Chuyên Đề Xác định kết quả hoạt động kinh doanh công ty TNHH Tư Vấn Giao Thông IQ

Thảo luận trong 'Kế Toán - Kiểm Toán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

CHƯƠNG 1. MỞ ĐẦU

1.1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI.

Sản xuất ra cơ sở vật chất là cơ sở tồn tại và phát triển của xã hội loài người. Con người hình thành và phát triển dẫn tới sự hình thành xã hội loài người. Bằng các hoạt động sản xuất con người đã tạo ra của cải vật chất để duy trì cuộc sống bản thân và cộng đồng xã hội. Sản xuất thúc đẩy xã hội phát triển, con người có sự quan tâm hơn đến thời gian lao động bỏ ra và kết quả lao động mang lại. Vì vậy hoạt động tổ chức và quản lý qúa trình lao động sản xuất xã hội, hạch toán cũng phải được phát triển và đạt tới trình độ ngày càng cao hơn. Như Mác đã chỉ ra: “trong tất cả các hình thái xã hội, người ta cần quan tâm đến thời gian cần dùng để sản xuất ra tư liệu tiêu dùng nhưng mức độ quan tâm khác nhau tùy theo trình độ của nền văn minh”. Rõ ràng là hạch toán gắn liền với quá trình lao động sản xuất, gắn liền với quá trình tái sản xuất xã hội, nó ra đời và phát triển cùng với sự phát triển của loài người. Vì vậy có thể nói hạch toán ra đời là một tất yếu khách quan của mọi hình thái kinh tế xã hội.

Ngày nay trong nền kinh tế thị trường, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng trở nên gay gắt. Để có thể tồn tại và phát triển được đòi hỏi các doanh nghiệp phải có nhiều cố gắng đổi mới phương pháp hoạt động, tìm ra hướng đi đúng cho doanh nghiệp mình.

Một trong những yếu tố đưa các doanh nghiệp đến sự thành công đó là tình hình tài chính lành mạnh. Muốn vậy các doanh nghiệp phải có công cụ quản lý tài chính thật hiệu quả . Công cụ đó là hệ thống kế toán.Nhờ những thông tin kế toán thu thập, phân loại, xử lý và cung cấp cho các nhà quản lý để có cơ sở nhận thức đúng đắn, chính xác, khách quan và kịp thời đưa ra những quyết định phù hợp nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đứng trước những đổi mới của nền kinh tế thị trường thì tại công ty TNHH Tư Vấn Giao Thông IQ đội ngũ lãnh đạo công ty không ngừng đổi mới phương pháp quản lý, đào tạo cán bộ công nhân viên, hoàn thiện công tác kế toán . Trong quá trình đổi mới công ty có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Một trong những vấn đề đó là công tác kế toán nói chung và tình hình kế toán xác định kết quả hoạt động kinh doanh nói riêng là vấn đề công ty quan tâm hàng đầu. Tầm quan trọng của xác định kết quả hoạt động kinh doanh là chỉ tiêu phản ánh chất lượng hoạt động sản xuất kinh doanh, là căn cứ để phân tích, đánh giá việc thực hiện các định mức chi phí và dự toán chi phí. Đặc biệt là giúp công ty giảm giá thành công trình, tăng lợi nhuận và có khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.

Nhận thức được vấn đề trên và trong quá trình học tập nghiên cứu và sự hướng dẫn của giảng viên nên tôi đã quyết định nghiên cứu đề tài “ Xác định kết quả hoạt động kinh doanh công ty TNHH Tư Vấn Giao Thông IQ” .

1.2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU

 Tìm hiểu thực tiễn công tác kế toán xác định kết quả hoạt động kinh doanh của công ty IQ và so sánh với kiến thức lý thuyết đã học.

 Đưa ra các kiến nghị giúp công ty có thể nâng cao lợi nhuận và quản lý tốt tình hình tài chính của công ty.

1.3. PHẠM VI NGHIÊN CỨU

Xác định kết quả hoạt động kinh doanh tại công ty TNHH Tư Vấn Giao Thông IQ tháng 09 năm 2009.

1.4. Ý NGHĨA NGHIÊN CỨU

Khi nghiên cứu đề tài sẽ giúp cho tôi nâng cao kiến thức và hiểu rõ hơn về thực tiễn công tác kế toán tại công ty, trong quá trình nghiên cứu sẽ đưa các giải pháp có thể giúp công ty giảm giá công trình, tăng lợi nhuận đồng thời phản ánh được tình hình hoạt động của công ty thông qua công tác kế toán xác định kết quả hoạt động kinh doanh để từ đó mà nhà quản trị có những dự tính và quyết định sáng suốt mang lại lợi ích cho công ty.

1.5. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

Phương pháp thu thập dữ liệu:

- Thu thập dữ liệu sơ cấp: phỏng vấn nhân viên kế toán tại công ty để hiểu thêm một số vấn đề.

- Thu thập dữ liệu thứ cấp:

+ Thu thập số liệu đã được xử lý thông qua các nhân viên kế toán như: các báo cáo tài chính, chứng từ kế toán, sổ chi tiết

+ Tham khảo sách giáo khoa, giáo trình, báo, Internet, các đề tài của các sinh viên khóa trước.

+ Chuẩn mực kế toán Việt Nam và luật kế toán Việt Nam.

Phương pháp xử lý số liệu:

Chọn lọc những số liệu cần thiết và liên quan đến đề tài nghiên cứu, tổng hợp và xử lý các số liệu để xác định được kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.