Báo Cáo Vitamin E - Tính chất và những biến đổi trong quá trình chế biến thực phẩm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Vitamin E - Tính chất và những biến đổi trong quá trình chế biến thực phẩm​
    Information

    Vitamin là một nhóm chất hữu cơ có phân tử tương đối nhỏ và bản chất vật lý, hóa học khác nhau, so với nhu cầu về các chất dinh dưỡng cơ bản như protein, lipit, gluxit thì nhu cầu về vitamin rất thấp tuy nhiên nhóm chất hữu cơ này đặc biệt cần thiết cho hoạt động sống của các cơ thể sinh vật, vitamin E là một trong những hợp chất hữu cơ quan trọng ấy.
    Được phát hiện từ năm 1922, vitamin E chỉ được biết như là chất có ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh sản của các loài động vật và con người, với công thức phân tử C29H50O2,, là một trong các loại vitamin tan trong dầu chủ yếu có nguồn gốc từ thiên nhiên.
    Cho đến nay, qua các công trình nghiên cứu người ta đã nhận ra và chứng minh được tầm quan trọng của vitamin E đối với cơ thể với vai trò như là chất chống lại và thu dọn các gốc tự do, vitamin E bảo vệ cơ thể làm giảm quá trình lão hóa chủ yếu ở da và tóc, hạn chế sự phát sinh của các bệnh nguy hiểm về tim, thần kinh, mắt, chống lại tác động của các tia tử ngoại, đồng thời đảm nhiệm chức năng không thể thay thế trong những vấn đề liên quan đến cơ quan và sự sinh sản ở sinh vật
    Ngược lại nếu cơ thể không được cung cấp đủ viatmin E thì quá trình lão hóa ở cơ thể sẽ diễn ra nhanh hơn, cơ thể dễ bị tấn công bởi tác nhân tử ngoại, các gốc tự do gây nên những bệnh nguy hiểm, cơ quan sinh sản hoạt động không bình thường
    Vậy vitamin E có nguồn gốc từ đâu? Tính chất của nó ra sao? Nhu cầu cơ thể đối với loại vitamin này như thế nào? Vì sao nó có thể giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây lão hóa? Những trang viết sau đây sẽ giúp ta hiểu rõ hơn về những vấn đề này.
    ----------------------------------------
    MỤC LỤC
    Lời mở đầu
    A. TỔNG QUÁT VỀ VITAMIN E
    I. Lịch sử về vitamin E
    II. Khái niệm chung
    III. Nguồn cung cấp vitamin E
    IV. Cấu trúc hóa học – Phân loại
    1. Vitamin E có nguồn gốc thiên nhiên
    2. Vitamin E tổng hợp
    V. Tính chất của vitamin E
    1. Tính chất vật lý
    2. Tính chất hóa học
    VI. Chức năng của vitamin E
    1. Tác động đến cơ quan và quá trình liên quan đến sự sinh sản
    2. Ngăn ngừa lão hóa
    3. Tác động đến hệ thông miễn dịch
    4. Ngăn ngừa bệnh tim
    5. Ngăn ngừa ung thư
    6. Tác nhân làm giảm bệnh tiểu đường
    VII. Nhu cầu sử dụng vitamin E
    VIII. Quá trình điều chế – sản xuất
    B. SỰ CHUYỂN HÓA – BIẾN ĐỔI CỦA VITAMIN E
    I. Quá trình chuyển hóa – hấp thu vitamin E
    II. Tương tác thuốc và chất dinh dưỡng
    III. Sự hư hỏng của vitamin E trong quá trình chế biến và bảo quản
    thực phẩm
    IV. Một số sản phẩm thực phẩm chứa vitamin E trên thị trường
    Tổng kết
    Tài liệu tham khảo
    --------------------------------------
    GVHD: ThS Tôn Nữ Minh NGuyệt - Trường ĐHBK TPHCM
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...