Tiểu Luận Văn hóa ẩm thực tỉnh cao bằng

Thảo luận trong 'Khảo Cổ Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    VĂN HÓA ẨM THỰC TỈNH CAO BẰNG (23 trang)

    TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM KỸ THUẬT TP.HCM
    KHOA CÔNG NGHỆ MAY & THỜI TRANG
    MÔN HỌC: MÓN ĂN VIỆT NAM

    LỜI NÓI ĐẦU
    Cao Bằng, xứ sở của những cọn nước, của các suối nguồn trong vắt và những cô gái áo chàm. Không chỉ nổi tiếng gạo trắng, nước trong, đây còn là một vùng văn hoá ẩm thực với các đặc sản và món ăn độc đáo, nức tiếng gần xa. Mùa này, tiết trời Cao Bằng đã se lạnh, thị xã miền núi đẹp một cách huyền ảo. Lên đây vào dịp chợ phiên, du khách có dịp thưởng thức nhiều món ăn thể hiện nét tinh tế trong nghệ thuật chế biến ẩm thực đầy khéo léo.
    Người dân Cao Bằng đã khéo léo kết hợp trong món ăn những nguồn gia vị thực phẩm phong phú sẵn có của núi rừng tạo nên nét ẩm thực của miền cực Bắc đất nước.
    Cao Bằng cũng có hơn 100 sản vật nổi danh các vùng như chè đắng Thạch An, sản phẩm đạt chất lượng cao trong các kỳ hội chợ toàn quốc; hạt dẻ, tương mạch Cô Sầu huyện Trùng Khánh; măng khô, măng bào chua, mía đường Bảo Lâm, Bảo Lạc, Phục Hóa; mật ong Nguyên Bình; lê Ðông Khê.


    MỤC LỤC
    I. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ VÀ LỊCH SỬ CAO BẰNG:
    1. Vị trí địa lý
    2. Lịch sử hình thành và phát triển
    II. ĐẶC ĐIỂM DÂN CƯ VÀ VĂN HÓA
    1. Đặc điểm dân cư
    2. Văn hóa
    III. VÀI NÉT VỀ ẲM THỰC VÙNG ĐẤT CAO BẰNG:
    IV. ĐẶC SẢN CAO BẰNG:
    1. Món ăn từ côn trùng:
    1.1 Xôi trứng kiến
    1.1.1 Giới thiệu
    1.1.2 Cách chế biến
    1.2 Cháo nhộng ong
    1.3 Ong vò vẽ xào măng
    2. Giò lợn hầm hạt dẻ:
    3. Vịt quay 7 vị Cao Bằng:
    4. Phở chua:
    4.1 Giới thiệu
    4.2 Cách chế biến
    5. Lợn sữa quay Cao Bằng:
    6. Cơm lam Cao Bằng;
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...