Luận Văn Văn hóa ẩm thực của người Mnông

Thảo luận trong 'Dân Tộc Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: Văn hóa ẩm thực của người Mnông

    Thời gian thực hiện: 4/2010


    Lời Dẫn​


    Tây nguyên không chỉ được biết đến là mảnh đất hào hùng bởi những trang sử thi, với những nét truyền thống văn hóa cổ xưa, mà ngày nay còn được biết đến với những món ăn lạ và ngon. Tây Nguyên là nơi sinh sống của hàng chục dân tộc anh em. Mỗi dân tộc đều có phong tục, tập quán riêng và hằng năm đầu có tổ chức những ngày lễ Tết cho buôn làng sau khi gặt hái đã hoàn tất. Những ngày lễ Bỏ Mã, lễ Đâm trâu xây cột, Tết Cơm mới, Tết Giọt nước, Tết lửa diễn ra rộn rịp suốt mùa hanh khô.


    Trong lễ Tết, ẩm thực của các dân tộc Tây Nguyên hầu như đầu giống nhau, từ món thịt nướng cho đến rượu cần. Còn cách ăn uống và nấu nướng thế nào , thì đó là đặc điểm của mỗi dân tộc và của mỗi địa phương.


    Và để làm nên bức tranh văn hóa Tây Nguyên đầy màu sắc ấy,đặc biệt là văn hóa ẩm thực ,không thể không kể đến văn hóa ẩm thực của người Mnông. Quả thật, tôi chưa một lần đặt chân lên vùng đất Tây Nguyên ấy, nhưng những gì tôi tìm hiểu và biết được qua các nguồn tư liệu có thể thôi thúc bạn và cả tôi,một lần được đến Tây Nguyên, đến với dân tộc Mnông anh em, để biết đươc đời sống của họ thông qua đời sống văn hóa ẩm thực.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...