Luận Văn Bàn về nghiệp vụ Bảo hiểm nhân thọ và các loại hình Bảo hiểm nhân thọ đang được triển khai ở Việt Na

Thảo luận trong 'Bảo Hiểm' bắt đầu bởi taitailieu_19, 31/8/11.

 1. taitailieu_19

  taitailieu_19 New Member

  Bài viết:
  73
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  LỜI MỞ ĐẦU
  Như chúng ta dêu biết,trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng như trong hoạt dộng sản xuất kinh doanh,dù đã luôn luôn chú ý ngăn ngừa đề phòng nhưng con người vẫn luôn luôn phải đối mặt với nguy cơ rủi ro trong mọi lĩnh vực.Cảc rủi ro xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân như rủi ro do môi trường,thiên nhiên,xã hôi như:bão lụt,hạn hán, động đất,bệnh dịch,tai nạn Tất thảy mọi rủi ro đó đều đe doạ đến khả năng tài chính của mỗi cá nhân,những con người không may găp tai nạn.Để ngăn ngừa,khắc phục những rủi ro trên người ta nghỉ đến việc tai sao không đoàn kết cộng đồng,liên hợp nhiều người lại để chia sẻ mất mát với những con người kém may mắn đó?Một cá thể hay một tập thể nhỏ nếu đơn phương gánh chịu những hậu quả nặng nề của một hiểm hoạ thì thiệt hại đó có thể quá lớn thạm chí có thể dẫn tới phá sản. Nhưng nếu phân tán được cho nhiều người thì rủi ro có thể bớt nặng nề, ai nấy đều có thể gánh chịu dễ dàng mà không ảnh hưởng gì đến đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh của cá nhân mình. Như vậy xét trên diện rộng là cả cộng đồng thì hành động này tận dụng được tối đa mọi nguồn lực xã hội và lợi ích xã hội thu được là rất lớn. ý niệm cộng đồng hoá các rủi ro phát sinh đã dẫn tới hình thành các Công ty bảo hiểm. Các công ty bảo hiểm có thể hiểu như một tổ chức tài chínhmà hoạt động chủ yếu nhằm bảo vệ tài chính cho những người tham gia hợp đồng bảo hiểm trong trường hợp xảy ra các rủi ro về tử vong thương tật, tuổi già, tài sản hay các rủi ro khác. Mặt khác, ngày nay khi nền kinh tế hàng hoá - tiền tệ ngày càng phát triển thì người ta còn biết đến các công ty bảo hiểm như các tổ chức phi ngân hàng mà trong đó nó thực hiện chức năng như một trung gian tài chính, tức là góp phần giải quyết hiện tượng thừa thiếu vốn diễn ra thường xuyên trong nền kinh tế, đảm bảo cho quá trình tuần hoàn vốn được diễn ra troi chảy và nhanh chónh.
  Nói tóm lại chúng ta có thể hiểu các công ty bảo hiểm là một tổ chức hoạt động chủ yếu nhằm bảo vệ tài chính cho những người tham gia bảo hiểm trong những trường hợp rủi ro cam kết xảy ra hay là một loại hình tổ chức tài chính phi ngân hàng đóng vai trò quan trọng tong việc khơi nguồn vốn từ những người cho vay - những người tiết kiệm tới những người đi vay - những người chi tiêu y như một ngân hàng. Nó còn có thể hiểu như một tổ chức tiết kiệm theo hợp đồng.
  Bảo hiểm ra đời từ rất lâu trên thế giới và xuất hiện đầu tiên ở nước Anh.ở Việt nam dưới thời kỳ pháp đô hộ năm 1918 Pháp đã thực hiện bảo hiểm cho công nhân viên chức bị tàn tật. Đến năm 1945 chủ tịch Hồ Chí Minh kí xác lệnh về BHXH, cho đến năm 1965 tổng công ty Bảo Hiểm việt nam ra đời gọi tắt là Bảo việt. Đây là đơn vị kd bảo hiểm đầu tiên ở Việt Nam với hình thức là Bảo hiểm nhà nước. Nhât là từ khi có nghị định 100CP về BHTM thì hàng loạt công ty BHTM ra đời và từ đó đến nay nganh bảo hiểm của Việt Nam không ngừng phát triển và đóng góp to lớn cho ngân sách nhà nước. Đặc biệt là gần đây(tháng 8 năm 1996)Bảo Việt đã triển khai mạnh mẽ nghiệp vụ mới, đó là bảo hiểm nhân thọ, đây là nghiệp vụ BH rất thiết thực và hiêu quả trong cuộc sống vì nó vừa mang tính tiết kiệm vừa mang tính Bảo hiểm rủi ro.
  Với những ưu điểm của bảo hiểm nói chung và bảo hiểm nhân thọ nói riêng thì việc tham gia loại hình này luôn là vấn đề cần thiết.
  Bảo Hiểm Nhân Thọ là loại hình Bảo hiểm con người mang tính chất một nghiêp vụ Bảo hiểm bảo đảm phân tán rủi ro theo qui luật số đông trong Bảo hiểm, đồng thời còn là một hình thức tiết kiệm có kế hoạch. Mục đích chính của Bảo hiểm nhân thọ là trả số tiền rất lớn ngay khi người tham gia Bảo hiểm mới tiết kiệm được số tiền nhỏ. Quỹ Bảo hiểm được hình thành trên cở đóng góp chung của cộng đồng người htam gia Bảo hiểm, trong quá trình sử dụng nó tạo ra khoản lời cho nhà Bảo hiểm, nó được sử dụng hết vào viẹc trả tiền Bảo hiểm khi có sự cố bảo hiểm xảy ra.
  Thực tế ở Việt Nam hiện nay làm thế nào dể cho mọi người hiểu biết rõ về Bảo Hiểm nhân thọ và thấy được lợi ích to lớn của nó từ đó thu hút được nhiều người tham gia Bảo hiểm nhân thọ đủ lớn và hiệu quả sử dụng của nó có ý nghĩa đối với đời sống xã hội, đây là một vấn đề đang gạp nhiêù khó khăn nó phải được sự quan tâm chung của mọi tổ chức xã hội, không chỉ riêng ngành Bảo Hiểm. Xuất phát từ những suy nghĩ đó nên việc chọn đề tài “Bàn về nghiệp vụ Bảo hiểm nhân thọ và các loại hình Bảo hiểm nhân thọ đang được triển khai ở Việt Nam hiện nay” là rất thiết thực và có ý nghĩa to lớn về mạt lý luận trong lĩnh vực Bảo hiểm nói chung và trong Bảo hiểm nhân thọ nói riêng.
  Nội dung bài viết bao gồm:
  Phần A: Lý luận chung.
  I - Bảo hiểm nhân thọ và nguyên tác hoạt động.
  II - Sự cần thiết và tác dụng của Bảo hiểm nhân thọ.
  III - Các loại hình Bảo hiểm nhân thọ cơ bản.
  Phần B: Những nội dung cơ bản về loại hình Bảo hiểm nhân thọ đang được triển khai ở nước ta hiện nay.
  I - Bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam - khả năng và triển vọng phát triển.
  II - Bảo hiểm nhân thọ có thời hạn hỗn hợp và chương trình AN SINH Giáo Dục.
  III - Một số ý kiến đề xuất.


  [charge=150]http://up.4share.vn/f/6e5f575c5758585d/BH10.DOC[/charge]
   
Đang tải...