Tiểu Luận Xác định dư lượng carbamate trong mẫu rau và gừng bằng phương pháp sắc ký lỏng cao áp (hplc)

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Mit Barbie, 9/12/11.

  1. Mit Barbie

    Mit Barbie New Member

    Bài viết:
    2,273
    Được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    I. GIỚI THIỆU

    Thời gian gần đây tình trạng thực phẩm nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép vẫn đang diễn ra hết sức nghiêm trọng. Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra hàng loạt, được xác định có liên quan đến dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong rau, củ, quả. Không chỉ dừng lại ở mức độ gây ngộ độc, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn lại trong rau quả còn được nghi ngờ là có những mối nguy lớn như khả năng gây ung thư hay đột biến gen. Do đó, việc xác định dư lượng thuốc trừ sâu còn lại trong rau quả là việc làm hết sức cần thiết để xác định mức độ an toàn của rau và để ngăn chặn ảnh hưởng trên người, động vật và môi trường sống. Một trong những nhóm thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng rất phổ biến hiện nay là thuốc trừ sâu họ Carbamate (CBM).

    Thuốc trừ sâu họ Carbamate là loại thuốc trừ sâu thương mại có hiệu quả cao, được dùng nhiều trong nông nghiệp như là thuốc trừ sâu, trừ cỏ, trừ nấm, Có hơn 50 loại CBM được biết tới phần lớn là từ tổng hợp, được sử dụng khá phổ biến trong nông nghiệp từ những năm 1960 nhờ tác dụng độc trên côn trùng cao. Những thuốc trừ sâu họ Carbamate được sử dụng thay thế cho những loại thuốc trừ sâu chứa Clo như DDT hay chứa phosphor, bởi CBM không bền, dễ bị phân hủy dưới tác động của môi trường. Tuy nhiên, thuốc trừ sâu học Carbamate được nghi ngờ là có khả năng gây ung thư và đột biến gen bởi chúng cũng là những chất gây ức chế enzyme acetylcholinesterase. CBM đa số là những chất độc đối với con người được xếp vào nhóm độc I hoặc II là những chất độc và cực độc theo tiêu chuẩn Việt Nam. Việc tăng sử dụng thuốc trừ sâu họ Carbamate đặt ra vấn đề về nguy cơ đối với nghề trồng rau mà môi trường sống của con người.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...