Luận Văn Văn hóa ẩm thực truyền thống của người Thái ở Mai Châu - Hòa Bình với sự phát triển du lịch

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Văn hóa ẩm thực truyền thống của người Thái ở Mai Châu - Hòa Bình
    với sự phát triển du lịch
    LỜI MỞ ĐẦU
    1. Lý do chọn đề tài

    Việt Nam có 54 tộc người anh em cùng sinh sống đoàn kết và hòa đồng
    trên cùng một lãnh thổ, mỗi tộc người khác nhau lại có những bản sắc văn hóa
    khác nhau, gúp phần tạo nờn một nền văn hóa Việt Nam tiờn tiến đậm đà bản
    sắc văn hóa dân tộc.
    Bản sắc văn hoá của mỗi tộc người thể hiện qua cư trú, trang phục, phong
    tục, lễ hội, nghệ thuật và một yếu tố quan trọng không thể thiếu là ẩm thực.

    Ăn uống là nhu cầu đầu tiên và thiết yếu nhằm duy trì sự tồn tại, sự sống
    cho cơ thể con người. Ăn uống không đơn thuần là thoả mãn nhu cầu đói và
    khát của con người mà cao hơn nữa ăn uống còn được coi là văn hoá, văn hoá
    ẩm thực. Văn hóa chính là động lực của sự phát triển, do vậy mà văn hóa đan
    xen vào tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó văn hóa ẩm thực là
    một loại hình văn hoá quan trọng tham gia cấu thành nền văn hoá dân tộc, tạo
    nên bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo.
    Việc ăn uống hàng ngày tạo nên bản sắc văn hóa hết sức riêng biệt giữa
    vùng này với vùng khác. Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam, ngoài
    những đặc điểm chung lại có một phong cách ẩm thực riêng, mang sắc thái
    đặc trưng của vùng đất đó. Ăn uống là nơi con người thể hiện mình, thể hiện
    bản sắc tộc người. Mỗi téc người khác nhau thì lại có cách chế biến, cách tổ
    chức bữa ăn khác nhau, phụ thuộc vào khí hậu, sản vật, thói quen khác nhau
    mà chỉ cần nhắc đến tên món ăn đặc trưng người ta sẽ nhận ra ngay họ đang ở
    vùng nào.
    Những năm gần đây, vấn đề ẩm thực đã được xã hội quan tâm rộng rãi
    hơn. Con người ta không chỉ cần “ăn no, mặc ấm” mà còn hướng tới “ ăn
    ngon, mặc đẹp”. ăn uống là một phần không thể thiếu trong các chuyến đi du
    lịch, ấn tượng về ăn uống trong chuyến đi góp phần lớn vào thành công của
    một chuyến du lịch đó
    . Cuộc sống của nền kinh tế thị trường đã mở ra nhiều
    hướng tiếp cận với văn hoá ăn uống, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh du
    lịch. Trên khắp mọi miền đất nước các nhà kinh doanh đã nắm bắt nhu cầu,
    thị hiếu của khách, của khách du lịch trong và ngoài nước muốn thưởng thức
    các món ăn, những kiểu ăn khác nhau ở các vùng, các miền. Sẽ rất thú vị khi
    du khách được thưởng thức các món ngon, vật lạ ngay trên chính mảnh đất
    mà họ đặt chân đến để du lÞch.
    Trong bối cảnh mở cửa hiện nay, văn hóa ẩm thực của người Thái ở Mai
    Châu, cũng như tất cả các dân tộc đã bị ảnh hưởng lẫn nhau và tiếp thu văn
    hóa ẩm thực phương Tây, sự mai một văn hóa ngày càng lớn. Với mong
    muốn trau dồi kỹ năng tìm hiểu văn hóa tộc người, đồng thời góp phần vào
    việc tìm hiểu bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa truyền thống quý giá của
    người Thái ở Mai Châu, đặc biệt là văn hóa ẩm thực, nhằm xây dựng, triển
    khai một cách có hiệu quả các tour du lịch kết hợp với văn hóa ẩm thực truyền
    thống Thái sau này, người viết đã lựa chọn đề tài “Văn hóa ẩm thực truyền
    thống của người Thái ở Mai Châu - Hòa Bình với sự phát triển du lịch” cho
    bài khóa luận tốt nghiệp của mình.
    2. Mục đích nghiên cứu
    Mục đích của khoá luận này là tìm hiểu nét đặc sắc trong cách chế biến,
    bảo quản, cũng như ứng xử và những kiêng kị trong ăn uống truyền thống của
    người Thái ở Mai Châu. Qua đó, tìm hiểu về ẩm thực dân gian truyền thống
    của người Thái ở Mai Châu góp phần quảng bá các giá trị văn hoá, phong tục
    tập quán ăn uống của ®ång bµo.
    Bên cạnh đó, mục đích đề tài còn là làm rõ tiềm năng ẩm thực truyền
    thống của người Thái ở Mai Ch©u với sự phát triển của du lịch, nhằm nghiên
    cứu và xây dựng tour du lịch kết hợp với ẩm thực truyền thống.
    3. Đối tượng nghiên cứu
    Đối tượng nghiên cứu của khóa luận là các loại đồ ăn, thức uống truyền
    thống của người Thái ở Mai Châu và cách thức tổ chức các bữa ăn của họ,
    làm tiền đề cho việc khai thác, phát triển trong du lịch.
    4. Phạm vi nghiên cứu
    Phạm vi nghiên cứu của khóa luận này là dân tộc Thái ở Mai Châu và
    ẩm thực truyền thống của họ, cùng với đó là những biến đổi của ẩm thực
    truyền thống trong giai đoạn hiện nay, kết hợp với việc tham khảo các công
    trình nghiên cứu của các tác giả đi trước, qua đó chọn lọc, tổng hợp các nguồn
    tư liệu trên địa bàn.
    5. Phương pháp nghiên cứu:
    Bài viết đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu sau:
    - Phương pháp thu thập và xử lý tài liệu: Là phương pháp chính được sử
    dụng trong đề tài. Trên cơ sở thu thập thông tin tư liệu từ nhiều lĩnh vực,
    nhiều nguồn khác nhau có liên quan tới đề tài nghiên cứu, người viết sẽ xử lý,
    chọn lọc để có những kết luận cần thiết, có được tầm nhìn khái quát về vấn đề
    nghiên cứu.
    - Phương pháp thống kê, phân tích, so sánh tổng hợp: Phương pháp này giúp
    định hướng, thống kê, phân tích để có cách nhìn tương quan, phát hiện ra các
    yếu tố và sự ảnh hưởng của yếu tố tới hoạt động du lịch trong đề tài nghiên
    cứu; việc phân tích, so sánh, tổng hợp các thông tin và số liệu mang lại cho đề
    tài cơ sở trong việc thực hiện các mục tiêu dự báo, các chương trình phát
    triển, các định hướng, các chiến lược và giải pháp phát triển du lịch trong
    phạm vi nghiên cứu của đề tài.
    Ngoài ra, để thu thập nguồn tài liệu thực địa của người Thái ở Mai
    Châu, người viết đã tiến hành các đợt thực tế dân tộc học với các kỹ thuật chủ
    yếu là chụp ảnh, ghi chụp, phỏng vấn, quan sát .
    6. Bố cục của khóa luận
    Khóa luận được chia thành 3 chương, cụ thể là:
    - Chương 1.Văn hóa ẩm thực trong phát triển du lịch và khái quát về tộc
    người Thái ở Mai Châu - Hòa Bình
    - Chương 2. Tìm hiểu văn hóa ẩm thực truyền thống của người Thái ở Mai
    Châu Hòa Bình
    - Chương 3. Khai thác ẩm thực truyền thống của người Thái ở Mai Châu
    phục vụ phát triển du lịch
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...