Đồ Án xây dựng dây chuyền công nghệ sản xuất phô mai năng suất 1,2 tấn năng lượng trên ca từ nguyên liệu s

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỞ ĐẦU

    Sữa là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, glucid, lipid, chất khoáng, vitamin Ngoài giá trị dinh dưỡng trong sữa còn nhiều chất cần thiết cho cơ thể như: axit amin không thay thế, muối khoáng
    Sữa được chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau, trong đó các sản phẩm được chế biến từ sữa vẫn là mặt hàng có giá trị dinh dưỡng cao chứa đầy đủ các chất với một tỉ lệ thích hợp cần thiết cho con người. Tiêu biểu là phô mai là nguồn cung cấp chất đạm, canxi, phốt pho cao, rất bổ dưỡng và tốt cho xương, giúp chống lại ung thư đường ruột hiệu quả và một số ung thư khác ở hệ tiêu hóa.
    Tuy nhiên ở Việt Nam ta, ngành sản xuất sữa chỉ là nhập nguyên liệu về rồi sau đó đem đi hoàn nguyên lại, còn phô mai vẫn chưa được phát triển mạnh, phần lớn chúng ta vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài. Đặc biệt trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, Việt Nam đang bước vào lộ trình hội nhập với sự cạnh tranh quyết liệt của nền kinh tế thị trường, hàng hóa nói chung, các loại thực phẩm nói riêng của tổ chức thương mại thế giới WTO. Nó đòi hỏi nhà nước cũng như các doanh nghiệp tận dụng những cơ hội có được để tăng cường phát triển đối đầu với những thách thức mới và việc xây dựng nhà máy sản xuất phô mai là giải pháp tích cực hiện nay.
    Vì vậy em chọn đề tài xây dựng dây chuyền công nghệ sản xuất phô mai năng suất 1,2 tấn năng lượng trên ca từ nguyên liệu sữa bột gầy và cream.

    MỤC LỤC
    MỞ ĐẦU
    PHẦN 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU
    1.1. Tổng quan về nguyên liệu sữa bột gầy
    1.1.1. Sữa bột gầy
    1.1.1.1. Định nghĩa về nguyên liệu sữa bột gầy
    1.1.1.2. Tính chất vật lý của sữa bột gầy
    1.1.1.3. Cấu trúc hoá lý và thành phần hoá học của sữa bột gầy
    1.1.1.3.1. Cấu trúc hoá lý
    1.1.1.3.2. Thành phần hoá học của sữa bột gầy
    1.1.1.3.2.1. Nước
    1.1.1.3.2.2. Chất khô
    1.1.2. Cream
    1.1.2.1. Định nghĩa
    1.1.2.2. Phân loại cream
    1.1.2.3. Một số chỉ tiêu của SMP về cream
    1.2. Tổng quan về phô mai
    1.2.1. Giới thiệu về phô mai
    1.2.2. Phân loại phô mai
    1.2.3. Các giai đoạn trong quá trình sản xuất phô mai
    1.2.4. Một số nguyên liệu sử dụng trong chế biến phô mai từ sữa bột gầy
    1.2.4.1. Giống vi sinh vật
    1.2.4.2. Chất tạo đông
    1.2.4.3. Chất béo
    1.2.5. Tình hình sản xuất phô mai
    1.2.5.1. Tình hình trên thế giới
    1.2.5.2. Tình hình trong nước
    PHẦN 2: CHỌN VÀ THUYẾT MINH DÂY CHUYỀN CÔNG NGHỆ
    2.1. THUYẾT MINH DÂY CHUYỀN CÔNG NGHỆ
    2.1.1. Thu mua và kiểm tra chất lượng nguyên liệu
    2.1.2. Định lượng
    2.1.3. Hoàn nguyên sữa bột
    2.1.4. Thanh trùng và làm lạnh
    2.1.5. Ủ hoàn nguyên
    2.1.6. Tiêu chuẩn hoá
    2.1.7. Gia nhiệt
    2.1.8. Đồng hoá
    2.1.9. Thanh trùng và làm nguội
    2.1.10. Lên men
    2.1.11. Đông tụ và tách huyết thanh
    2.1.12. Cắt quện sữa
    2.1.13. Ép định hình
    2.1.14. Ướp muối
    2.1.15. Bao gói
    2.2. Các quá trình sinh hóa cơ bản xảy ra trong sản xuất phô mai
    2.2.1. Sự biến đổi của lactoza
    2.2.2. Sự biến đổi của các protein
    2.2.3. Sự biến đổi của chất béo
    2.2.4. Sự tạo thành các chất khí
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...