Luận Văn Những nhân tố ảnh hưởng đến giá quyền sử dụng đất. Liên hệ với thị trường bất động sản ở Việt Nam

Thảo luận trong 'Bất Động Sản' bắt đầu bởi Lan Chip, 4/9/11.

 1. Lan Chip

  Lan Chip New Member

  Bài viết:
  1,976
  Được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  Lời nói đầu

  Thị trường bất động sản ở Việt Nam đã được hình thành và đang trong quá trình phát triển bước đầu được mở rộng. Đến nay các tác nhân tham gia thị trường này bắt đầu hoạt động có hiệu quả tạo cơ sở cho tính ưu việt của thị trường này hoạt động. Quyền sử dụng đất là một loại hàng hoá quan trọng của thị trường đó. Vì thế giá quyền sử dụng đất hay nói ngắn gọn là giá đất có một vị trí đặc biệt trong thị trường bất động sản, thu hút được sự quan tâm của rất nhiều đối tượng. Đất đai là một nhu cầu thiết yếu của mỗi tổ chức, cá nhân, hộ gia đình bởi vì đất đai là điểm tựa để sinh hoạt, lao động, sản xuất Tất cả mọi người đều có nhu cầu có chỗ ở, tất cả mọi xã hội đều cần đất đai để phát triển Có thể nói không có đất không có sự tồn tại của xã hội loài người. Đặc biệt, đối với cá nhân, hộ gia đình đất đai đóng vai trò hết sức quan trọng vì nhu cầu có chỗ ở là nhu cầu thiết yếu của con người, hay như các cụ ta thường nói “ an cư mới lạc nghiệp”. Tuy nhiên, đất đai lại không thể được sản xuất đại trà như các loại hàng hoá khác bởi những đặc trưng của nó vì thế đất đai ngày càng trở nên khan hiếm. Mà đất càng khan hiếm thì giá của nó ngày càng cao. Sự thực hiển nhiên đó giải thích vì sao khi đi mua đất quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người không phân biệt giàu, nghèo chính là giá đất. Thực tế hiện nay giá đất cũng gây rất nhiều bức xúc cho cả cơ quan có thẩm quyền và người dân bởi vì giá đất quá cao, có thông tin cho rằng giá đất ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh còn cao hơn giá đất ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Ngoài ra giá đất trong bồi thường giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi cũng còn nhiều bất cập gây tình trạng lôn xộn như trong thời gian qua. Chính vì những bất hợp lý về giá đất hiện nay mà tôi quan tâm đến giá đất. Để tìm hiểu kỹ hơn những vấn đề liên quan đến giá đất, thực trạng những gì đang diễn ra liên quan đến giá đất đặc biệt tôi quan tâm đến các nhân tố ảnh hưởng đến giá đất nên tôi quyết định chọn nghiên cứu đề tài “Những nhân tố ảnh hưởng đến giá quyền sử dụng đất. Liên hệ với thị trường bất động sản ở Việt Nam”. Đồng thời tìm hiểu vấn đề này tôi cũng bổ sung được kiến thức các môn học trong nhà trường và chắc chắn sẽ có ích cho công việc trong tương lai.
  Để nghiên cứu được đề tài này tôi đã sử dụng kiến thức của các môn: kinh tế tài nguyên đất, Nguyên lý thị trường bất động sản, Định giá bất động sản. Để có cái nhìn đúng đắn về những vấn đề liên quan đến các nhân tố ảnh hưởng đến giá đất tôi đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu biện chứng và duy vật lịch sử, phương pháp so sánh, điều tra, phân tích.
  Kết cấu của đề tài này như sau:
  Chương I: Cơ sở lý luận về giá đất
  I. Khái niệm, quan điểm về đất đai.
  1.Khái niệm
  2.Các quan điểm về giá đất.
  II. Sự cần thiết phải xác định giá đất.
  III. Cơ sở hình thành giá đất.
  1. Bản chất của giá đất
  2. Các quyền và quyền lợi đối với đất đai.
  IV. Các phương pháp định giá đất hiện nay.
  1. Phương pháp so sánh trực tiếp.
  2. Phương pháp thu nhập
  3. Phương pháp đầu tư
  Chương II: Những nhân tố ảnh hưởng đến giá đất.
  1. Đặc điểm vật lý của đất đai.
  2. Nhân tố về khả năng đầu tư cơ sở hạ tầng.
  3.Nhân tố về khả năng phân loại đô thị theo quy mô và vị trí địa lý.
  4. Quá trình đô thị hoá.
  5. yếu tố cạnh tranh.
  6. Chính sách tiền tệ
  7. Chính sách pháp luật
  Do thời gian và trình độ có hạn, đề tài nghiên cứu này chắc chắn không tránh khỏi thiếu sót. Tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của quý vị để đề tài này hoàn chỉnh hơn. Tôi xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo trong Trung tâm đào tạo Địa chính và Kinh doanh bất động sản đặc biệt là Ths. Vũ Thị Thảo đã nhiệt tình giúp đỡ trong thời gian nghiên cứu và hoàn thiện đề tài nghiên cứu này.

  Mục lục
  Lời nói đầu 2
  Chương I. cơ sở lý luận về giá đất 4
  I.Khái niệm,quan điểm về đất đai 4
  1.Khái niệm 5
  2.Các quan điểm về giá đất 6
  II.Sự cần thiết phải xác địng giá đất 7
  III.Cơ sở hình thành giá đất 9
  1.Bản chất của giá đất 9
  2.Các quyền và quyền lợi trong đất đai 11
  IV.Một số phương pháp định giá đất hiện nay 12
  1.Phương pháp so sánh trực tiếp 12
  2.Phương pháp thu nhập 13
  3.Phương pháp đầu tư 14
  Chương II. Những nhân tố ảnh hưởng đến giá đất 16
  1. Đặc điểm vật lý của đất đai 16
  2. Nhân tố về khả năng đầu tư cơ sở hạ tầng 18
  3. Nhân tố về khả năng phân loại đô thị theo quy mô và vị trí địa lý 19
  4. Quá trình đô thị hoá 20
  5. Yếu tố cạnh tranh 23
  6. Chính sách tiền tệ 25
  7. Yếu tố pháp lý 26
  Kết luận 27
  Tài liệu tham khảo 28
  [charge=150]http://up.4share.vn/f/26171f1516131716/DA250.doc.file[/charge]
   
Đang tải...