Thạc Sĩ Xử lý nước thải ở nhà máy bia Hà Nội bằng phương pháp sinh học

Thảo luận trong 'Các Môn Khác' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Xử lý nước thải ở nhà máy bia Hà Nội bằng phương pháp sinh họcPHẦN I: MỞ ĐẦU

    Công nghiệp thực phẩm là một trong số những ngành công nghiệp phổ biến, nó phát triển gắn liền với nhu cầu và đời sống của con người.
    Trong nhiều năm gần đây, ngành này phát triển với tốc độ lớn, đặc biệt là ngành sản xuất rượu bia.
    Bia có hương vị đặc trưng riêng và là loại nước giải khát có nồng độ cồn thấp, có vị đắng dễ chịu nên được ưa chuộng và vì bia không những chứa thành phần dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng giải khát rất hữu hiệu do có chứa CO[SUB]2[/SUB] bão hoà. Nhờ đó mà bia được sử dụng rộng rãỉ ở hầu hết các nước trên thế giới và sản lượng hàng năm của nó ngày càng tăng.
    Kinh tế Việt Nam cũng phát triển theo xu hướng phát triển chung của nền kinh tế thế giới nên kéo theo đó là nhu cầu tiêu thụ bia và các loại nước giải khát tăng rất nhanh.
    Năm 1994: sản lượng bia cả nước 300 triệu l/năm
    Năm 1995 :sản lượng bia cả nước đạt trên 500triệu l/năm
    Năm 1996:sản lượng bia cả nước đ¹t trên 600 triệu l/năm
    Mặc dù lượng bia sản xuất tại Việt Nam mỗi năm một tăng nhưng do nhu cầu tiêu thụ của nhân dân đặc biệt là tại các thành phố lớn như Thành phố Sài Gòn, Hà Nội. Nên một vài năm trở lại đây hàng loạt các nhà máy sản xuất bia được xây dựng.
    Bên cạnh các nhà máy bia lớn (Tiger, Heiniken, Huda .) có công suất cao, có công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn từ khâu nguyên liệu đến khâu xử lý nước thải, còn có nhiều nhà máy với công suất nhỏ xây dựng tại các địa phương. Tại các cơ sở này thì vấn đề xử lý nước thải bị coi nhẹ hoặc không được quan tâm. Lý do một phần là vốn đầu tư có hạn, một phần là do thiết bị cũ, không đồng bộ Hàng loạt các nguyên nhân đó dẫn đến việc ô nhiễm môi trường một cách nghiêm trọng.
    Nhà máy bia Hà Nội được xây dựng từ thời kỳ Pháp thuộc, từ đó đã qua sửa chữa và thay thế nhiều lần nên thiết bị không đồng bộ.
    Việc phát triển công nghiệp, một mặt góp phần tăng sản phẩm cho xã hội, mặt khác sẽ gây ra tác hại vì nó tạo ra các chất thải gây ô nhiễm môi trường.
    Vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng trở nên cấp thiết và mang tính chất toàn cầu vì môi trường ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến mọi hoạt động sống của con người. Do đó, hiện nay các cơ sở sản xuất bia đều bắt buộc phải xử lý nước thải sơ bộ hoặc triệt để trước khi thải ra môi trường. Có rất nhiều phương pháp để xử lý nước thải bia, mỗi phương pháp đều có đặc trưng và phạm vi ứng dụng riêng.
    Đặc điểm nổi bật là nước thải bia chứa nhiều protein, axit hữu cơ Pectin tan hoặc không tan với nước thải có đặc tính như vậy sẽ là cơ sở để lựa chọn nhiều phương pháp xử lý khác nhau: phương pháp sinh học, phương pháp hoá học, phương pháp cơ học, phương pháp hoá lý .
    Phương pháp sinh học có ưu điểm là xử lý triệt để nhưng cần có thời gian tiếp xúc, mặt bằng rộng, phù hợp với các cơ sở sản xuất lớn.
    Phương pháp hoá lý (lắng-lọc kết hợp) xử lý không triệt để như phương pháp sinh học nhưng chúng lại có ưu điểm là thời gian tiếp xúc ít, tốn ít diện tích.
    Phương pháp hoá học cần sử dụng nhiều hoá chất, tạo bùn “bẩn” nên không thể thải trực tiếp ra môi trường.
    Từ những ưu, nhược điểm của từng phương pháp, dựa vào khả năng đầu tư, vào diện tích sản xuất Em chọn phương pháp xử lý nước thải bia bằng phương pháp sinh học.
    Phần II: CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BIA VÀ MỘT SỐ THÀNH PHẦN CHÍNH TRONG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BIA
    I. nguyên liệu cho quá trình sản xuất bia
    II. năng lượng cho quá trình sản xuất bia.
    PHẦN III: các chất thải trong sản xuất bia ảnh hưởng của chúng đến môi trường và phương pháp xử lý
    I. Các chất thải trong quá trình sản xuất bia
    II. Các biện pháp ngăn ngừa, giảm thiểu nước thải.
    III. Các phương pháp xử lý nước thải.
    Phần IV: Thuyết minh và tính toán dây Chuyền công NGHệ Xử Lý nước thải bằng phương pháp sinh học cho nhà máy bia hà nội
    I. Tình hình nước thải của nhà máy bia Hà NộiII. Các tham số công nghệ quan trọngIII. Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải ở nhà máy bia Hà Nội
    IV. Thuyết minh hệ thống
    Phần V: tính toán một số thiết bị chính
    I. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể UASB.
    PhầnVI: CáC Sự cố và cách khắc phục
    I. Các sự cố hay xảy ra trong bể metan
    II. Sự cố trong bể suc khí
    III. Dòng vào ban đầu
    Kết Luận
     
Đang tải...