Luận Văn Phân tích hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh tại Công ty Cổ phần hệ thống 1-V (1VS)

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  MỞ ĐẦU


  1.1 Tính cấp thiết phân tích hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh trong doanh nghiệp


  - Về mặt lý thuyết

  Ở bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề kinh doanh nào vốn luôn là một yếu tố vô cùng quan trọng để thực hiện các hoạt động kinh doanh. Trong nền kinh tế thị trường, vốn là hàng hóa đặc biệt, tuân theo quy luật cung cầu của thị trường. Doanh nghiệp cần phải xác định lượng vốn cần thiết, lựa chọn phương án đầu tư có hiệu quả, lựa chọn hình thức thu hút vốn tối ưu. Tuy nhiên yếu tố vốn mới chỉ là bước khởi đầu, vấn đề quản lý và sử dụng vốn sao cho có hiệu quả cũng không kém phần quan trọng, vấn đề cốt yếu của doanh nghiệp là đồng vốn đó được sinh lời và tăng trưởng bao nhiêu. Do vậy nâng cao hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh là một yêu cầu khách quan đối với quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Để đạt được mục tiêu trên, việc tăng cường công tác phân tích hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh trong các doanh nghiệp là rất cần thiết.

  Tóm lại, phân tích hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phân tích hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh nhằm mục đích nhận thức, đánh giá đúng đắn toàn diện hiệu quả sử dụng các chỉ tiêu vốn kinh doanh.

  - Về mặt thực tế

  Sau một thời gian thực tập tại công ty, em nhận thấy, hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh luôn là vấn đề được ban lãnh đạo công ty chú trọng. Trong các kế hoạch, định hướng phát triển của mình, công ty luôn dành một nội dung nhất định nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh trong các kỳ kinh doanh tới. Kết quả điều tra phỏng vấn tại côn ty mà em thu thập được lại chứng minh nhận định trên, các cấp lãnh đạo và phòng kế toán đều cho rằng công tác phân tích tình hình và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của công ty mặc dù đã được chú trọng xong còn tồn tại một số hạn chế, nội dung phân tích còn sơ sài, chưa đi sâu phân tích từng chỉ tiêu, do đó doanh nghiệp chưa có một cách sử dụng vốn tối ưu nhất. Vì vậy, công tác phân tích hiệu quả sử dụng vốn đang được đặt ra cấp thiết đối với công ty.

  1.2 Xác lập và tuyên bố đề tài

  Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác phân tích hiệu quả sử dụng vốn trong quá trình thực tập tại Công ty Cổ phần hệ thống 1-V(1VS), được sự chỉ bảo tận tình của giáo viên hướng dẫn và ban lãnh đạo công ty, em đã từng bước tìm hiểu thực tế kết hợp với những vấn để lý luận đã được học tập và nghiên cứu trong môn Phân tích kinh tế doanh nghiệp thương mại, em đã đi sâu nghiên cứu và chọn đề tài luận văn: "Phân tích hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh tại Công ty Cổ phần hệ thống 1-V(1VS)"

  Thông qua luận văn, em muốn trình bày một cách đúng đắn và toàn diện về tình hình quản lý, sử dụng vốn kinh doanh tại Công ty Cổ phần hệ thống 1-V(1VS) trong nền kinh tế thị trường.

  1.3 Các mục tiêu nghiên cứu

  Mục tiêu nghiên cứu của đề tài nhằm hệ thống hóa những vấn đề lý luận cơ bản, phương pháp nghiên cứu và phân tích để đánh giá hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh tại Công ty Cổ phần hệ thống 1-V (1VS) trong những năm vừa qua, tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu và những thành công trong quá trình quản lý và sử dụng vốn, từ đó đề xuất những giải pháp giúp công ty trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Mục tiêu cụ thể như sau:

  + Đánh giá hiệu quả sử dụng vốn của công ty

  + Tìm ra những mặt đã đạt được và những mặt còn tồn tại trong quá trình sử dụng vốn.

  + Đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tại Công ty Cổ phần hệ thống 1-V (1VS).

  1.4 Phạm vi nghiên cứu

  - Đối tượng nghiên cứu của luận văn là: Công tác phân tích hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh trong công ty cổ phần.

  - Đề tài được thực hiện trên cơ sở khảo sát tại Công ty Cổ phần hệ thống 1-V(1VS)

  Địa chỉ tại Phòng 1508, tòa nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

  - Số liệu trong đề tài là do đơn vị thực tập cung cấp, đó là nguồn số liệu về tình hình thực tiễn kinh doanh và hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh của công ty trong hai năm 2008 và 2009.

  1.5 Kết cấu

  Chương I: Tổng quan nghiên cứu về hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh

  Chương II: Tóm lược một số vấn đề lý luận cơ bản về phân tích hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh.

  Chương III: Phương pháp nghiên cứu và các kết quả phân tích hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh tại Công ty CP Hệ thống 1-V(1VS).

  Chương IV: Các kết luận và đề xuất nhằm hoàn thiện nội dung và đưa ra các phương pháp pháp phân tích hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh tại Công ty CP Hệ thống 1-V(1VS).
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...