Báo Cáo Vai trò của protein và glucide trong sự phát triển của vi sinh vật

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI NÓI ĐẦU
    Trải qua hàng ngàn năm phát triển của lịch sử cùng với những tiến bộ vượt bậc
    của khoa học, vi sinh vật ngày một tiến hóa và hoàn thiện hơn. So với sự ra đời cách
    đây 3.5 tỉ năm về trước, chúng chưa có cấu tạo cơ thể thì ngày nay nhiều loài vi sinh
    vật đã có những ứng dụng quan trọng trong công nghiệp, nông nghiệp, y học và đặc
    biệt là những ứng dụng phong phú trong ngành công nghệ thực phẩm. Nhiều loài vi
    sinh có những giá trị dinh dưỡng cao được nuôi trồng với sinh khối lớn để sản xuất
    thực phẩm chức năng, có tác dụng chữa bệnh diệu kỳ, nhiều loài khác lại có những
    ứng dụng quan trọng trong những quá trình lên men thực phẩm
    Để góp phần tìm hiểu tại sao vi sinh vật lại có thể mang lại những vai trò to lớn,
    có ý nghĩa thực tiễn với đời sống con người đến như vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về
    sự sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật để hiểu rõ hơn các bạn nhé.
    Trong phần này nhóm mình xin trình bày về “ Vai trò của protein và glucide trong
    sự phát triển của vi sinh vật
    ”. Ai cũng biết những tác dụng bổ ích của protein và
    glucide đối với cuộc sống con người. Vậy với vi sinh vật chúng có vai trò quan trọng
    như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn tại sao những vi sinh vật cực kì nhỏ bé
    ấy lại vô cùng quan trọng như thế nhé.
    Do kiến thức và thời gian có hạn, có thể bài tiểu luận của nhóm mình còn nhiều
    thiếu sót mong thầy và các bạn góp ý để bài tiểu luận hoàn chỉnh hơn. Chúng em xin
    chân thành cảm ơn!
    TẬP THỂ NHÓM
    3




    Vi sinh vật học thực phẩm Chương 1. Vai trò của glucide với VSV
    CHƯƠNG 1. VAI TRÒ CỦA GLUCIDE TRONG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA VI
    SINH VẬT
    1.1. Định nghĩa Glucide
    Glucide (carbonhydrate) là một nhóm các chất hữu cơ phổ biến trong cơ thể
    động thực vật và vi sinh vật. Trong đó glucide có nhiều nhất là trong thực vật, chiếm
    khoảng 80% khối lượng khô của thực vật.
    Glucide có bản chất hóa học là polyhydroxy aldehyde hoặc polyhydroxy ketone.
    Đa số các glucide có công thức tổng quát là (Cm(H2O)n). Ngoài ra còn có một số loại
    glucide đặc biệt, trong cấu trúc của chúng ngoài C, H, O còn có thêm S, N, P.
    Glucide được chia làm ba nhóm chính: monosaccharide, oligosaccharide,
    polysaccharide.
    - Monosaccharide (đường đơn), có chứa 1 đơn vị carbonhydrate C6H12O6, thường
    gặp là glucose, fructose và galactose.
    - Oligosaccharide có chứa ít hơn 10 đơn vị carbonhydrat, thường gặp nhất là các
    chất như sau:
     Các disaccharide (đường đôi) là saccharose (sucrose), maltose, lactose .
     Trisaccharide là raffinose, .
     Tetrasaccharide là stachyose, .
    - Polysaccharide chứa n monosaccharide. Các polysaccharide khó hòa tan trong
    nước hơn là các mono - và các oligosaccharide. Thường gặp nhất là tinh bột,
    cellulose và pectin.
    Glucide có vai trò rất quan trọng trong cơ thể sống. Glucide có vai trò như sau:
    - Tham gia mọi hoạt động của tế bào.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...