Báo Cáo Về hoạt động định giá bất động sản thế chấp tại chi nhánh Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông t

Thảo luận trong 'Bất Động Sản' bắt đầu bởi Bống Hà, 9/4/13.

1. Bống Hà

Bống Hà New Member

LỜI MỞ ĐẦU
    1.Lý do chọn đề tài

Trong thời gian năm 2007, 2008 chúng ta được chứng kiến một loạt sự bùng nổ của các ngân hàng thương mại. Nếu như vào khoảng những năm 2005 chúng ta chỉ thấy sự xuất hiện các chi nhánh của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước, thỡ hiện nay là hơn 20 ngân hàng thương mại. Với số lượng lớn các ngân hàng như thế, để có thể đứng vững và phát triển trên thị trường, các ngân hàng buộc phải cạnh tranh. Từ đó kéo theo sự phát triển của rất nhiều nghiệp vụ tín dụng, có thể kể đến như nghiệp vụ định giá tài sản thế chấp. Nếu như trước đây nghiệp vụ này không được quan tâm nhắc đến nhiều thỡ nay đó được chú ý nhiều hơn, bên cạnh lói suất thỡ việc xỏc định lượng vốn cho vay cũng là một trong những cách để thu hút khách hàng đến với ngân hàng. Tại các ngân hàng ở Việt Nam hiện nay, nghiệp vụ định giá tài sản thế chấp đó cú cỏc văn bản quy định rừ ràng. Từ năm 2003, Ngân hàng Nhà nước đó yờu cầu cỏc ngõn hàng ban hành cỏc hướng dẫn thực hiện các quy định về bảo lónh tớn dụng trong hệ thống của mỡnh.
    Khảo sát về thực tiễn hoạt động cho vay gần đây nhất của công ty tài chính Quốc tế (IFC) và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho thấy 93% các ngân hàng đều muốn nhận bất động sản làm tài sản thế chấp cho các khoản vay thương mại. Tính đến cuối tháng 4/2008 theo thống kê cuả Ngân hàng Nhà nước cho biết hiện có khoảng 135.000 tỉ đồng cho vay trực tiếp từ hệ thống ngân hàng vào bất động sản, chiếm khoảng 10,8% tổng dư nợ cộng với gần 500.000 tỉ đồng tài sản cho vay thế chấp bằng bất động sản tại Việt Nam. Như vậy có thể thấy tại các ngân hàng hiện nay trong hỡnh thức cho vay vốn cú tài sản đảm bảo, thỡ bất động sản là tài sản được đem ra đảm bảo nhiều nhất.
    Là sinh viên được học về định giá bất động sản, nay đang thực tập tại chi nhánh Ngân hàng Nông Nghiệp và Phỏt triển nụng thụn Hoàng Mai, nờn em muốn tỡm hiểu kĩ hơn về quy trỡnh định giá thế chấp bất động sản tại đây.