Tiểu Luận Văn hóa trong cách ăn uống của người Việt tác động đến hoạt động kinh doanh của KFC

Thảo luận trong 'Khảo Cổ Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Tên đề tài
    Văn hóa trong cách ăn uống của người Việt tác động đến hoạt động kinh doanh của KFC



    [TABLE="width: 100%"]
    [TR]
    [TD="width: 96%"]I.Giới thiệu sơ lược về KFC
    KFC là viết tắt của Kentucky Fried Chicken. Gà rán Kentucky, mà cha đẻ là ông Harland Sanders, đã được phát triển và trở thành một trong những hệ thống phục vụ thức ăn nhanh lớn nhất thế giới, với hơn một tỉ bữa ăn tối KFC được phục vụ trên hơn “80” quốc gia khác nhau. Nhưng để có được thành công như vậy thì không hề dễ dàng.
    Trải qua một thời thơ ấu đầy khó khăn, năm lên 6 tuổi thì cha ông qua đời nên một mình mẹ ông phải lao động để trang trải cho gia đình. Mới chỉ 6 tuổi nhưng cậu bé Harland đã phải lo lắng việc chăm sóc cho các em của mình và phải làm rất nhiều việc bếp núc. Một năm sau đó cậu đã thành thạo một vài món ăn địa phương. Trong suốt 30 năm sau, Sanders đã trải qua rất nhiều công việc khác nhau, từ người điều khiển giao thông đến nhân viên bảo hiểm, nhưng nhìn chung trong thời gian này trình độ nấu nướng của ông vẫn không hề thay đổi.
    Vào những năm 30 của thế kỉ XX, Sanders đã khởi đầu sự nghiệp của mình bằng việc chế biến gà rán phục vụ cho hành khách dừng chân ở trạm xăng nơi ông đang làm việc tại Corbin, bang Kentucky. Vì lúc đó ông chưa có nhà hàng nên những vị khách phải ăn trên những chiếc bàn đặt tại trạm xăng của khu phố bé nhỏ. Sau đó ông lại tạo ra một món ăn gọi là “món thay thế bữa ăn ở nhà” để bán cho những gia đình bận rộn Ông gọi đó là “buổi ăn tối ngày chủ nhật, bảy ngày trong một tuần”.
    Để ghi nhận những đóng góp của ông cho nghệ thuật ẩm thực của bang Kentucky, thống đốc bang Kentucky đã phong tặng cho ông tước hiệu “Kentucky Colonel”.
    Khi mà nhu cầu và những đòi hỏi khắt khe của người tiêu dùng về thức ăn lên cao, ông đã di chuyển nhiều nơi nhằm nâng cao năng suất của mình. Trong một thập kỷ sau, ông đã thành công với công thức pha chế bí mật của 11 loại hương vị và thảo mộc cùng với kỹ thuật nấu cơ bản mà vẫn được áp dụng cho đến ngày hôm nay.
    Năm 1955, tự tin với chất lượng món gà rán của mình, ông đã tự phát triển và thành lập Doang nghiệp nhượng quyền thương hiệu. Xấp xỉ 10 năm sau, Sanders đã có hơn 600 nhà hàng franchise ở Mỹ và ở Canada, và năm 1964 ông đã bán phần lợi nhuận 2 triệu đô của mình trong công ty Mỹ cho một nhóm các nhà đầu tư, trong đó co Jonh Y.Brown JR, người sau này trở thành thống đốc bang Kentucky.[/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...