hàng hoạt động trong nhiều lĩnh vực trong đó hoạt động chủ yếu và mang lại hiệu quả nhất là hoạt động tín dụng. Hoạt động tín dụng đã thật sự gần gũi và gắn bó với mọi người dân, bởi vốn vay đã tạo thêm nghề mới, khôi phục các làng nghề truyền thống, giúp người dân trang trãi các chi phí trong việc sản xuất, kinh doanh, đầu tư vào máy móc, thiết bị hiện đại hỗ trợ cho việc sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn, góp phần nâng cao đời sống của người dân và thúc đẩy nền kinh tế tỉnh nhà phát triển.

  Nhưng trong thời gian gần đây tình hình vật tư nông nghiệp tăng giá cao, thiên tai dịch bệnh xảy ra thường xuyên cùng với sự tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đã gây không ít những khó khăn cho đời sống và tình hình sản xuất, kinh doanh của người dân. Vì thế hoạt động tín dụng của ngân hàng càng có ý nghĩa hơn lúc nào hết trong việc đáp ứng nhu cầu về vốn của người dân để tiếp tục duy trì và phát triển sản xuất. Nhận thấy được tầm quan trọng của hoạt động tín dụng đối với nền kinh tế của huyện Phú Tân nói riêng và tỉnh An Giang nói chung, nên tôi chọn đề tài: “Phân tích hoạt động tín dụng ngắn hạn tại Ngân Hàng TMCP Phát Triển Mê Kông - PGD Phú Tân”.

  1.2. Mục tiêu nghiên cứu.

  Đề tài nghiên cứu tập trung vào các vấn đề sau:

  - Phân tích tình hình hoạt động tín dụng ngắn hạn tại Ngân Hàng TMCP Phát Triển Mê Kông – PGD Phú Tân qua các năm 2007, 2008 và 2009.

  - Đánh giá hiệu quả hoạt động tín dụng ngắn hạn của ngân hàng trong thời gian trên.

  - Đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng tại ngân hàng.

  1.3. Phương pháp nghiên cứu.


  - Phương pháp thu thập số liệu thống kê – kế toán cụ thể là: Doanh số cho vay, doanh số thu nợ, dư nợ cho vay và nợ quá hạn cùng một số thông tin liên quan đến hoạt động tín dụng của Ngân Hàng TMCP Phát Triển Mê Kông qua các năm 2007, 2008 và 2009.

  - Phương pháp thống kê, so sánh và phân tích các số liệu về hoạt động tín dụng ngắn hạn của ngân hàng qua các năm 2007, 2008 và 2009.

  1.4. Phạm vi nghiên cứu.

  Đề tài chỉ tập trung chủ yếu vào phân tích hoạt động tín dụng ngắn hạn tại Ngân Hàng TMCP Phát Triển Mê Kông trong 3 năm 2007, 2008 và 2009.
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...