Luận Văn Bàn về cách tính khấu hao và phương pháp kế toán khấu hao TSCĐ theo chế độ hiện hành trong các doanh

Thảo luận trong 'Kế Toán - Kiểm Toán' bắt đầu bởi Lan Chip, 3/9/11.

 1. Lan Chip

  Lan Chip New Member

  Bài viết:
  1,976
  Được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu

  Lời mở đầu

  Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, môi trường cạnh tranh ở nước ta hiện nay ngày càng trở nên gay gắt. Mặt khác hoà chung vào sự phát triển của nền kinh tế thế giới, Việt Nam đang thực hiện chính sách mở cửa, giao lưu hợp tác kinh tế với các nước, do đó tính cạnh tranh càng trở nên khốc liệt hơn và vượt ra khỏi phạm vi quốc gia. Để đứng vững và giành ưu thế đòi hỏi các doanh nghiệp trong nước phải không ngừng đầu tư, đổi mới và cải tiến công nghệ. Vì đó là yếu tố quan trọng quyết định đến giá thành và chất lượng sản phẩm và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được. Nhưng trong hoạt động đầu tư doanh nghiệp không chỉ đối mặt với vấn đề làm thế nào để huy động được vốn đầu tư mà quan trọng hơn là sự hao mòn của tài sản cố định (TSCĐ). Bởi trong quá trình đầu tư và sử dụng, dưới tác động của môi trường tự nhiên và điều kiện làm việc cũng như tiến bộ kỹ thuật tài sản cố định bị giảm dần về mặt giá trị và giá trị sử dụng. Với vai trò cung cấp thông tin cho nhà quản lý trong việc ra quyết định kinh doanh nói chung và quyết định đầu tư TSCĐ nói riêng, công tác kế toán trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là kế toán TSCĐ và kế toán khấu hao TSCĐ.
  Trong công cuộc đổi mới của đất nước, hệ thống chế độ kế toán của Việt Nam đã có những chuyển biến rất căn bản để công tác kế toán vận hành có hiệu quả hơn, đảm bảo tính thống nhất chế độ kế toán trong các lĩnh vực, các thành phần kinh tế tạo điều kiện rút ngắn khoảng cách với thông lệ kế toán quốc tế. Tuy nhiên, trước sự biến đổi to lớn trong hoạt động kinh tế, các qui định đã bộc lộ rõ những hạn chế nhất định. Tiêu biểu nhất là những qui định về kế toán khấu hao TSCĐ.
  Mà do vai trò và vị trí quan trọng của công tác kế toán khấu hao TSCĐ trong doanh nghiệp nên những bất cập trong kế toán khấu hao TSCĐ cần phải có phương hướng, giải pháp khắc phục kịp thời. Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nên em đã chọn đề tài “Bàn về cách tính khấu hao và phương pháp kế toán khấu hao TSCĐ theo chế độ hiện hành trong các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay” để làm đề án môn học.

  Bố cục đề án ngoài lời mở đầu và kết luận, gồm 3 phần:
  Phần I:Cơ sở lý luận về TSCĐ
  Phần II: Khấu hao TSCĐ trong các doanh nghiệp
  Phần III: Những bất cập và phương hướng hoàn thiện cách tính khấu hao & phương pháp kế toán khấu hao TSCĐ theo chế độ hiện hành trong các doanh nghiệp hiện nay.

  Em xin chân thành cảm ơn Thầy Nghiêm Văn Lợi đã hướng dẫn tận tình để em có thể hoàn thành đề tài này. Tuy nhiên, dù đã rất cố gắng song do trình độ còn hạn chế nên bài viết này không tránh khỏi sai sót và chưa đầy đủ. Em rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của thầy cô để bài viết được hoàn thiện hơn.
  Mục lục
  Tên đề mục Trang
  Lời nói đầu 1
  Phần nội dung 2
  Phần 1.Lý luận chung về TSCĐ trong DN 2
  I.k/n ,đặc điểm ,vai trò ,của TSCĐ 2
  II. Phân loại TSCĐ 2
  III.Xác định giá trị ghi sổ của TSCĐ 3
  Phần 2. Khấu Hao TSCĐ trong Doanh nghiệp 6
  I.Hao Mòn và Khấu Hao 6
  II. ý nghĩa của tính Khấu Hao 6
  III.Phương pháp tính Khấu Hao 7
  A.Quốc Tế 7
  B.Việt Nam 8
  IV.Những quy định về quản lý và tính Khấu Hao 11
  V.Phương pháp hạch toán Khấu Hao TSCĐ 11
  1.Tài khoản sử dụng 11
  2.Phương pháp hạch toán 12
  3.Hình thức ghi sổ kế toán 14
  Phần 3. Những bất cập và phương hướng hoàn thiện trong cách tính và kế toán khấu hao TSCĐ 17
  A. Những Bất cập 17
  * Tính Khấu hao 17
  * Kế toán Khấu Hao 20
  B. Phương hướng hoàn thiện 21
  * Tính Khấu Hao 21
  * Kế toán Khấu Hao 23
  Phần kết luận 25
  Danh mục tài liệu tham khảo 26

  [charge=150]http://up.4share.vn/f/44757d7774707774/DA170.doc.file[/charge]
   
Đang tải...