Luận Văn Vận dụng một số phương pháp thống kê phân tích hoạt động xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam trong giai

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Vận dụng một số phương pháp thống kê phân tích hoạt động xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam trong giai đoạn 1994 - 2003
    Trong nghị quyết lần thứ 7 của Trung ương Đảng ( tháng 7 năm 1994) có đặt vấn đề “ xây dựng một nền kinh tế mở hướng mạnh về xuất khẩu .” Quan điểm xây dựng một nền kinh tế mở của Đảng đã phù hợp với qui luật hình thành một nền kinh tế thị trường ở nước ta, là động lực tác động tích cực đến hoạt động của các ngành, các thành phần kinh tế, đặc biệt là các tổ chức kinh doanh xuất nhập khẩu.Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam đang nỗ lực cố gắng hoà nhập vào nền kinh tế thế giới, thông qua chính sách kinh tế mở cửa nhằm đẩy mạnh hơn nữa tốc độ tăng trưởng kinh tế, góp phần làm giảm tỉ lệ lạm phát, nâng cao đời sống nhân dân. Trong một vài năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước ta đã đạt được ở mức khá cao so với khu vực và thế giới. Đạt được kết quả đó, có một phần đóng góp của các tổ chức đơn vị kinh doanh thương mại quốc tế (kinh doanh xuất nhập khẩu) góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam hoà nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới.Những đặc điểm kinh tế, chính trị trong và ngoài nước trong thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hoá xuất khẩu. Với hàng loạt các sự kiện diễn ra liên tiếp trong thời gian gần đây: Mỹ bỏ cấm vận với Việt Nam và lập quan hệ ngoại giao ở cấp đại sứ, Việt Nam ra nhập khối ASEAN và đang xúc tiến làm những thủ tục cần thiết để ra nhập tổ chức thương mại thế giới WTO v.v . Nhất là với chủ trương lớn của Đảng và nhà nước Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước, đã giúp cho hoạt động xuất nhập khẩu có điều kiện xâm nhập vào thị trường mới, mở ra tiềm năng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu của Việt Nam.Trong quá trình hội nhập với nền kinh tế thế giới, hoạt động thương mại luôn được quan tâm phát triển một cách đúng mức đặc biệt là hoạt động xuất nhập khẩu đóng một vai trò hết sức quan trọng. Với một nước đang phát triển như việt nam thì trong lỗ lực rút ngắn khoảng cách với các nước phát triển thì hoạt động xuất khẩu thực sự có ý nghĩa trong chiến lược phát triển nền kinh tế của việt nam, tạo tiền đề vững chắc cho công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.