Thạc Sĩ Hệ thông thông tin kế toán tại công ty THHH MAERSK Việt Nam - thực trạng và giải pháp

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  LỜI MỞ ĐẦU

  Lý do chọn đề tài

  Ngày nay, trong điều kiện phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, tất cả các lĩnh vực, các ngành nghề đều ứng dụng tin học để thực hiện công việc quản lý, điều hành hoạt động của mình. Trong lĩnh vực kế toán cũng như thế, đa phần các doanh nghiệp đều sử dụng phần mềm kế toán, để thực hiện việc thu thập, xử lý, tổng hợp và cung cấp thông tin cho các đối tượng sử dụng.

  Do nhu cầu tin học hóa trong công tác kế toán, đòi hỏi phải có 1 phần mềm chính xác, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp nên các doanh nghiệp cần biết rõ hệ thống thông tin kế toán của doanh nghiệp mình để tư vấn cho các chuyên gia lập trình chuyển đổi ngôn ngữ kế toán của chúng ta vào trong phần mềm tin học. Vì lẽ đó, hệ thống thông tin kế toán đóng một vai trò quan trọng trong công tác tổ chức công tác kế toán của doanh nghiệp nhất là trong thời đại tin học hóa.

  Mục tiêu nghiên cứu

  Việt Nam là nước đang phát triển và các ngành nghề sản xuất và thương mại chiếm một tỉ trọng tương đối lớn. Hệ thống thông tin kế toán của ngành dịch vụ có đặc trưng khác so với các ngành nghề khác, nhất là ngành vận tải đường biển và kho vận. Muốn quản lý tốt các đơn hàng, doanh thu chi phí, cần xem xét những ưu điểm và khắc phục những nhược điểm của hệ thống kế toán.

  Các tập đoàn đa quốc gia luôn xây dựng một hệ thống thông tin hoàn chỉnh.

  Doanh nghiệp càng lớn, hệ thống thông tin kế toán càng chi tiết và phức tạp. Điển hình là AP Moller với đại điện là Maersk Việt Nam tại nước ta, hệ thống thông tin kế toán chi tiết đến từng bộ phận chức năng trong công tác kế toán với phần mềm đang được sử dụng là FACT (Financial Accounting Containers Transportation).

  Thông qua hệ thống thông tin kế toán của Maersk, chúng ta sẽ biết được cách vận hành của một công ty dịch vụ vận tải tàu biển, cách thức kiểm soát về mặt kế toán. Từ đó, chúng ta có thể nhận xét đánh giá để giúp cho các doanh nghiệp vận tải tàu biển và kho vận của Việt Nam ứng dụng các phương pháp kế toán tiên tiến vào quản lý các hoạt động kinh doanh.

  Nội dung nghiên cứu đề tài

  ã Mô tả hệ thống thông tin kế toán của công ty Maersk Việt Nam. Từ đó thấy được mức độ đầu tư của các công ty đa quốc gia vào hệ thống thông tin kế toán để đạt được mục tiêu báo cáo theo yêu cầu của doanh nghiệp và tập đoàn.

  ã Từ việc mô tả phân tích, suy ra ưu nhược điểm của hệ thống thông tin kế toán của Maersk Việt Nam, đề ra phương pháp giải quyết khắc phục nhược điểm.

  ã Nêu bật những điểm, nét đặc trưng của ngành vận tải tàu biển và kho vận mà doanh nghiệp Việt Nam có thể áp dụng để cho ngày càng phù hợp hơn trong điều kiện tin học hóa.

  ã Nêu ra một số giải pháp nhằm ứng dụng một phần mềm thích hợp tại công ty Maersk Việt Nam.

  Phương pháp nghiên cứu

  Luận văn được áp dụng phương pháp phân tích tổng hợp, phân tích các phần hành của hệ thống thông tin kế toán, các qui trình trong hệ thống, những ứng dụng của phần mềm, suy ra những nhược điểm và ưu điểm, từ đó tổng hợp đưa ra các giải pháp có thể thực hiện đối với công ty và một số các ý kiến xem xét cho việc áp dụng vào các doanh nghiệp trong nước.

  Kết cấu đề tài

  Đề tài bao gồm các chương


  Chương 1: Tổng quan về hệ thống thông tin kế toán


  Chương 2: Hệ thống thông tin kế toán tại công ty Maersk Việt Nam


  Chương 3: Các giải pháp hoàn thiện hệ thống thông tin kế toán tại Maersk Việt
  Nam
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...