Luận Văn Vấn đề chuyển giá trong hoạt động đầu tư quốc tế

Thảo luận trong 'Đầu Tư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Đề tài: Vấn đề chuyển giá trong hoạt động đầu tư quốc tế

1. Khái niệm, bản chất của vấn đề chuyển giá trong họat động đầu tư quốc tế
    2. Các hình thức chuyển giá trong hoạt động đầu tư quốc tế
    3. Nêu vai trò và hậu quả của vấn đề chuyển giá trong hoạt động đầu tư quốc tế
    4. Kinh nghiệm chống chuyển giá của các nước trên thế giới trong họat động đầu tư quốc tế
    5. Thực trạng hoạt động chuyển giá trong hoạt động đầu tư FDI ở Việt Nam
    6. Đánh giá quy chế hiện hành của Việt Nam trong vấn đề chống chuyển giá trong hoạt động đầu tư
    7. Đề xuất những giải pháp nâng cao hiệu quả của hoạt động chống chuyển giá

Bài học chống “chuyển giá” của Hoa Kỳ có thể rút ra là :
    - Phải hoàn thiện các văn bản pháp luật đặt cơ sở pháp lý cho việc phát hiện và phạt hiện tượng chuyển giá.
    - Tồn tại nhiều phương pháp để xác định giá chuyển giao, nhưng tùy trường hợp mà người ta áp dụng phương pháp phù hợp; trong một số trường hợp có thể phối hợp nhiều phương pháp để khẳng định hiện tượng “chuyển giá”.
    - Tại các cơ quan quản lý thuế : công tác lưu trữ tài liệu tài chính của các công ty đa quốc gia được coi trọng nhằm theo dõi có hệ thống hiện tượng chuyển giá.
    - Nhân viên thuế của các cơ quan quản lý phải có nghiệp vụ giỏi để đối thoại với đại diện tài chính của các công ty đa quốc gia, để xem xét các chứng từ, thông tin để phát hiện một cách thuyết phục các hành vi chuyển giá.