Chuyên Đề Vai trò của tín dụng ngân hàng trong thúc đẩy hoạt động xuất khẩu tại việt nam

Thảo luận trong 'Tài Chính Thuế' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Tên đề tài
    Vai trò của tín dụng ngân hàng trong thúc đẩy hoạt động xuất khẩu tại việt nam

Trong đầu những năm thực hiện chính sách “Đổi mới” kinh tế, Việt Nam đã tiến hành cải cách thị trường tài chính thông qua việc ban hành 2 Pháp lệnh về Ngân hàng năm 1990 và tiến tới ban hành Luật Ngân hàng Nhà nước và Luật Các tổ chức tín dụng năm 1997 nhằm phát triển thị trường tài chính ổn định và lành mạnh, tạo tiền đề thúc đẩy hội nhập kinh tế thế giới nói chung và hoạt động xuất khẩu ra thị trường thế giới nói riêng. Tuy nhiên, việc nghiên cứu định lượng về vai trò của tín dụng ngân hàng đối với hoạt động xuất khẩu tại Việt Nam vẫn còn hạn chế. Thông qua nghiên cứu số liệu điều tra doanh nghiệp của Việt Nam trong giai đoạn 2000 - 2007 đã cho thấy việc duy trì tăng trưởng và phân bổ tín dụng ngân hàng hợp lý sẽ góp phần đảm bảo tăng trưởng xuất khẩu bền vững.

PHẦN MỞ ĐẦU
    Vai trò của thị trường tài chính trong thúc đẩy hội nhập kinh tế thế giới, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu đã và đang thu hút rất nhiều sự quan tâm và tranh luận của nhiều nhà kinh tế tài chính. Theo quan điểm của trường phái kinh tế mới [lý thuyết tăng trưởng kinh tế nội sinh], Mankiw (1992), King và Levine (1993) nhấn mạnh rằng một thị trường tài chính vững mạnh có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn, đổi mới công nghệ, nghiên cứu và phát triển (R&D), và thúc đẩy hoạt động xuất khẩu thông qua các kênh cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp và hộ kinh tế gia đình. Hơn thế nữa, một thị trường tài chính vững mạnh không chỉ giới hạn chức năng huy động các nguồn vốn trong nước, mà còn có chức năng rất lớn trong việc thu hút và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn vốn bên ngoài nền kinh tế như vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vốn đầu tư gián tiếp (FPI).
    Trong khi đó, các nhà kinh tế theo quan điểm lý thuyết ngân hàng [the bank - based theory] thì nhấn mạnh vai trò của các ngân hàng thương mại hỗ trợ hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp. Các nhà kinh tế theo quan điểm này cho rằng, trong giai đoạn đầu của phát triển kinh tế tại các nước đang phát triển, các ngân hàng thương mại không chỉ là các kênh huy động vốn quan trọng đáp ứng nhu cầu vốn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, mà còn có chức năng giảm thiểu các rủi ro tài chính thông qua việc thực hiện các chức năng thanh toán quốc tế, cung cấp thông tin và tư vấn cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước.
    Lý thuyết về luật và tài chính [the law and finance theory] thì nhấn mạnh vai trò và chức năng quản lý đối với thị trường tài chính. Theo các nhà nghiên cứu theo quan điểm này [ví dụ: Levine (1999); Rajan và Zingales (1998)], thị trường tài chính là các nhân tố quan trọng để thúc đẩy quá trình hình thành các doanh nghiệp mới tham gia vào thị trường xuất khẩu thế giới, thúc đẩy quá trình đổi mới công nghệ và nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, để thị trường tài chính hoạt động hiệu quả và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong dài hạn thì cần có một môi trường pháp lý hiệu quả. Lý thuyết này nhấn mạnh vai trò của Ngân hàng Trung ương, đặc biệt là vai trò của chính sách tỷ giá và tín dụng trong thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước tìm kiếm thị trường và xuất khẩu hàng hoá ra thị trường quốc tế.