Luận Văn Vi sinh vật phân giải protein và ứng dụng trong xử lý nước thải thủy sản

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦU
    Việt Nam là một quốc gia có diện tích ao,hồ, sông ngòi lớn. Theo thống kê
    của Bộ Thuỷ sản (số liệu của Ban chỉ đạo chương trình Nuôi trồng thuỷ sản (NTTS),
    Bộ Thuỷ sản 2008): tổng diện tích mặt nước sử dụng cho NTTS đến năm 2008 của
    cả nước là 751.900 ha (tăng hơn năm 2000 là 192.501 ha). Trong vài năm gần đây,
    nhận thấy tầm quan trọng của nghề NTTS, Chính phủ và Bộ Thuỷ sản đã dành sự
    quan tâm mạnh mẽ cho phát triển bền vững trong NTTS. Một trong những quan tâm
    đó là tăng cường nguồn kinh phí cho nghiên cứu, phát triển và nâng cấp cơ sở hạ
    tầng của toàn bộ ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản. Chính vì thế ngành khai thác
    và nuôi trồng thủy sản ở nước ta đã có những bước tiến vượt bậc. Ngành thủy sản
    cùng với ngành dệt may và dầu khí có tốc độ tăng trưởng cao nhất và có đóng góp
    quan trọng vào tổng kim ngạch xuất khẩu của nước ta, góp phần giải quyết công căn
    việc làm cho hàng triệu lao động.
    Bên cạnh những thành tựu mà nghành thủy sản mang lại cho đất nước, thì nó
    cũng gây ra hiệu quả nghiêm trọng đó là vấn đề môi trường. Việc khai thác quá mức
    nguồn lợi thủy sản, tăng diện tích nuôi trồng thủy sản, thiếu quy hoạch, sử dụng bừa
    bãi thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học .làm cho môi trường ngày càng bị ô nhiễm
    nghiêm trọng. Việc đổ nước và chất thải chưa qua xử lý ra môi trường (suối,sông, hồ,
    biển ) cũng đã góp phần không nhỏ vào việc làm biến đổi môi trường theo chiều
    hướng xấu. Nguồn nước thải, thải ra từ việc nuôi trồng và chế biến gây ô nhiễm môi
    trường rất lớn: chủ yếu là các chất hữu cơ có nguồn gốc từ động vật thuỷ sản, mà
    trong đó protein chiếm tỉ lệ khá cao. Thường nguồn nước thải có mức độ ô nhiễm rất
    cao gấp 5 - 10 lần tiêu chuẩn cho phép, nếu không giải quyết triệt để thì đây là mối
    đe doạ cho môi trường sống của chúng ta.
    Vì vậy, việc tìm ra giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường, xử lý nước thải ngành
    thủy sản đang là một vấn đề mang tính thời sự cấp bách.
    Để thấy được tình hình nghành thủy sản ở nước ta, vấn đề ô nhiễm môi trường
    do nuôi trồng và chế biến thủy sản gây ra, cần phải làm rõ những đặc điểm và tính
    chất của nước thải thủy sản. Trong nước thải thủy sản protein là thành phần chủ yếu,

    do vậy cần phải tìm hiểu đặc điểm của protein, cơ chế phân hủy protein, các enzyme
    tham gia vào quá trình phân hủy protein và hệ vi sinh vật phân hủy protein. Từ đó có
    thể rút ra được nhũng phương pháp xử lý phù hợp và ứng dụng trong thực tiễn xử lý
    nước thải thủy sản ở nước ta. Chúng tôi đã tiến hành đề tài nghiên cứu “ Vi sinh vật
    phân giải protein và ứng dụng trong xử lý nước thải thủy sản. Trong nghiên cứu này,
    chúng tôi tìm hiểu phương pháp lý sinh học. Phương pháp này có ưu điểm là không
    gây hại cho động vật thủy sinh, hiệu quả xử lý cao, giá thành rẻ, phù hợp khi ứng
    dụng vào xử lý nước thải nghành nuôi trồng và chế biến thủy sản.
    Hi vọng trong tương lai,khi khắc phục được vấn đề ô nhiễm môi trường do
    nuôi trồng và chế biến thủy sản gây ra. Nghành thủy sản nước ta sẽ phát triển mạnh
    mẽ góp phần vào công cuộc đổi mới và phát triển đất nước theo xu hướng phát triển
    bền vững.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...