Luận Văn Xây dựng hệ thống quản lý đặt tiệc tại công ty TNHH Thắng Tùng

Thảo luận trong 'Công Nghệ Thông Tin' bắt đầu bởi Mai Kul, 4/12/13.

  1. Mai Kul

    Mai Kul New Member

    Bài viết:
    1,299
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đồ án tốt nghiệp năm 2012
    Đề tài: Xây dựng hệ thống quản lý đặt tiệc tại công ty TNHH Thắng Tùng


    MỤC LỤC
    CHƯƠNG I: MÔ TẢ BÀI TOÀN VÀ GIẢI PHÁP . 7
    1.1 Giới thiệu về công ty TNHH Thắng Tùng 7
    1.1.1 Chức năng nhiệm vụ 7
    1.1.2 Ngành nghề kinh doanh . 7
    1.2 Mô tả bằng lời hoạt động của công ty. 7
    1.3 Bảng nội dung công việc . 10
    1.4 Sơ đồ tiến trình nghiệp vụ . 12
    1.4.1 Sơ đồ tiến trình nghiệp vụ nhận đặt tiệc 12
    1.4.2 Sơ đồ tiến trình nghiệp vụ quản lý hợp đồng. 13
    1.4.3 Sơ đồ tiến trình nghiệp vụ quản lý tổ chức tiêc . 14
    1.4.4 Sơ đồ tiến trình nghiệp vụ Báo cáo 15
    1.5 Giải pháp . 15
    CHƯƠNG II: PHÂN TÍCH VÀ THIẾT KẾ HỆ THỐNG . 16
    2.1 Mô hình nghiệp vụ 16
    2.1.1 Bảng phân tích các yếu tố của bài toán 16
    2.1.2 Biểu đồ ngữ cảnh . 16
    2.1.3 Nhóm dần các chức năng. 18
    2.1.4 Sơ đồ phân rã chức năng . 18
    2.1.5 Danh sách về hồ sơ được sử dụng . 21
    2.1.6 Ma trận thực thể chức năng 22
    2.2 Biều đồ luồng dữ liệu 23
    2.2.1 Biều đồ luồng dữ liệu mức 0 23
    2.2.2 Biểu đồ luồng dữ liệu mức 1 24
    2.3 Thiết kế cơ sở dữ liệu 28
    2.3.1 Biểu đồ quan hệ ER . 28
    2.3.2 Mô hình quan hệ . 32
    2.3.3 Các bảng dữ liệu vật lý . 34
    14.Bảng Dòng thực đơn 41
    . 41
    2.4 Thiết kế giao diện 42
    2.4.1 thiết kế khung chương trình . 42
    2.4.2 Thiết kế giao diện chính . 43
    2.4.3 Các giao diện cập nhật dữ liệu 43
    2.4.3 Các giao diện cập nhật dữ liệu . 44
    Chương III: CƠ SỞ LÝ THUYẾT 46
    3.1 Phân tích hệ thống thông tin 46
    3.1.1 Quá trình phát triển của một hệ thống thông tin 46
    3.1.2 Tiếp cận phát triển hệ thống thông tin định hướng cấu trúc 48
    3.2 Thiết kế cơ sở dữ liệu quan hệ 3.2.1 Mô hình liên kết thực thể ER 49
    3.2.2 Mô hình cơ sở dữ liệu quan hệ . 51
    3.3Hệ quản trị CSDL SQL Server 2005 . 54
    3.3.1 Hệ quản trị CSDL SQL Server 2005 . 54
    3.3.2 Đối tượng cơ sở dữ liệu 56
    3.3.3 Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server 2005 56
    3.4 Ngôn ngữ VISUAL BASIC.NET(VB.NET) 57
    3.4.1 Giới thiệu 57
    3.4.2 Những đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ Visual Basic .Net . 57
    3.4.3 Màn hình làm việc của VB.NET 57
    Chương IV: CÀI ĐẶT CHƯƠNG TRÌNH . 60
    4.1Môi trường vận hành của hệ thống 60
    4.1.1Kiến trúc hệ thống phần cứng đầy đủ . 60
    b, Hệ thống phần mềm nền . 60
    d, Các hệ con và chức năng . 60
    4.2 Giới thiệu hệ thống phần mềm 60
    4.2.1 Các Form thành phần . 60
    4.4.2 Form đăng nhập 63
    4.2.3 Report . 64
    4.3 Hướng dẫn sử dụng một số chức năng chính qua thực đơn . 66
    4.4 Những hạn chế của chương trình 67


    LỜI MỞ ĐẦU
    Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, hầu hết các
    ứng dụng tin học đã được áp dụng trong mọi lĩnh vực nghiên cứu khoa học cũng
    như đời sống con người. Nó đã trở thành công cụ hữu ích và mở ra hướng đi mới
    cho con người trong các hoạt động, quản lý, lưu trữ và xử lý thông tin. Tạo điều
    kiện tốt và hiệu quả cao cho con người trong mọi lĩnh vực.
    Sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kéo theo đó là sự thay đổi trong
    công tác quản lý của từng doanh nghiệp sẽ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của
    doanh nghiệp ấy.Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý là hướng đi mới, tạo
    điều kiện để doanh nghiệp có công tác quản lý thông tin tốt nhất, hiệu quả cao nhất.
    Trong quá trình tìm hiểu thực tế cho thấy, trung tâm tiệc cưới ATB với thế
    mạnh là tổ chức trọn gói tiệc cưới. Hiện nay, đang có khó khăn trong việc quản lý,
    bởi hệ thống quản lý hầu hết dựa trên giấy giấy tờ khá cồng kềnh, gây khó khăn
    trong việc quản lý, tìm kiếm và xử lý thông tin không đáp ứng các yêu cầu nghiệp
    vụ của trung tâm một cách nhanh chóng và chính xác. Hệ thống quản lý thông tin ra
    đời dựa trên nền tảng kiến thức về phân tích hệ thống thông tin, ứng dụng quản lý
    dữ liêu bằng Microsoft SQL Server, và lập trình VB.net sẽ đáp ứng tốt yêu cầu trên


    CHƯƠNG I: MÔ TẢ BÀI TOÀN VÀ GIẢI PHÁP
    1.1 Giới thiệu về công ty TNHH Thắng Tùng
    1.1.1 Chức năng nhiệm vụ
    - Công ty TNHH Thắng Tùng được thành lập năm 2003 thuộc Tập đoàn
    ATB, tại địa chỉ lô 18, Khu đô thị Cựu Viên, Phường Bắc sơn, Quận kiến An, Hải
    Phòng. Khởi đầu với ngành nghề truyền thống là kinh doanh sản xuất các sản phẩm
    sắt thép kim khí các loại. Trải qua quá trình hoạt động và phát triển, với định hướng
    kinh doanh sản xuất đa ngành nghề, hiện nay Công ty đã mở rộng và lớn mạnh cả
    về qui mô và ngành nghề kinh doanh trong các lĩnh vực sản xuất nước uống tinh
    khiết, kinh doanh nhà hàng khách sạn, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giải trí, công
    nghệ tiệc cưới và tổ chức sự kiện .
    - “Công nghệ tiệc cưới ATB” là trung tâm tổ chức mọi hoạt động tiệc cưới,
    sự kiện, hội nghị của công ty.
    - Hiện nay “Công nghệ tiệc cưới ” đã trở thành một lĩnh vực mạnh của công
    ty, với những dịch vụ phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo, cơ sở vật chất hiện đại, công
    ty đã xây dựng được hình ảnh và sự tin tưởng của nhiều khách hàng.
    1.1.2 Ngành nghề kinh doanh
    - Kinh doanh, sản xuất sản phẩm sắt thép kim khí các loại.
    - Kinh doanh siêu thị điện máy, điện tử, điện lạnh tiêu dùng .
    - Kinh doanh, sản xuất nước uống tinh khiết nhãn hiệu 3A
    - Cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu và giao nhận vận tải.
    - Kinh doanh nhà hàng khách sạn, tổ chức công nghệ tiệc cưới, tổ chức hội
    nghị, sự kiện.
    - Kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các loại hình giải trí.
    1.2 Mô tả bằng lời hoạt động của công ty.
    Khách hàng đến đặt tiệc cưới gặp quản lý để được đặt tiệc. Nhân viên quản
    lý nhận yêu cầu đặt tiệc của khách hàng gồm (tên khách hàng, số CMND, Số điện
    thoại, địa chỉ, ngày tổ chức tiệc, giờ tổ chức tiệc, địa điểm tổ chức, số lượng
    khách, tên cô dâu chú rể, dự phòng). Sau đó nhân viên quản lý kiểm tra trong Sổ
    đặt tiệc ngày mà khách đặt có bị trùng với tiệc khác hay không nếu có thì báo cho
    khách hàng để khách hàng đổi lại thông tin(nếu khách hàng không thể thay đổi thì
    không nhận đặt tiệc nữa) nếu không thì lên Thực đơn (gồm: tên món ăn, số lượng,
    đơn vị tính, đơn giá, giá tiền/khách ăn) các dịch vụ (gồm: tên các dịch vụ,số lượng,
    đơn giá ) theo yêu cầu của khách hàng trong Danh sách món và danh sách các
    dịch vụ, sau đó ghi toàn bộ thông tin đặt tiệc (tên khách hàng, số CMND, Số điện



    thoại, địa chỉ, ngày tổ chức tiệc, giờ tổ chức tiệc, địa điểm tổ chức, số lượng
    khách, tên cô dâu chú rể, dự phòng, thực đơn, dịch vụ, số suất ăn, đơn giá / suất,
    các dịch vụ) vào Sổ đặt tiệc. Khách hàng kiểm tra lại toàn bộ thông tin tiệc, giao
    tiền đặt cọc, phòng kế toán sẽ viết phiếu thu và gửi khách hàng, nhân viên quản lý
    sẽ hẹn khách ngày đến ký hợp đồng. Nếu khách hàng không đến ký hợp đồng như
    đã hẹn, thì người quản lý sẽ báo hủy tiệc đến phòng kế toán. Khách hàng đến ký
    hợp đồng theo hợp đồng đã được phòng kế toán lập sẵn và đã được Ban giám độc
    duyệt gồm(số hợp đồng,tên khách hàng, ngày ký hợp đồng, nội dung, chi phí dự
    trù) Nếu khách hàng đến ký hợp đồng thì sau đó, người quản lý giao hợp đồng một
    bản cho khách hàng , một bản chuyển cho phòng kế toán để lưu lại.
    Trước ngày diễn ra tiêc, nhân viên quản lý gửi lại Thông tin đặt tiệc mà
    khách đã đăng ký để khách hàng chốt lần cuối( muộn nhất là 5 ngày trước khi diễn
    ra tiệc). Nếu khách hàng không thực hiện hợp đồng thì báo hủy hợp đồng
    Người quản lý gửi giấy đề nghị kèm thông tin hợp đồng cho giám đốc, giám
    đốc ký duyệt nếu giám đốc không đồng ý nhân viên quản lý sẽ sửa lại cho phù hợp
    yêu cầu và gửi giấy xuất kho xuống kho, thủ kho sẽ kiếm tra, nếu còn đồ, thì thủ
    kho sẽ xuất đồ, nếu hết gửi giấy xuất đồ và phiếu yêu cầu mua hàng cho giám đốc,
    giám đốc sẽ dựa theo giấy xuất đồ để ký duyệt, sau đó thủ kho sẽ mua hàng và
    chuyển đồ đã yêu cầu.
    Phòng kế toán sẽ in thực đơn ( tên món ăn, số khách ăn,số tiền/suất,ngày giờ
    tổ chức)gửi lên nhà bếp để chuẩn bị thực phẩm và nhân viên bếp, in thực đơn bàn
    tiệc (tên cô dâu chú rể, ngày tổ chức tiệc, tên món ăn)gửi cho nhân viên.
    Trước giờ diễn ra tiệc, người quản lý giao thực phẩm và đồ uống cho khách
    hàng nhận (trên bàn tiệc và đồ uống dự trù), người quản lý và khách hàng ký vào
    biên bản giao nhận thực phẩm và đồ uống. Trong quá trình diễn ra tiệc, khách hành
    tự quản lý đồ uống.
    Kết thúc tiệc, người quản lý nhận lại đồ uống còn lại từ khách hàng ghi tổng
    số lượng thực phẩm và đồ uống đã sử dung, sau đó người quản lý và khách hàng ký
    vào biên bản giao nhận thực phẩm và đồ uống.
    Giải quyết phát sinh nếu có ( đồ đổ vỡ, bàn tiệc phát sinh).
    Sau 2 ngày diễn ra tiệc, khách hàng phải thanh toán toàn bộ chi phí tiệc cho
    công ty,chuyển trực tiếp cho phòng kế toán hoặc chuyển khoản vào tài khoản của
    công ty phòng kế toán in phiếu thanh toán và gửi cho khách hàng.


    TÀI LIỆU THAM KHẢO
    [1] Nguyễn Văn Vy, Phân tích và thiết kế hệ thống thông tin quản lý, NXB Khoa
    học Tự nhiên và Công nghệ, Hà nội, 2007
    [2]Để cương lý thuyết cơ sở dữ liệu, Khoa CNTT trường đại học SPKT Hưng Yên
    [4] Giáo trình SQL ,Khoa CNT trường đại học Huế
    [2] www.caulacboVB.com, Hướng dẫn lập trình Visual Basic.NET.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...