Thạc Sĩ Xác định vai trò gây bệnh của vi khuẩn E. coli, C. perfringens trong hội chứng tiêu chảy ở lợn từ sơ

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Lan Chip, 24/9/11.

  1. Lan Chip

    Lan Chip New Member

    Bài viết:
    1,976
    Được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    #1 Lan Chip, 24/9/11
    Last edited by a moderator: 10/3/14
    1. TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI


    Nền kinh tế nước ta liên tục phát triển nhờ vào sự phát triển các ngành
    nghề đồng đều nhau, công nghiệp và nông nghiệp phát triển song song. Cùng
    trên đà phát triển, nông nghiệp là một ngành có đóng góp hết sức quan trọng
    trong sự tăng trưởng chung của kinh tÕ đất nước, đặc biệt là ngành chăn nuôi
    đã trở thành một ngành sản xuất chính trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, trong
    đó chăn nuôi lợn ngày càng phát triển và chiếm ưu thế. Người chăn nuôi
    không chỉ dừng lại ở tập quán sản xuất đơn thuần mà ngày càng đầu tư áp
    dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, không ngừng nâng cao năng
    xuất chất lượng, đến nay đã đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước và
    xuất khẩu ra thị trường thế giới.
    Ở tỉnh Hưng Yên, chăn nuôi lợn có tốc độ tăng trưởng khá nhanh: Toàn
    tỉnh tổng đàn lợn đạt 600.510 con, tăng 5.553 con so với năm 2006, đàn lợn
    nái 68.155 con, lợn thịt 531.747 con, đàn lợn hướng nạc 330.200 con, chiếm
    52,5% tổng đàn (số liệu thống kê tính đến tháng 1/2008). Theo Nghị quyết
    của Đảng bộ tỉnh Hưng Yên là định hướng phát triển chăn nuôi chuyên
    nghiệp, chăn nuôi theo hướng trang trại tập trung, cải thiện môi trường chăn
    nuôi, ưu đãi đầu tư cho chăn nuôi về khoa học kỹ thuật, vốn đầu tư cải thiện
    và đa dạng cơ cấu giống vật nuôi, chăn nuôi lợn đã bắt đầu chuyển đổi theo
    hướng sản xuất hàng hoá và xuất khẩu với định hướng phát triển chăn nuôi.
    Tuy nhiên, chăn nuôi còn gặp nhiều khó khăn về dịch bệnh, phần lớn nguyên
    nhân là do chăm sóc nuôi dưỡng chưa đúng kỹ thuật, ý thức của người chăn
    nuôi chưa tốt, đã và đang phát sinh nhiều nguy cơ như: dịch bệnh (cúm gia
    cầm, lở mồm long móng, tiêu chảy .) mà trong nhiều năm qua chưa khắc
    phục được triệt để, cụ thể là hội chứng tiêu chảy thường gặp ở lợn do rất
    nhiều nguyên nhân và gây thiệt hại đáng kể.
    Theo nhiều tác giả, hội chứng tiêu chảy do rất nhiều nguyên nhân gây ra
    (virus, vi khuẩn, độc tố, thức ăn, thời tiết, vệ sinh, chăm sóc, nuôi dưỡng ) qua
    thực tế theo dõi tình hình dịch bệnh trên đàn lợn ở tỉnh Hưng Yên, chúng tôi
    nhận thấy hội chứng tiêu chảy xảy ra phổ biến ở lợn và gây nhiều thiệt hại.
    Xuất phát từ những lý do trên và nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do bệnh
    gây ra, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “Xác định vai trò gây bệnh của
    vi khuẩn E. coli, C. perfringens trong hội chứng tiêu chảy ở lợn từ sơ sinh
    đến 60 ngày tuổi tại tỉnh Hưng Yên và thử nghiệm phác đồ điều trị”.


    MỤC LỤC



    Lời cam đoan
    Lời cảm ơn
    Mục lục
    Danh mục các bảng
    Danh mục biểu đồ, đồ thị
    Danh mục các ảnh tư liệu đề tài
    Danh mục các ký hiệu, các chữ viết tắt
    MỞ ĐẦU 1
    1. Tính cấp thiết của đề tài . 1
    2. Mục tiêu nghiên cứu . 2
    3. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn 2
    Chương 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU . 3
    1.1. Một số hiểu biết chung về hội chứng tiêu chảy . 3
    1.1.1. Khái niệm về hội chứng tiêu chảy . 3
    1.1.2. Một số nguyên nhân gây tiêu chảy 4
    1.1.3. Bệnh lý, lâm sàng của hội chứng tiêu chảy 8
    1.1.4. Một số đặc điểm dịch tễ hội chứng tiêu chảy . 10
    1.1.5. Biện pháp phòng trị tiêu chảy cho lợn . 11
    1.2. Một số nghiên cứu về vi khuẩn E. coli gây bệnh đường tiêu hoá 14
    1.2.1. Đặc điểm về hình thái cấu trúc 14
    1.2.2. Đặc tính nuôi cấy sinh vật hoá học 16
    1.2.3. Đặc tính gây bệnh của vi khuẩn E. Coli . 18
    1.2.4. Khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn E. Coli . 23
    1.2.5. Vai trò của vi khuẩn E. coli trong hội chứng tiêu chảy . 25
    1.3. Những nghiên cứu về vi khuẩn C. perfringens gây bệnh đường tiêu hoá 26
    -6-
    1.3.1. Đặc điểm hình thái cấu trúc 27
    1.3.2. Đặc tính nuôi cấy sinh vật hoá học 29
    1.4. Tình hình gây dịch bệnh trên đàn lợn của tỉnh Hưng Yên 33
    1.4.1. Một số đặc điểm tụ nhiên ảnh hưởng đến bệnh tiêu chảy 33
    1.4.2. Tình hình dịch bệnh trên đàn lợn . 33
    Chương 2. ĐỐI TưỢNG, VẬT LIỆU, NỘI DUNG VÀ PHưƠNG
    PHÁP NGHIÊN CỨU 35
    2.1. Đối tượng, địa điểm, thời gian nghiên cứu 35
    2.2. Nội dung nghiên cứu . 35
    2.3. Nguyên liệu dùng cho nghiên cứu 36
    2.4. Phương pháp nghiên cứu 37
    2.4.1. Phương pháp nghiên cứu dịch tễ 37
    2.4.2. Phương pháp thu thập mẫu và phân lập vi khuẩn 38
    2.4.3. Phương pháp xác định số lượng vi khuẩn 40
    2.4.4. Phương pháp xác định serotyp kháng nguyên của vi khuẩn phân
    lập được . 40
    2.4.5. Phương pháp xác định các yếu tố gây bệnh của vi khuẩn phân lập được . 41
    2.4.6. Phương pháp kiểm tra độc lực của vi khuẩn phân lập trên chuột bạch . 43
    2.4.7. Phương pháp xác định khả năng mẫn cảm với kháng sinh của các
    chủng vi khuẩn phân lập được . 44
    2.4.8. Thử nghiệm một số phác đồ điều trị tiêu chảy cho lợn 45
    2.4.9. Phương pháp sử lý số liệu . 45
    Chương 3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN . 47
    3.1. Một số đặc điểm dịch tễ hội chứng tiêu chảy ở lợn từ sơ sinh đến
    60 ngày tuổi tại Hưng Yên 47
    3.1.1. Tỷ lệ lợn tiêu chảy và chết do tiêu chảy tại một số huyện thuộc
    tỉnh Hưng Yên 47
    3.1.2. Tỷ lệ lợn tiêu chảy và chết do tiêu chảy theo mùa vụ 49
    3.1.3. Tỷ lệ lợn tiêu chảy và chết do tiêu chảy theo phương thức chăn nuôi . 52
    -7-
    3.1.4. Tỷ lệ lợn tiêu chảy và chết do tiêu chảy theo lứa tuổi lợn . 55
    3.1.5. Các triệu chứng ở lợn tiêu chảy . 58
    3.2. Nghiên cứu xác định vai trò của vi khuẩn E. coli và C. perfringens
    trong hội chứng tiêu chảy ở lợn từ sơ sinh đến 60 ngày tuổi . 60
    3.2.1. Kết quả phân lập vi khuẩn E.coli và C. perfringen từ phân lợn
    bình thường và phân lợn tiêu chảy theo lứa tuổi . 60
    3.2.2. Kết quả phân lập vi khuẩn E. coli và C. perfringens từ các mẫu
    bệnh phẩm 63
    3.2.3. Mức độ biến động vi khuẩn E. coli và C. perfringens trong phân
    lợn khoẻ và phân lợn tiêu chảy 65
    3.2.4. Kết quả giám định đặc tính sinh hoá của các chủng vi khuẩn E. coli
    và C. perfringens phân lập được 69
    3.2.5 Kết quả xác định serotyp kháng nguyên O của các chủng vi khuẩn
    E coli phân lập được từ lợn bệnh . 71
    3.2.6. Tỷ lệ các chủng vi khuẩn E.coli mang các yếu tố gây bệnh . 73
    3.2.7. Kết quả xác định độc lực trên chuột bạch của một số chủng E. coli
    phân lập được từ lợn bệnh . 75
    3.2.8. Kết quả xác định khả năng mẫn cảm của kháng sinh với một số
    chủng vi khuẩn E. coli và C. perfringens phân lập được từ lợn bệnh . 78
    3.3. Kết quả thử nghiệm phác đồ điều trị bệnh tiêu chảy cho lợn 81
    KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 85
    Kết luận 85
    Đề nghị . 87
    TÀI LIỆU THAM KHẢO . 88
    PHỤ LỤC
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...