Tiểu Luận Vi khuẩn acetic và lên men giấm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Lời mở đầu:

    Thế giới vi sinh vật rất đa dạng và phong phú. Chúng ở quanh ta và ở mọi nơi, thậm chí có cả ở trong cơ thể con người. Chúng có cả những mặt lợi và mặt hại. Nếu chúng ta biết chúng, hiểu chúng và sử dụng chúng vào mục đích có lợi sẽ giúp cho cuộc sống con người tốt hơn và ngược lại nó sẽ đem lại hậu quả không tốt, có khi còn phương hại đến môi sinh, môi trường và cuộc sống con người.

    Từ thời cổ xưa, con người đã biết ứng dụng hoạt tính có lợi của vi sinh vật phục vụ đời sống của mình. Nhưng cũng phải đến khi L.Pausteur tìm ra nguyên nhân lên men và một loạt các công trình khoa học về vi sinh vật được nghiên cứu có kết quả thì việc ứng dụng vào sản xuất vi sinh vật mới phát triển mạnh và trở thành mọt ngành công nghệ phục vụ cho cuộc sống con người.

    Ngày nay vi sinh vật được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, nhất là trong thực phẩm, y học chăn nuôi thú y Chính vì vậy công nghệ vi sinh ngày càng phát triển và hiện đại. Để giúp các bạn hiểu thêm về ngành công nghệ vi sinh,đặc biệt là quá trình lên men giấm, nhóm mình xin gửi tới các bạn bài tiểu luận này, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu đựơc nhiều điều mới lạ và bổ ích.


    MỤC LỤC

    Lời mở đầu 4

    I. Giới thiệu chung 6

    II.Quá trình lên men 10

    1.Cơ chế lên men 10

    2. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lên men 12

    3. Phương pháp lên men acetic 13

    3.1 Phương pháp chậm 13

    3.2 Phương pháp nhanh 14

    4. Quá trình sản xuất giấm ăn 15

    III. Những sinh vật gây hại dấm 18

    1. Giấm bị đục và giảm độ chua 18

    2. Hiện tượng lươn giấm 18

    3 Bọ giấm 19

    4 Ruồi giấm 19

    IV. Ứng dụng 20

    Tài liệu tham khảo 22
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...