Báo Cáo Xác định các chất màu có trong curcumin thô chiết từ củ nghệ vàng ở miền trung việtnam

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÓM TẮT
    Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu xác định các thành phần chất màu có trong
    curcumin thô chiết từ củ nghệ vàng (Curcuma longa L.) ở một số tỉnh miền Trung nước
    ta. Nội dung nghiên cứu bao gồm nghiên cứu phổ UV-vis, IR và LC/MS của các chất
    màu curcumin thô chiết bằng etyl acetate/aceton và dung dịch xà phòng. Kết quả
    nghiên cứu cho thấy thành phần hợp chất mang màu có trong curcumin thô thay đổi
    theo phương pháp chiết.
    ABTRACT
    The article shows the results of study on identifying the color substances in the raw
    curcumin extracted from turmeric collected from the Central provinces of Vietnam. The
    content of the article includes the studying the spectrum graphs of raw curcumin
    extracted from turmeric with ethyl acetate:aceton or with soap solution in order to
    identify the color substances. Study results show that the color substances in the raw
    curcumin extracted by different methods are different.
    1. Mở đầu
    Curcumin là phẩm màu thực phẩm tự nhiên có ký hiệu E100(i) [1] và được dùng
    để nhuộm màu cho nhiều loại thực phẩm khác nhau như dầu, mỡ, nhũ tương mỡ, kem,
    sản phẩm rau quả, bánh kẹo, bánh mì, thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ thịt, cá, trứng,
    gia vị, súp, nước sốt, đồ uống, đồ ăn tráng miệng [2]. Màu vàng của củ nghệ vàng là tổ
    hợp các chất màu vàng trong nhóm curcuminoid, trong đó 3 chất màu chính là
    curcumin, demethoxycurcumin và bisdemethoxycurcumin. Tùy theo phương pháp chiết
    tách khác nhau mà thành phần chất màu curcuminoid có trong curcumin thô thu được
    khác nhau. Trong công trình này, chúng tôi trình bày kết quả nghiên cứu xác định các
    chất màu có trong curcumin thô chiết từ củ nghệ vàng ở miền Trung Việt Nam. Chất
    màu curcumin chiết bằng dung môi etyl acetate:aceton tỷ lệ 5:1 (viết tắt là CurDM) và
    chất màu curcumin thô chiết bằng dung dịch xà phòng ở 96
    0
    2. Phương pháp nghiên cứu
    C (viết tắt là CurXP).
    Sử dụng phổ hồng ngoại với λ= 450ư4000 cm
    -1
    ,để xác định các nhóm chức và
    TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ, ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG - SỐ 5(28).2008
    56
    kiểu liên kết đặc trưng của phân tử curcumin, mẫu curcumin thô được bọc trong viên
    nén KBr. Sử dụng quang phổ khả kiến với λ= 150ư650nm để xác định λmax của
    curcumin thô, mẫu pha 1% trong aceton. Điều kiện phân tích curcumin thô trên HPLC:
    cột Zorbax C18, 3.9x50mm, tốc độ dòng 1 ml/phút, dung môi metanol:nước, thời gian
    chạy 45 phút, detector ghi ở bước sóng 254nm, thể tích mẫu bơm vào cột 2,5 microlit.
    Điều kiện phân tích curcumin thô trên MS: nguồn ion hóa ESI: nhiệt độ 350
    0
    C, lưu
    lượng khí 4 lít/phút, áp suất khí phun 15psi, chân không ổn định ở 2,5x10
    -5
    3. Kết quả và thảo luận
    . Mẫu pha
    loãng trong MeOH, ly tâm, siêu lọc 0,2µm, tiêm vào máy LC/MS.
    3.1. Định danh curcuminoid trong chất màu CurDM
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...