Báo Cáo Báo cáo thực tập Tại Công ty Chế tạo điện cơ Hà Nội

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  3

  I-/ KHÁI QUÁT LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG TY CHẾ TẠO ĐIỆN CƠ HÀ NỘI
  1-/ Quá trình hình thành và phát triễn.
  Công ty chế tạo Điên cơ -tiền thân là Nhà máy Chế tạo Điện cơ - được thành lập ngày15 tháng 1 năm 1961 tư ba cơ sở :
  - Xưởng trường kỹ thuật I
  - Xương Đồ điện của tập đoàn Thống nhất Miền nam
  - Xưởng công ty hợp doanh tự lực
  Sát nhập lại tại địa điểm 22 Ngô Quyền - Hà Nội, với sản phẩm chính là máy động cơ điện dùng cho máy công- nông nghiệp, máy phát điện.
  Đây là nhà máy Chế tạo thiết bị kỷ thuật đầu tiền ở Nước ta. Ngày đầu thành lập chỉ có 481 công nhân viên, trong đó chỉ vẻn vẹn có 1 kỷ sư, 2 tài chính kế toán viên ; diện tích nhà làm việc, sản xuất chỉ tập trung tại địa điểm 22 Ngô Quyền, thiết bị sản xuất tập trung ttừ ba cơ sở lại, phần lớn máy móc củ kỷ từ thời Pháp để lại và một số thiết bị tự sản xuất, nói chung là khó đáp ứng được nhu cầu sản xuất máy điện, trong khi đó nhiện vụ của nhà máy là sản xuất các loại máy điện từ 4,5 Kw trở xuống. Nhưng với sự nổ lực của tập thể cán bộ công nhân viên nên năm đầu tiên Nhà máy đả sản xuất được 4000 động cơ, một kết quả đánh dấu thành tựa đầu tiên trong sản xuất của Công ty.
  Kể từ ngày thành lập, với sự phấn đấu và quyết tâm cao độ của cán bộ công nhân viên
  Công ty đồng thời được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Bộ chủ quản - Bộ Công nghiệp, Công ty Chế tạo điện cơ đã từng bước mở rộng và phát triển sản xuất một cách vững chằc. Quá trình này có thể điểm qua các mốc như sau:
  -Năm 1963 Công ty tiếp nhận địa điểm trường Kỷ thaạut I ở 44B Lý Thường Kiệt, và địa điểm này trở thành cơ sở sản xuất chính của Công ty cho đến năm 1995.
  -Năm 1967 Phân xưởng khí cụ điện chuyên sản xuất các mặt hàng đồ điện như khởi động từ, cầu dao, cầu chi, . tách riêng ra thành nha máy chế tạo Khí cụ điện I (tên giao dịch VINAKIP ) ở Sơn tây ngày nay.
  -Năm 1968 Công ty tiếp nhận thêm phân xưởng Dúc gang A5 của Nhà máy Công cụ số I ở Đông ngạc, huyện Từ liêm, Hà nội và là phân xưởng Đúc gang ngày nay của Công ty.
  -Năm 1977Công ty tiếp nhận công trĩnhây dựng Nhà máy đọng cơ điện Việt - Hung, tổ chức thành xưởng của Công ty.
  Trong những năm tiếp theo đó, Công ty không ngưng cải tạo, mở rộng thêm các phân xưởng cơ khí 1, phân xưởng cơ khí 2, Đúc gang A5, nhà làm việc ba từng và sửa chửa, cải tạo các nhà xưởng cũ, trang bị các hệ thống Palăng,cầu trục để có thể sản xuất các loại máy lớn. Nhiều thiết bị mới được bổ sung tăng cường như hệ thống dập, máy gia công cơ khí,. . . Ngoài ra Công ty còn phát triển nhà ở cho cán bộ công nhân viên :làm thêm được nhà ở 11 Vọng Dức, nhà 4 tầng và nhà 1 tầng ở 221 Tôn Đức Thắng
  -Năm 1989-1990, do toàn nghanh cơ khí nói chung gặp khó khăn, sản xuất đình trệ và có xu hướng giảm sút, nên Công ty đã tổ chức sản xuất thêm các loại hàng phụ như quạt bàn 32W, chấn lưu đèn ống,. . . đến năm 1993-1994 thi bỏ sản xuất phụ tập trung vào sản xuất chính là đọng cơ điện các loại.
  -Năm 1994do nhu cầu mở rộng lĩnh vực sản xuất kinh doanh, Công ty đã tiến hàng liên doanh với nước ngoài trên diện tích mặt bằng ở 44BLý Thường Kiệt - Hà nộinhằm xây dựng một quần thể văn phòng cho thuê. Do đó từ tháng ba năm 1995toàn bộ các bộ phận của Công ty trên địa điểm này dần dần được di chuyển đến địa điểm mới lở xã Phú diển-huyện Từ liêm - Hà nội, với tổng diện tích khoảng 40900m2 theo chủ trương vừa sản xuất, vừa xây dựng. Đến cuối năm 1997 việc di chuyển cơ bản đã hoàn tất, các bộ phận của Công ty đã đi vào sản xuất bình thường.
  -Ngày 15 tháng 1 năm 1996, để phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh trong cơ chế thị trường, Nhà máy Chế tạo Điện cơ đã được đổi tên thành Công ty Chế tạo Điện cơ ngày nay, tên giao dịch quốc tế là CTAMAD đóng trụ sở chính ở địa điểm 49B Lý Thường Kiệt với hai lĩnh vực hoạt động chủ yếu là sản xuất kinh doanh thiết bị điện và kinh doanh khách sạn, văn phòng cho thuê (Liên doanh với tập đoàn SAS của Thái Lan )
  -Tháng 6 năm 1998, trụ sở chính của Công ty được chuyển về địa điểm 41 Hai Bà Trưng – Hà Nội, đánh dấu bước khởi đầu cho sản xuất kinh doanh ổn định của Công ty, chấm dứt giai đoạn di chuyển. Tuy có một vài thay đổi trong lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh nhưnh mặt hàng chính của Công ty vẫn là động cơ điện, máy phát điện, thiết bị điện dân dụng và dịch vụ sửa chữa.
  Hiện nay cơ sở của Công ty được bố trí tại các địa điểm sau :
  Trụ sở Công ty đặt tại 41 Hai Bà Trưng Hà Nội gồm có : Giám đốc, các Phòng Kinh doanh, Phòng Tài chính – Kế toán và cửa hàng giới thiệu sản phẩm.
  Cơ sở 2 tại xã Đông ngạc –Từ liêm –Hà Nội gồm có phân xương đúc gang A5
  Cở sở 3 tại xã Phú diễn -Từ liêm -Hà nội. Gồm có : Phó giám đốc phụ trách sản xuất, các Phòng kỹ thuật, Phòng Chất lượng sản phẩm, Phòng Tổ chức và các phân xưởng : Cơ khí, Lắp ráp, Cơ điện, Đúc dập.
  Như vậy cho đến nay với gần 40 năm hình thành và phát triển, Công ty đã có những thay dổi đáng kể nhưng đó là một tất yếu khách quan phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước và với điều kiện sản xuất kinh doanh mới.
  2-/ Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức bộ máy
  2.1 - Chức năng, nhiệm vụ chủ yếu của Công ty
  Công ty chế tạo điện cơ là thành viên của Tổng công ty thiết bị điện trực thuộc bộ Công nghiệp. Hiện nay Công ty có 2 lĩnh vực hoạt động chủ yếu :
  Sản xuất kinh doanh máy điện, thiết bị điện và các dịch vụ liên quan.
  Kinh doanh khách sạn và văn phòng cho thuê
  Nhiệm vụ chủ yếu của Công ty là sản xuất và cung cấp cho thị trường sản phấm động cơ điện, máy phát điện các loại, và các dịch vụ sửa chữa các thiết bị điện.
  2.2 - Quyền hạn chủ yếu của Công ty
  Công ty là một tổ chức sản xuất kinh doanh, hạch toán kinh doanh độc lập, có đầy đủ tư cách pháp nhân, có tài khoản tại Ngân hàng Công thương, được sử dụng con dấu riêng.
  Công ty được quyền liên doanh, liên kết với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước
  Công ty được quyền cho thuê, nhượng bán những tài sản không dùng đến hoặc chưa dùng hết công suất, việc nhượng bán những tài sản cố định thuộc ngân sách của Nhà nước phải báo cáo với cơ quan chủ quản cấp trên
  Công ty được quyền hoàn thiên cơ cấu tài sản cố định theo yêu cầu đổi mới công nghệ, phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm
  Công ty được quyền mở cửa hàng giới thiệu sản phẩm và bán các sản phẩm của Công ty, thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh máy điện thiết bị điện
  2.3 - Cơ cấu tổ chức bộ máy
  Công ty Chế tạo Điện cơ Hà nội hiện nay có 549 người, trong đó có 2 người có trình độ trên đại học, 75 người có trình độ trên đại học, 27 người là nhân viên kỹ thuật, 458 người là công nhân trong đó là thợ bậc 5 trở lên
  2. 4 Nhiệm vụ các phân xưởng và Phòng chức năng.
  Giám đốc : Quản lý và điều hành chung vế mọi mặt của công ty
  Phó giám đốc phụ trách sản xuất : Trực tiếp điều hành các phân xưởng sản xuất, chịu trách nhiệm trước Giám đốc về vấn đề đảm bảo sản phẩm sản xuất ra đúng kế hoạch
  Các phòng ban
  Phòng kinh doanh :
  Nếu có thắc mắc gì về bài viết bạn liên hệ tới số 01699421922
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...