Tiểu Luận Xây dựng sơ đồ nguyên lí hoạt động của nhà máy nhiệt điện chạy than dùng turbine đối áp. Giải thích

Thảo luận trong 'Điện - Điện Tử' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Đề tài: Xây dựng sơ đồ nguyên lí hoạt động của nhà máy nhiệt điện chạy than dùng turbine đối áp. Giải thích nguyên lí hoạt động của từng thiết bị trong hệ thống
    Định dạng file word

[TABLE]
    [TD]
    [TD]Trang
    [TR]
    [TD]I. Tổng quan về nhà máy nhiệt điện
    1. Khái niệm phân loại
    2. Vai trò nhà máy nhiệt điện
    3. Ưu điểm nhà máy nhiệt điện so với nhà máy khác
    4. Một số thiết bị chính trong nhà máy
    5. Các thiết bị phụ trợ cho nhà máy điện
    [TD]1
    [TR]
    [TD]II. Lò hơi sử dụng nhiên liệu than
    1. Cấp nhiện liệu cho nhà máy điện dùng than
    2. Sự đốt cháy nhiên liệu và trao đổi nhiệt trong lò đốt của nồi hơi
    [TD]5
    [TR]
    [TD]III. Nhà máy nhiệt điện sử dụng tuabin đối áp
    [TD]14
    [TR]
    [TD]IV. Thiết bị khử khí và bình ngưng trong nhà máy nhiệt điện
    1. Thiết bị khử khí
    2. Bình ngưng
    [TD]16
    [TD]V. Kết luận
    [TD]17
    [/TABLE]

I. TỔNG QUAN VỀ NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN
    1. Khái niệm và phân loại:
    Khái niệm nhà máy nhiệt điện: Nhà máy nhiệt điện là nhà máy sử dụng nguồn nguyên liêu hóa thạch, biến đôi thành nhiệt năng sau đó thành cơ năng để làm quay máy phát điện. Nguyên liệu chủ yếu phục vụ cho nhà máy là than. Than được nghiền nhỏ, đủ tiêu chuẩn được đưa vào trong buồng đốt. Hơi nóng được dẫn tới các thiết bị để làm nóng và chuyển hóa nước cấp vào thành hơi nước bão hòa. Từ đó hơi bão hòa lại được gia nhiệt một lần nữa thành hơi quá nhiệt rồi được đưa tới turbine làm quay turbine và như vậy đã làm chạy máy phát điện.
    Một số nhà máy nhiệt điện lớn: Nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Uông Bí,
    Phân loại nhà máy nhiệt điện: Các nhà máy nhiệt điện có sự phân loại khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
    Theo dạng năng lượng tạo thành có thể phân loại thành nhà máy điện turbine hơi với sự ngưng tụ hơi ra khỏi turbine chỉ để sản xuất điện, đó là nhà máy nhiệt điện nhưng hơi thuần túy và nhà máy nhiệt điện vừa sản xuất điện năng vưa sản xuất điện năng, đó là nhag máy điện đồng phát.
    Theo dạng thiết bị điện để làm quay máy phát người ta phân thành: nhà máy nhiệt điện turbine hơi và nhà máy nhiệt điện turbine khí hoặc khí kết hợp cả turbine hơi và turbine khí gọi là nhà máy điện turbine khí hỗn hợp.
    Theo dạng nhiên liệu sơ cấp sẽ phân loại thành: nhà máy nhiệt điện dùng nhiên liệu hóa thạch (than, dầu, khí) và nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu hạt nhân (đòng vị Uran) đó là nhà máy điện nguyên tử và nhà máy điện nguyên tử có sản xuất nhiệt.
    Ngoài ra người ta còn phân loại các nhà máy nhiệt điện theo các đặc điểm khác: theo thông số hơi ban đầu, theo công suất đặt, theo công nghệ, theo nhu cầu sử dụng các nhà máy để phủ biểu đồ phụ tải (phủ đáy, bán phủ đáy, phủ đỉnh, bán phủ đỉnh, ).

2. Vai trò của nhà máy nhiệt điện:

v Làm nhiệm vụ cung cấp điện năng:
    Đáp ứng nhu cầu đa dạng của phụ tải.
    Đảm bảo việc cung cấp điện năng một cách đầy đủ cho hệ thống.
    v Giữ sự ổn định trong hệ thống cung cấp:
    Trong mùa khô, các nhà máy thủy điện thiếu nước sẽ không cung cấp đủ lượng điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt, khi đó nhiệt điện đóng vai trò đáng kể trong việc cung cấp đủ lượng điện chi hệ thống.
    Vào những giờ cao điểm, một số nhà máy nhiệt ddienj chưa sử dụng hết công suất có thế tiến hành tăng công suất phát để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện.
    v Các lợi ích khác:
    Sự ảnh hưởng tới môi trường của nhừ máy này ít hơn so với nhà máy thủy điện.
    Giá thành sản xuát 1 kWh điện năng cũng hợp lí, không quá cao.

3. Ưu nhược điểm của nhà máy nhiệt điện so với những nhà máy khác:

Ta so sánh nhà máy nhiệt điện với các nhà máy thủy điện và điện nguyên tử:
    v Ưu điểm:
    Thời gian xây dựng ngắn, vốn đầu tư xây dựng không lớn bằng nhà máy thủy điện và điện nguyên tử.
    Quá trình vận hành, sử dụng không phụ thuộc vào thời tiết, lượng điện cung cấp ổn định. Nhà máy thủy điện do sử dụng sức nước để quay turbine nên nhà máy loại này phu thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, thời thiết, tùy vào mùa mưa hay mùa khô mà sản lượng của điên sản xuất ra cũng khác nhau.
    Tác động tới môi trường sinh thái không lớn. Nhà máy thủy điện có thể ảnh hưởng tới chế độ dòng chảy của con sông do người ta phải đắp đập để tích nước. Nhà máy điện nguyên tử có ảnh hưởng rất lớn tới môi tường bởi nó có thể làm nhiễm xạ môi trường xung quanh.
    Khả năng vận hành linh hoạt, có thể sử dụng để chạy phủ đáy hoặc chạy phủ đỉnh.
    v Nhược điểm: