Luận Văn Xử lý nước thải Tinh bột mỳ

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 23/6/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu


    1.1 ĐẶT VẤN ĐỀ
    CHƯƠNG 1 – MỞ ĐẦU

    Sản xuất tinh bột khoai mì là một ngành thực phẩm chính ở Đông Nam Á. Công nghiệp chế biến tinh bột khoai mì là một ngành công nông nghiệp làm theo thời vụ, sử dụng khoai mì làm nguyên liệu chính. Tinh bột khoai mì là một trong các nguồn có hàm lượng tinh bột cao nhất, củ khoai mì chứa đến 30% hàm lượng tinh bột nhưng có hàm lượng protein, cacbonhydrate và chất béo thấp. Đó là nguồn thức ăn cho cuộc sống con người và là nguồn nguyên liệu cho các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.
    Nhà Máy Chế Biến Tinh Bột Mì của công ty TNHH Chế Biến Nông Sản Ninh Thuận ở tại Km 28, Quốc lộ 27, Quảng Sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận nhằm phục vụ đắc lực cho việc thúc đẩy sự phát triển ngành nông sản, cũng như chế biến nông sản xuất khẩu, góp phần đẩy mạnh sự phát triển nông nghiệp trong cả nước. Nhận thức rằng thị trường tinh bột ngày càng tăng do nhu cầu sử dụng nguyên liệu cho sản xuất ngày càng tăng của các ngành sản xuất bánh kẹo, bột ngọt . Trước tình hình đó việc đầu tư xây dựng một Nhà Máy Chế Biến Tinh Bột Mì là hết sức cần thiết là đúng đắn. Việc đầu tư xây dựng Nhà Máy Chế Biến Tinh Bột Mì, bên cạnh những lợi ích kinh tế, xã hội mà dự án đem lại tất sẽ nảy sinh những vấn đề về mặt môi trường, trong đó việc ô nhiễm nước thải tinh bột mì đang là vấn đề bức xúc cần được giải quyết tại đây, nước thải tinh bột mì đang gây hại đến trực tiếp môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống xung quanh.
    Qua khảo sát thực tại cho thấy:
    Nước thải có mùi chua, hôi khi thải ra trực tiếp ngoài sông suối rất nguy hiểm.
    Nước thải chưa được xử lý thải vào các đồng ruộng giảm năng suất cây
    trồng, gây chết thủy sinh vật và ảnh hưởng trực tiếp đến việc nuôi trồng thủy sản.
    Đặc biệt nhà máy Chế Biến Tinh Bột Mì nằm gần cầu Tân Mỹ trên sông Cái, đây là nguồn cấp nước chủ yếu cho nhà máy cấp nước tỉnh Ninh Thuận, cấp nước sinh hoạt cho 2/3 Thị Xã Phan Rang – Tháp Chàm, đồng thời phục vụ cho tưới tiêu cho gần như cả tỉnh Ninh Thuận. Đây là đặc điểm cực kỳ quan trọng, có tính xung yếu về vị trí địa lý của con sông, nếu nó bị ô nhiễm, đồng nghĩa với việc nguồn cấp nước cho Thị Xã Phan Rang – Tháp Chàm và nguồn tưới tiêu cho toàn tỉnh Ninh Thuận bị ô nhiễm nghiêm trọng.
    Trước thực trạng trên, yêu cầu thực tiễn đặt ra là cần phải khảo sát đánh giá mức độ ô nhiễm từ đó tiến hành thiết kế một hệ thống xử lý nước thải để giảm thiểu ô nhiễm do nước thải ngành tinh bột khoai mì gây ra.
    1.2 MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
    Xác định lưu lượng, thành phần tính chất nước thải sản xuất tinh bột mì.
    Xác định hiệu quả xử lý của quá trình keo tụ, lắng của nước thải tinh bột mì bằng mô hình Jartest.
    Thiết kế chi tiết hệ thống xử lý nước thải cho công ty TNHH Chế Biến Nông
    Sản Ninh Thuận.

    1.3 GIỚI HẠN PHẠM VI NGHIÊN CỨU:
    Phạm vi nghiên cứu: Nước thải nghiên cứu được lấy tại Nhà Máy Chế Biến
    Tinh Bột Mì – Ninh Thuận.
    Mô hình thí nghiệm thực hiện tại khoa Công Nghệ Môi Trường - ĐH Nông Lâm, mẫu nước thải được phân tích tại Trung Tâm Môi Trường – Đại Học Nông Lâm.
    Thời gian thực hiện từ 1/3/2005 đến 30/6/2005.

     

    Các file đính kèm:

Đang tải...