Tài liệu Vù Hương

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công dụng:
    Tinh dầu vù hương được sử dụng rộng rãi trong công nghệ hóa mỹ
    phẩm, thực phẩm và dược phẩm. Từ safrol trong tinh dầu vù hương ta có thể
    chuyển hoá thành isosafrol. Và từ isosafrol có thể điều chế heliotropin, một
    hợp chất có giá trị tạo và gia tăng mùi trong công nghệ sản xuất nước hoa,
    dầu gội đầu, sữa tắm, hương vị salicylat trong nước giải khát hay bia rượu .
    Tinh dầu còn được dùng làm thuốc xoa bóp, chữa thấp khớp, đau nhức . Lá
    dùng làm thuốc cầm máu, chữa đau dạ dày, phong thấp, mẩn ngứa ngoài da.
    Quả dùng chữa cảm, sốt, lỵ, ho gà. Gỗ có vân đẹp, khi khô ít bị nứt nẻ hay
    biến dạng, không bị mối mọt, chịu nước, dễ gia công chế biến.
    Hình thái:
    Cây gỗ, kích thước trung bình hoặc lớn; thân hình trụ thẳng, cao 20-
    25(-45)m, đường kính thân (40-)60-70(-100)cm; rụng lá nhiều hay ít, gốc
    cây phình to và đôi khi có bạnh gốc. Vỏ ngoài màu nâu, nâu xám đến xám
    đậm, thường nứt dọc và bong ra từng mảng; thịt vỏ có màu nâu đỏ nhạt.
    Cành non tròn, thô, có cạnh, màu lục xám. Lá đơn nguyên, mọc so le; phiến
    lá, cứng; hình trứng hay hình bầu dục thuôn kích thước 5-15x2,5-8cm; đầu
    có mũi nhọn, ngắn; gốc hình nêm hay nêm rộng; hai mặt nhẵn; gân bên 3-8
    đôi; cuống lá dài 1,2-3cm.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...