Luận Văn Xây dựng quy trình chuyển gen sinh auxin hoạt động đặc thù cho bầu nhụy vào giống Cam Vinh vô phối đ

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: Xây dựng quy trình chuyển gen sinh auxin hoạt động đặc thù cho bầu nhụy vào giống Cam Vinh vô phối để tạo ra quả không hạt/ít hạt



    MỤC LỤC​

    Lời cảm ơn i

    Mục lục. ii

    Danh mục bảng v

    Danh mục đồ thị vi

    Danh mục hình vii

    PHẦN I: MỞ ĐẦU 1

    1.1 Đặt vấn đề. 1

    1.2 Mục đích và yêu cầu. 2

    1.2.1 Mục đích. 2

    1.2.2 Yêu cầu. 2

    PHẦN II TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3

    2.1 Giới thiệu chung về cây cam ‎quýt 3

    2.1.1 Nguồn gốc: 3

    2.1.2 Phân loại: 3

    2.1.3 Đặc điểm thực vật học: 4

    2.1.4 Giá trị: 4

    2.2 Cơ sở khoa học của chuyển gen để tạo giống cam quýt (citrus) không hạt 4

    2.2.1. Sự hình thành quả có hạt và không hạt ở cam quýt. 4

    2.2.2.C ơ chế di truyền tính trạng không hạt ở cây cam quýt 4

    2.2.3 Cơ sở khoa học và kỹ thuật chọn tao giống cam quýt không hạt bằng chuyển gen nhờ vi khuẩn Agrobacterium tumerfaciens. 7

    2.2.4 Chuyển gen mang tính trạng không hạt 11

    2.3 Tình hình chung về nghiên cứu và phát triển cây có múi không hạt 13

    2.3.1 Tình hình nghiên cứu trên thế giới 13

    2.3.2 Tình hình nghiên cứu trong nước. 18

    PHẦN III NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 21

    3.1. Địa điểm và thời gian. 21

    3.1.1 Địa điểm 21

    3.1.2 Thời gian. 21

    3.2. Vật liệu nghiên cứu. 21

    3.2.1 Vật liệu giống. 21

    3.2.2 Vector. 21

    3.3. Nội dung nghiên cứu. 22

    3.3.1. Thí nghiệm 1: Ảnh hưởng của thời gian lây nhiễm đến khả năng chuyển gen của vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens. 22

    3.3.2. Thí nghiệm 2: Ảnh hưởng của thời gian đồng nuôi cấy đến hiệu quả chuyển gen của vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens. 23

    3.3.3. Thí nghiệm 3: Ảnh hưởng của Acetosyringone lên hiệu quả chuyển gen thông qua vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens. 23

    3.3.4. Thí nghiệm 4: Ảnh hưởng của môi trường tái sinh đến khả năng tái sinh của mẫu cấy 23

    3.4. Phương pháp nghiên cứu. 24

    3.4.1 Bố trí thí nghiệm: 24

    3.4.2 Phương pháp nghiên cứu: 24

    2.2.3 Các chỉ tiêu theo dõi 26

    3.4.3 Phương pháp xử lý số liệu. 27

    PHẦN IV KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 28

    4.1 Thí nghiệm 1: Ảnh hưởng của thời gian lây nhiễm đến khả năng chuyển gen của vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens. 28

    4.2 Thí nghiệm 2: Ảnh hưởng của thời gian đồng nuôi cấy đến hiệu quả chuyển gen của vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens. 32

    4.3 Thí nghiệm 3: Ảnh hưởng của nồng độ Acetosyringone lên hiệu quả chuyển gen thông qua vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens. 35

    4.4 Thí nghiệm 5: Ảnh hưởng của chất điều tiết sinh trưởngđến khả năng tái sinh của mẫu cấy 39

    PHẦN V KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ. 45

    5.1 Kết luận. 45

    5.2 Đề nghị: 47

    TÀI LIỆU THAM KHẢO 48
     
Đang tải...