Tài liệu Vitamin

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Vitamin


    Vitamin là một nhóm chất hữu cơ có các tính chất lý, hoá học rất
    khác nhau. Tác dụng của chúng trên các cơ thể sinh vật cũng rất khác nhau
    nhưng đều rất cần thiết cho sự sống của sinh vật, nhất là đối với người và
    động vật. Khi thiếu một loại vitamin nào đó sẽ dẫn đến những rối loạn về
    hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể.


    Vitamin được tổng hợp chủ yếu ở thực vật và vi sinh vật. Ở người
    và động vật cũng có thể tổng hợp được một số Vitamin nhưng rất ít nên
    không thoả mãn nhu cầu của cơ thể mà phải tiếp nhận thêm ở ngoài vào
    bằng con đường thức ăn.


    Có nhiều loại Vitamin khác nhau. Tên Vitamin được gọi theo
    nhiều cách như gọi theo chữ cái, gọi theo danh pháp hoá học, gọi theo
    chức năng. Ví dụ Vitamin B1 còn có tên hóa học là Thiamin, đồng thời
    theo chức năng của nó còn có tên antinevrit.


    Có nhiều kiểu phân loại Vitamin, nhưng kiểu phân loại được sử
    dụng phổ biến nhất là dựa vào khả năng hoà tan của Vitamin vào các dung
    môi. Người ta chia Vitamin ra 2 nhóm: Vitamin tan trong nước và Vitamin
    tan trong mỡ.


    Vitamin tan trong nước chủ yếu tham gia vào các quá trình liên
    quan tới sự giải phóng năng lượng như quá trình oxi hoá khử, quá trình
    phân giải các hợp chất hữu cơ .


    Vitamin tan trong mỡ tham gia vào các phản ứng tạo nên các chất
    có chức năng cấu trúc các mô, các cơ quan.


    5.1. Vitamin tan trong nước


    5.1.1. Vitamin B (Thiamin)
    1


    Vitamin B là loại Vitamin rất phổ biến trong thiên nhiên, đặc biệt trong
    1


    nấm men, cám gạo, mầm lúa mì . Trong đó cám gạo có hàm lượng
    Vitamin B cao nhất. Vitamin B được tách ra ở dạng tinh thể vào năm
    1 1


    1912 và xác định được cấu trúc hoá học của nó.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...