Luận Văn Xây dựng thực đơn và dinh dưỡng cho trẻ mầm non tại trường mầm non Minh Phú

Thảo luận trong 'Y Khoa - Y Dược' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 18/12/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Thực hiện ngày 07 / 07 / 2012
    MỤC LỤC
    LỜI CẢM ƠN 1
    LỜI NÓI ĐẦU 3
    PHẦN I : MỞ ĐẦU 4
    PHẦN II : NỘI DUNG 9
    I.PHẦN LÝ LUẬN 9
    1.Khái niệm chung về thực đơn. 9
    1.1 Khái niệm thực đơn. 9
    1.2. Tầm quan trọng của thực đơn. 10
    1.3. Một số loại thực đơn hay gặp. 10
    2. Yêu cầu dinh dưỡng cho trẻ. 10
    2.1 Giá trị của một số thực phẩm 10
    2.2 Tầm quan trọng của bữa ăn sáng. 11
    2.3 Chế độ dinh dưỡng hợp lý. 12
    2.4 Nên giúp trẻ sớm tập ăn nhai 14
    3.Tính khẩu phần ăn cho trẻ. 15
    3.1 Xây dựng khẩu phần ăn. 15
    3.2 Tính cân đối của khẩu phần ăn được thể hiện như thế nào?. 17
    3.3 Các bước khi tiến hành xây dựng khẩu phần ăn: 18
    II.PHẦN THỰC TẾ 27
    2.1 Xây dựng thực đơn cho từng lứa tuổi 27
    2.2 Thực đơn đang áp dụng có hiệu quả tại cơ sở trường mầm non Minh Phú. 32
    III.KẾT LUẬN 35

    LỜI NÓI ĐẦU
    Tất cả chúng ta đều thấy rõ tầm quan trọng của việc ăn, uống đây là nhu cầu hàng ngày, một nhu cầu cấp bách , bức thiết không thể không có, không chỉ là giải quyết chống lại cảm giác đói. Ăn uống để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, ngoài ra thức ăn còn cung cấp các axit amin, các Vitamin, chất khoáng là những chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể duy trì các tế bào, tổ chức .
    Thật vậy nếu thiếu hoặc thừa các chất dinh dưỡng nói trên đều có thể gây bệnh hoặc ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe. Muốn có một cơ thể khỏe mạnh cần ăn uống hợp lý và được chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Ở trẻ em tuổi cơ thể đang phát triển mạnh nhu cầu dinh dưỡng rất lớn, nếu thiếu ăn trẻ em sẽ là đối tượng đầu tiên chịu hậu quả về các bệnh về dinh dưỡng Ăn uống là cơ sở của sức khỏe, ăn uống theo đúng yêu cầu dinh dưỡng thì thể lực và trí tuệ phát triển tốt, trẻ em mạnh khỏe học giỏi thông minh.
    Song song với việc chăm sóc là việc nuôi dưỡng trẻ mà ăn uống là một nhu cầu không thể thiếu được của mỗi con người . Nấu ăn là một công việc hết sức gần gũi và quen thuộc trong mỗi gia đìnhvà trường mẫu giáo . Trong mỗi chúng ta ai cũng có thể nấu ăn được nhưng nấu như thế nào để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng một cách an toàn và hợp lý nhất , điều này không dễ,nó luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải có những sáng kiến và hiểu biết về nấu ăn cho các cháu ở nhà trẻ và mẫu giáo .Nếu trẻ em được nuôi dưỡng tốt sẽ có một sức khoẻ tốt và đó là tiền đề cho sự phát triển của trẻ sau này. Vì vậy, công tác nuôi dưỡng trong trường mầmnon là một việc hết sức quan trọng.Dinh dưỡng là nhu cầu sống hàng ngày của con người. Trẻ em cần dinh dưỡng để phát triển thể lực và trí lực, người lớn cần dinh dưỡng để duy trì sự sống và làm việc.
    Vì vậy mà khẩu phần ăn của trẻ em phải xây dựng thực đơn hợp lý , đảm bảo calo, cân đối tỷ lệ 3 chất P –L – G ,Canxi, B1,thay đổi theo mùa với nhiều loại thực phẩm phong phú đa dạng . Hiểu được việc xây dựng thực đơn cho trẻ mầm non có tầm quan trọng như vậy . Cùng với sự giúp đỡ của ban giám hiệu , sự kết hợp của cô nuôi và giáo viên trên lớp đã mang lại những bữa ăn hàng ngày thật ngon miệng cho trẻ nên tôi đã mạnh dạn chọn đề tài :Xây dựng thực đơn và dinh dưỡng cho trẻ mầm non tại trường mầm non Minh Phú “ .
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...