Thạc Sĩ Xác định hàm lượng cholesterol trong trứng và so sánh trình tự vùng điều khiển D- loop DNA ty thể củ

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    1. Đặt vấn đề

    Mở đầu

    Hiện nay, ngành chăn nuôi có những bước phát triển mạnh mẽ với xu hướng chăn nuôi theo con đường công nghiệp hoá. Đặc biệt, ngành chăn nuôi gia cầm đang được quan tâm hàng đầu vì nó có khả năng cung cấp một lượng lớn sản phẩm trứng, thịt giàu chất dinh dưỡng, dễ chế biến và phù hợp với nhu cầu của tuyệt đại đa số người dân.

    Sự phát triển nhanh chong của ngành chăn nuôi gia cầm trên thế giới đã tác động đến ngành chăn nuôi gia cầm ở nước ta về cơ cấu, quy mô, loại hình .chăn nuôi. Số đàn gia cầm có số lượng lớn và cơ sở chăn nuôi tập trung với quy mô lớn tăng lên. Một số giống gà nước ta có nhiều ưu điểm như phẩm chất thịt, trứng thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng thích nghi cao với nhiều điều kiện sống của địa phương, chống chịu tốt với điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

    Trong những năm gần đây, xã hội ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của con người được nâng cao. Chất lượng bữa ăn trong gia đình đã được cải thiện rất nhiều. Cũng chính vì lí do đó, hiện nay con người đã mắc rất nhiều bệnh khác nhau. Trong đó, một trong những bệnh điển hình khi chất lượng bữa ăn nâng cao đó là bệnh về tim mạch, xơ vỡ động mạch, huyết áp cao, thiểu năng mạch vành, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não . Những bệnh đó chiếm khoảng 25% tổng số nguyên nhân tử vong ở các nước phát triển thuộc thế giới tây phương. Có nhiều nguyên nhân k hác nhau dẫn tới nhưng căn bênh như trên , nhưng một nguyên nhân rất quan trọng đó là do hàm lượng cholesterol trong cơ thể cao. Khi chế độ ăn uống tha y đổi thì hàm lượng cholesterol cũng thay đổi theo. Những nguồn thực phẩm giàu cholesterol đó là những loại thức ăn có nguồn gốc động vật nhất là bầu dục, não, tim, lòng đỏ trứng . Do sở thích và tình hình kinh tế, nhiều người rất

    thích ăn trứng gà và coi đó là nguồn thực phẩm chính trong gia đình. Trong trứng, đặc biệt là lòng đỏ có hàm lượng cholesterol rất cao. Có nhiều loại trứng khác nhau như trứng gà, trứng chim, trứng vịt . Mỗi giống gà khác nhau thì trứng có hàm lượng cholesterol cũng khác nhau. Như vậy việc lựa chọn loại trứng vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa đáp ứng nhu cầu, sở thích của mỗi cá nhân mà vẫn bảo vệ sức khoẻ là rất quan trọng.
    Đồng thời cùng với sự phát triển của kĩ thuật sinh học phân tử, chúng tôi muốn xác định sự đa dạng di truyền ở mức phân tử của các giống gà qua nghiên cứu trình tự vùng điều khiển D-loop ty thể của các giống gà đó.

    Xuất phát từ những lý do trên chúng tôi đã tiến hành đề tài : “ Xác định hàm lượng cholesterol trong trứng và so sánh trình tự vùng điều khiển D- loop DNA ty thể của gà Ri, gà Tre, gà Ác nuôi tại Bắc Giang”.
    2. Mục tiêu nghiên cứu

    - Xác định hàm lượng cholesterol trong trứng của 3 giống gà.

    - Xác định và so sánh trình tự vùng điều khiển D-loop DNA ty thể của

    3 giống gà.

    - Đánh giá quan hệ di truyền giữa các giống gà.

    3. Nội dung nghiên cứu

    - Xác định hàm lượng cholesterol trong trứng gà Ri, gà Ác, gà Tre.

    - Xác định và so sánh trình tự vùng điều khiển D-loop ty thể của gà Ri, gà Ác, gà Tre.
    + Tách DNA tổng số từ máu của các giống gà trên.

    + Nhân vùng D-loop bằng kĩ thuật PCR.

    + Xác định trình tự vùng D-loop và so sánh trình tự đó giữa 3 giống gà

    trên.

    - Xác định mối quan hệ di truyền giữa các giống gà nghiên cứu với một số

    giống gà đã được công bố trình tự vùng D-loop.









    Lơi cam đoan

    Lơi cam ơn

    Danh muc cac bang


    Danh muc cac hinh

    MỤC LỤC


    Mở đầu 1

    1.Đặt vấn đề 1

    2. Mục tiêu nghiên cứu 2

    3. Nội dung nghiên cứu . 2

    Chương 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU


    1.1 Nguồn gốc gia cầm . 3

    1.1.1 Gà Á . 4

    1.1.2 Gà Ri . 5

    1.1.3 Gà Tre. 6

    1.2 Cholesterol 6

    1.2.1 Tính trạng chất lượng cholesterol của trứng gà . 6

    1.2.2 Nhu cầu cholesterol ở người . 7

    1.2.3 Vai trò cholesterol trong cơ thể . 7

    1.2.4 Tác hại cholesterol trong cơ thể khi vượt quá mức bình thường. 8
    1.3 Đặc điểm DNA ty thể 10

    1.3.1 Đặc điểm cấu trúc và trình tự của DNA ty thể . 10

    1.3.2 Ý nghĩa về mặt tiến hoá của DNA ty thể 11

    1.4 Đặc điểm cấu trúc và di truyền hệ gen ty thể gà . 12

    1.5 Tình hình nghiên cứu DNA ty thể gà trên thế giới và ở Việt Nam . 14

    1.5.1 Tình hình nghiên cứu DNA ty thể gà trên thế giới 14

    1.5.2 Tình hình nghiên cứu DNA ty thể gà ở Việt Nam 16



    Chương 2

    VẬT LIỆU VÀ PHưƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU


    2.1 Vật liệu 18

    2.1.1 Nguồn gốc mẫu . 18

    2.1.2 Đia điểm thí nghiệm 18

    2.2 Hoá chất và thiết bị . 18

    2.2.1 Hóa chất . 18

    2.2.2 Thiết bị sử dụng 18

    2.3 Phương pháp nghiên cứu 19

    2.3.1 Phương pháp hoá sinh xác định hàm lượng cholesterol 19

    2.3.2 Phương pháp sinh học phân tử . 22

    2.3.2.1 Tách chiết và tinh sạch DNA tổng số từ máu động vật . 22

    2.3.2.2 Kỹ thuật điện di DNA trên gel agarose . 25

    2.3.2.3 Nhân vùng điều khiển D- loop bằng kỹ thuật PCR . 26

    2.3.2.4 Tinh sạch sản phẩm PCR 29

    2.3.2.5 Phương pháp xác định trình tự DNA. . 31

    2.3.3 Phương pháp xử lý số liệu 31

    Chương 3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN

    3.1 Hàm lượng cholesterol trong trứng của các mẫu nghiên cứu 33

    3.2 Xác định trình tự nucleotide của vùng D-loop và đánh giá đa dạng

    di truyền của 3 mẫu gà nghiên cứu . 35

    3.2.1 Tách chiết và tinh sạch DNA tổng số từ máu gà . 35

    3.2.2 Nhân vùng điều khiển D-loop của DNA ty thể . 36

    3.2.3 Xác định trình tự vùng điều khiển D-loop của DNA ty thể . 37

    KÊT LUÂN VA ĐÊ NGHI

    1. Kết luận 48

    2. Đề nghị . 48

    TÀI LIỆU THAM KHẢO 50

    PHỤ LỤC 54
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...