Luận Văn Xây dựng quy trình kỹ thuật tạo hình thực quản bằng ống dạ dày thuận chiều nhu động qua nội soi ổ bụ

Thảo luận trong 'Y Khoa - Y Dược' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 19/12/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: Xây dựng quy trình kỹ thuật tạo hình thực quản bằng ống dạ dày thuận chiều nhu động qua nội soi ổ bụng hỗ trợ trong phẫu thuật ung thư thực quản
    ĐẶT VẤN ĐỀ
    Tạo hình thực quản là phẫu thuật thay thế một phần hay toàn bộ thực quản
    bằng một đoạn ống tiêu hoá khác. Mục đích tạo hình thực quản là tạo cho
    bệnh nhõn có khả năng ăn uống được bình thường qua đường miệng mà
    không phải ăn qua mở thông dạ dày hoặc mở hỗng tràng [13] [14] [34] [56]
    [55]
    Tạo hình thực quản thường được áp dụng trong các bệnh lý của thực quản
    như ung thư thực quản, sẹo hẹp thực quản do bỏng.
    Trong phẫu thuật ung thư thực quản (UTTQ), sau cắt thực quản, việc lập
    lại lưu thông đường tiêu hoá thường được làm trong cùng một thì. Đoạn ống
    tiêu hoá được lựa chọn làm đoạn ghép để thay thế thực quản có thể là dạ dày,
    đại tràng, hỗng tràng, các quai ruột tự do có ghép vi mạch [14] [27] [32] [35]
    [21] [23] [45]
    Tạo hình thực quản trong phẫu thuật UTTQ là phẫu thuật lớn trên bệnh
    nhõn nặng có nhiều biến chứng sau mổ chủ yếu là biến chứng hô hấp và hẹp
    miệng nối, do vậy phẫu thuật đòi hỏi phải nhanh, dễ thực hiện. Lựa chọn đoạn
    ghép thay thế thực quản bằng ống dạ dày có thể đáp ứng được các yêu cầu
    trên. Phương pháp thay thế thực quản bằng dạ dày có nhiều kỹ thuật khác
    nhau: Sử dụng dạ dày toàn bộ, dạ dày thuận chiều nhu động, dạ dày ngược
    chiều nhu động, ống dạ dày. Trong đó kỹ thuật thay thế thực quản bằng ống
    dạ dày thuận chiều nhu động thường được sử dụng nhiều nhất [14] [15] [16]
    [19] [29] [34] [51] [23] [9] [36]
    Phẫu thuật nội soi được đánh dấu bằng sự kiện cắt túi mật đầu tiên của bác
    sỹ Phillipe Mouret năm 1987 tại Pháp. Với các ưu điểm của nó, loại phẫu
    thuật này nhanh chóng được phát triển và áp dụng trong các phẫu thuật khác
    nhau. Phẫu thuật nội soi được áp dụng trong phẫu thuật ung thư thực quản từ
    năm 1991 với nhiều hướng nghiên cứu khác nhau như: nội soi ngực để cắt 2
    thực quản, nội soi bụng để giải phóng dạ dày và tạo hình thực quản bằng dạ
    dày. Nội soi ổ bụng để giải phóng dạ dày thay thế thực quản là một hướng
    phát triển mới có nhiều triển vọng nhằm giảm đau và hạn chế các biến chứng
    sau mổ. Tuy vậy đõy là loại hình phẫu thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên nội
    soi có kinh nghiệm và trang thiết bị kỹ thuật đồng bộ. Cho tới nay còn rất ít
    nghiên cứu về vấn đề này [51] [8] [40]
    Ở Việt Nam phẫu thuật thay thế thực quản đã được áp dụng từ rất sớm.
    Năm 1959 Tôn Thất Tùng là người đầu tiên sử dụng đại tràng phải để thay thế
    thực quản tại Bệnh viện Việt - Đức [72]. Tại bệnh viện Bình Dõn từ năm
    1968 – 1977 Phạm Biểu Tõm, Văn Tần, Lê Quang Nghĩa đã thay thế thực
    quản bằng đại tràng cho 38 trường hợp [trích dẫn theo 14]. Tại bệnh viện Việt
    - Đức từ năm 1983 – 1993 Đỗ Đức Võn đã thực hiện 28 trường hợp tạo hình
    thực quản bằng đại tràng và sau đó là sử dụng ống dạ dày thuõn chiều nhu
    động để tạo hình thực quản trong phẫu thuật ung thư thực quản. Tại Quõn Y
    viện 108 từ 1968 – 1993 Nguyễn Ngọc Thắng, Nguyễn Văn Thọ, Bựi Hoàng
    Tùng đã mổ cắt 17 trường hợp ung thư thực quản [32].
    Từ năm 2006 tại khoa phẫu thuật tiêu hoá bệnh viện Việt - Đức phẫu thuật
    nội soi ổ bụng được áp dụng để giải phóng dạ dày, tạo hình thực quản trong
    phẫu thuật ung thư thực quản. Kết quả bước đầu cho thấy kỹ thuật thực hiện
    thuận lợi, lượng máu mất không đáng kể, ít gây tổn thương thần kinh mạch
    máu do co kéo, giảm đau sau mổ rất tốt, hậu phẫu nhẹ nhàng thời gian hồi
    phục sức khoẻ nhanh.
    Xuất phát từ những vấn đề khoa học và thực tiễn tạo hình thực quản trong
    phẫu thuật ung thư thực quản tại Việt Nam, chúng tôi thực hiện nghiên cứu
    này với hai mục tiêu:
    1. Xây dựng quy trình kỹ thuật tạo hình thực quản bằng ống dạ dày thuận
    chiều nhu động qua nội soi ổ bụng hỗ trợ trong phẫu thuật ung thư thực
    quản 3
    2. Đánh giá kết quả sớm sau tạo hình thực quản bằng ống dạ dày thuận
    chiều nhu động qua nội soi ổ bụng hỗ trợ trong phẫu thuật ung thư thực
    quản tại Bệnh viện Việt Đức
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...