Thạc Sĩ Nghiên cứu chế tạo bột huỳnh quang ba màu

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Lan Chip, 13/9/11.

 1. Lan Chip

  Lan Chip New Member

  Bài viết:
  1,976
  Được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  MỞ ĐẦU
  Về lý thuyết, nguồn sáng của gian phòng thường được cung cấp bởi sự phối hợp của ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo, tức hệ thống đèn các loại. Nhưng thực tế cho thấy, xu hướng sử dụng nguồn sáng nhân tạo là các loại đèn huỳnh quang làm nguồn chiếu sáng chủ yếu ngày càng nhiều, khiến các nhà cung cấp nguồn sáng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến công nghệ, nguyên vật liệu tạo ra chất lượng ánh sáng tốt hơn. Một trong những nguyên vật liệu gần đây được báo chí nhắc nhiều là công nghệ huỳnh quang hoạt hoá Tricolorphosphor trong sản phẩm đèn cao cấp Điện Quang Maxx 801. Vậy Tricolorphosphor là gì và chất huỳnh quang này có đặc điểm gì khác với các loại bột huỳnh quang thông dụng khác ?
  Công nghệ hoạt hóa Tricolorphosphor là bột huỳnh quang được trộn theo những tỷ lệ nhất định ba loại bột huỳnh quang màu có phổ vạch (dải sóng) ngắn và hẹp: đỏ, xanh da trời và xanh nước biển. Và loại bột huỳnh quang này có giá thành cao hơn bột huỳnh quang canxi halophotphat (HPC - Vật liệu huỳnh quang được sử dụng trong các loại bóng đèn huỳnh quang truyền thống phát quang dải rộng phát ra ánh sáng trắng) khoảng 20 lần do được hoạt hoá bằng các nguyên tố đất hiếm. Về kỹ thuật, nếu một bóng đèn huỳnh quang 40W dùng bột huỳnh quang HPC phổ ánh sáng ban ngày phát ra quang thông 2.650 lm và có chỉ số truyền màu 74 Ra, thì bóng đèn ứng dụng công nghệ hoạt hóa Tricolorphosphor phổ ánh sáng ban ngày cùng công suất phát ra quang thông 3.200 lm và cho chỉ số truyền màu hơn 80 Ra. Theo tính toán trên cùng một diện tích 1.000 m2, để đáp ứng môi trường ánh sáng chuẩn (300-500 lux), người dùng chỉ cần sử dụng 132 bộ đèn Maxx 801 ứng dụng công nghệ Tricolorphosphor so với sử dụng đèn bình thường phải dùng đến 160 bộ.
  Như vậy, những phân tích trên cho thấy, đèn huỳnh quang ứng dụng công nghệ Tricolorphosphor như đèn Điện Quang Maxx 801 vừa có thể đáp ứng được tính mỹ thuật và kinh tế; đồng thời còn đem lại hiệu suất sáng cao và chất lượng ánh sáng tốt hơn, rất phù hợp môi trường học tập, làm việc – đặc biệt góp phần đáng kể trong việc bảo vệ thị lực của các em học sinh.
  Tuy nhiên, các loại bóng đèn huỳnh quang sản xuất tại Việt Nam sử dụng bột ba màu ngoại nhập có giá thành cao. Vì vậy, việc nghiên cứu công nghệ chế tạo bột huỳnh quang ba màu có hiệu suất cao thay thế cho bột huỳnh quang ngoại nhập để giảm giá thành sản xuất là một trong những nhu cầu cấp thiết và có ý nghĩa thực tiễn cao.
  Với mục tiêu đó, chúng tôi đã thử nghiệm chế tạo bột huỳnh quang ba màu hiệu suất cao có sử dụng các nguyên tố đất hiếm pha tạp. Trong phạm vi luận văn tốt nghiệp, chúng tôi giới hạn ở việc nghiên cứu chế tạo bột huỳnh quang (Y,Gd)BO3: Eu3+ phát ra ánh sáng xanh đỏ dưới kích thích của bức xạ cực tím và tử ngoại bằng phương pháp sol-gel. Sau đó tiến hành trộn theo những tỉ lệ nhất định ba loại bột huỳnh quang màu do nhóm nghiên cứu chúng tôi tổng hợp được trong qui mô phòng thí nghiệm có phổ vạch (dải sóng) ngắn và hẹp là: (Y,Gd)BO3: Eu3+ (Red), LaPO4: Tb3+ (Green) và BaMgAl10O17: Eu2+(Blue) để thu được bột huỳnh quang 3 màu.
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...