Tiểu Luận Cuộc chạy đua lãi suất liệu đã đi đến hồi kết

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  LỜI NÓI ĐẦU

  Như chúng ta đã biết thì trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta đã có những bước tiến nhảy vọt, chiến lược phát triển kinh tế đã từng bước đạt được những kết quả cao và đưa nước ta thoát ra khỏi tình trạng kém phát triển.
  Sau sự kiện mọc lên như nấm của các hợp tác xã tín dụng vào những năm cuối cùng của thập niên 1980, chưa bao giờ chúng ta được chứng kiến sự ra đời nhiều đến như vậy của các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng trong thời gian vừa qua.
  Khi mạng lưới được mở rộng, các chi nhánh được thành lập, việc đầu tiên các ngân hàng phải làm là tìm cách tăng trưởng nguồn vốn huy động, tăng trưởng tổng tài sản. Quy mô của ngân hàng, của chi nhánh càng lớn khi số vốn huy động được càng nhiều và tổng tài sản càng lớn. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng trong thời gian qua cho dù đang thừa vốn nhưng không ngân hàng nào dám hạ lãi suất vì nếu làm như vậy, với kỳ hạn huy động chủ yếu vẫn là 3-6 tháng như hiện nay, chỉ sau một vài quý nguồn vốn sẽ chảy sang các ngân hàng khác. Đây là điều mà không một người điều hành ngân hàng, chi nhánh ngân
  hàng nào muốn.

  Việc lãi suất không hạ mà còn có xu hướng gia tăng bất kể vốn huy động được sử dụng nhiều hay ít sẽ tạo ra những tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho các ngân hàng vì theo thời gian, lãi suất cho vay phải cao mà điều này đồng nghĩa với rủi ro sẽ cao hơn. Khi lãi suất tăng đến mức độ nào đó thì chỉ còn toàn những dự án hết sức rủi ro mới có thể vay vốn. Thêm vào đó, để bù đắp cho chi phí huy động vốn, đồng thời lợi dụng những sự rắc rối trong các cách tính lãi suất mà không phải ai cũng có thể hiểu được nên một số ngân hàng đã đưa ra các phương thức cho vay với lãi suất trên bề mặt chỉ vào khoảng 10%-12% một năm, nhưng lãi suất thực mà người vay phải trả cao gấp hai lần con số này.
  Biến động lãi suất huy động VND đã gây xáo trộn nhất định trên thị trường
  ngân hàng.

  Đề cập tới chủ đề lãi suất, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam ngày 12/6 có bài viết: “ Sau những phản ứng đầu tiên của ngày 11/6, ngày kế tiếp, 41 ngân hàng
  thương mại trong nước đã có các biểu lãi suất huy động VND mới. Mốc
  17%/năm nhanh chóng bị vượt qua, đến 18%/năm và hiện một số thành viên đã có đỉnh mới tới 18,5%/năm, tiêu biểu như của Ngân hàng Ngoài quốc doanh (VPBank) .”
  Trước những mức lãi suất khác nhau, dòng tiền gửi trên thị trường đã có những xáo trộn nhất định.
  Tuy nhiên sau đó nhiều ngân hàng lại đồng loạt thông báo giảm lãi suất cho
  vay và sẵn sàng nguồn vốn tiếp sức cho doanh nghiệp.

  Chính bởi sự quan tâm nên chúng em đã lựa chọn đề tài: “ Cuộc chạy đua lãi suất liệu đã đi đến hồi kết ”. Với chút kiến thức ít ỏi của mình cùng những cố gắng sưu tầm tài kiệu tham khảo,chúng em xin trình bày một số ý kiến của mình và hy vọng sẽ nhận được những lời đóng góp và nhận xét của thầy cô để bài viết của chúng em được hoàn thiện hơn.
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...