Thạc Sĩ Xây dựng qui trình phát hiện escherichia coli trong thực phẩm bằng phương pháp pcr và thử nghiệm ứng

Thảo luận trong 'Khoa Học Tự Nhiên' bắt đầu bởi Bích Tuyền Dương, 27/11/12.

  1. Bích Tuyền Dương

    Bài viết:
    2,590
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    ĐẶT VẤN ĐỀ

    Vấn đề vệ sinh thực phẩm luôn du?c đặt lên hàng đầu trong những chương trình phát
    triển của các quốc gia. Trong những năm gần đây, tình hình ngộ độc thực phẩm có xu hướng gia
    tăng cả về số lượng lẫn qui mô tác hại ? nhiều n u?c . Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới
    (WHO), có đến hơn 50% các vụ ngộ độc thực phẩm là do tác nhân vi sinh vật gây ra [20].
    Hiện nay, xuất khẩu thực phẩm đang chiếm tỷ trọng quan trọng trong kinh tế xuất khẩu
    của nước ta. Sự hội nhập kinh tế theo xu hướng toàn cầu hóa có tác động rất lớn đến các tiêu
    chuẩn về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc đẩy mạnh xây dựng qui trình, cải tiến các
    trang thiết bị được xem là giải pháp đóng vai trò quyết định, giúp nâng cao năng lực kiểm soát
    chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Về mặt này việc kiểm tra sự hiện diện của các vi sinh vật
    gây bệnh trong thực phẩm như E. coli, Samonella, Shigella, Virio có vai trò rất quan trọng.
    E. coli được xem là vi sinh vật chỉ thị nhiễm khuẩn thực phẩm, là loài vi khuẩn gây bệnh
    cơ hội có thể gây viêm ruột và tiêu chảy ở trẻ nhỏ, tiêu chảy hội chứng lỵ hay tiêu chảy hội
    chứng tả. Ngoài ra, E. coli còn gây bệnh viêm đường niệu, viêm khuẩn bàng quang, thận, tuyến
    tiền liệt, ống dẫn trứng . Qui trình kiểm tra E. coli gây bệnh trong thực phẩm bằng phương pháp
    truyền thống thường chậm, tốn thời gian (kéo dài 3 - 4 ngày) và độ nhạy thấp. Trong khi đó các
    phương pháp chẩn đoán phân tử dựa trên kỹ thuật sinh học phân tử như lai phân tử, PCR . có
    khả năng khắc phục được các nhược điểm này, đang được quan tâm nghiên cứu và ứng dụng
    trên thế giới.

    Từ bối cảnh nêu trên, thực tiễn sản xuất ở nước ta đã đặt ra yêu cầu cần có phương pháp
    phát hiện nhanh E. coli gây bệnh trong thực phẩm, thay thế các phương pháp truyền thống, cho
    phép giám sát tính an toàn và giảm tối đa nguy cơ gây bệnh từ nhóm vi khuẩn này trong thực
    phẩm.

    Do vậy, mục tiêu của đề tài luận văn này là thiết lập qui trình phát hiện E. coli trong thực
    phẩm bằng phương pháp PCR (Polymerase Chain Reaction) để thay thế các phương pháp truyền
    thống.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...