Thạc Sĩ Vai trò của HUFA đối với cá biển – Ý nghĩa của việc làm giàu thức ăn sống và chuyển đổi thức ăn tron

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 26/11/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Chuyên đề nghiên cứu sinh
    Đề tài: Vai trò của HUFA đối với cá biển – Ý nghĩa của việc làm giàu thức ăn sống và chuyển đổi thức ăn trong sản xuất giống cá biển nhân tạo

    MỤC LỤC
    Nội dung: Trang
    1. MỞ ĐẦU. 1
    2. VAI TRÒ CỦA HUFA 1
    2.1. Axít béo và vai trò của chúng ở ấu trùng cá biển. 1
    2.2. Khảnăng tổng hợp và chuyển hóa axít béo ởcá biển. 10
    2.3. Sựcần thiết của HUFA đối với ấu trùng cá biển. 14
    3. KỸTHUẬT LÀM GIÀU VÀ CHUYỂN ĐỔI THỨC ĂN. 17
    3.1. Kỹthuật làm giàu. 17
    3.1.1. Sựcần thiết của việc làm giàu. 17
    3.1.2. Các phương pháp làm giàu. 18
    3.1.3. Hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn sống sau làm giàu. 20
    3.2. Chuyển đổi thức ăn 22
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 24

    Vai trò của HUFA đối với cá biển – Ý nghĩa của việc làm giàu thức ăn sống
    và chuyển đổi thức ăn trong sản xuất giống cá biển nhân tạo
    1. MỞ ĐẦU.
    Đến nay, rất nhiều nghiên cứu đềcập đến vềvai trò quan trọng của các axít béo
    không thay thế, đặc biệt là các HUFA ởcá biển [26], [30], [31]. Các HUFA được xác
    định là chất dinh dưỡng cần thiết phải bổsung vào thức ăn sống đểnâng cao sức sống,
    tăng tốc độsinh trưởng ở ấu trùng. Tuy nhiên, HUFA là một thành phần của axit béo;
    vì vậy, khi xem xét vai trò của HUFA không thểkhông xem xét vai trò của axit béo
    nói chung, nghiên cứu HUFA trong sựcân bằng chung với các axít béo chưa no đa nối
    đôi (PUFA) khác cũng nhưcác axít béo chưa no một nối đôi (MUFA) và axít béo no
    (SFA) [29] [30]. Mặc dù chuyên đềnày tập trung vào vai trò của HUFA đối với cá
    biển, nhưng do vai trò của HUFA ở ấu trùng cá chỉ được biết thông qua các hiện tượng
    bên ngoài (ảnh hưởng đến sinh trưởng, tỉlệsống, khảnăng chịu sốc, hình thành sắc
    tố, .), các cơchếtác động thực sựcủa HUFA lên cá hầu nhưchưa được biết; vì vậy,
    chuyên đềcũng đềcập đến cơchếtác động chung của HUFA ởcác động vật khác và ở
    người đểthấy rõ bản chất vấn đề.
    2. VAI TRÒ CỦA HUFA
    2.1. Axít béo và vai trò của chúng ở ấu trùng cá biển.
    Axít béo là các axít carboxylic với chuỗi hydrocarbon dài gắn với các nhóm
    chức. Công thức của axít béo được biểu diễn: Cx:y(n-z)

    TÀI LIỆU THAM KHẢO
    1. Ando, Y., Kobayashi, S., Sugimoto, T.and Takamaru, N., 2004. Positional
    distribution of n-3 highly unsaturated fatty acids in triacyl-sn-glycerols (TAG)
    of rotifers (Brachionus plicatilis) enriched with fish and seal oils TAG.
    Aquaculture 229: 275–288. Elsevier Science Publishers B.V.
    2. Bell, J.G., Tocher, D.R., MacDonal, F.M.and Sargent, J.R., 1995. Diets rich in
    eicosapentaenoic acid and γ-linolenic acid affect phospholipid fatty acid
    composition and production of prostaglandings E1, E2, and E3in turbot
    (Scophthalmus maximus), a species deficient in Δ5 fatty acid desaturase.
    Prostaglading Leukotrienes and Essential Fatty Acids 53: 279-286. Pearson
    Professional Ltd.
    3. Bell, J.G., McEvoy, L.A., Estevez, A., Shield, R.J., Sargent, J.R., 2003.
    Optimising lipid nutrition in first-feeding flatfish larvae. Aquaculture 227: 211 –
    220. Elsevier Scientific Publisher B.V.
    4. Bransden, M.P., Battaglene, S.C., Morehead, D.T., Dunstan, G.A. and Nichols,
    P.D., 2005. Effect of dietary 22:6n-3 ongrowth, survival and tissue fatty acid
    profile of striped trumpeter (Latris lineata) larvae fed enriched Artemia.
    Aquaculture 243: 331– 344. Elsevier B.V.
    Bransden, M.P., Cobcroft, J.M., Battaglene, S.C., Morehead, D.T., Dunstan,
    G.A., Nichols, P.D. and Kolkovski, S., 2005. Dietary 22:6n-3 alters gut and
    liver structure and behaviour in larval striped trumpeter (Latris lineata).
    Aquaculture 248: 275–285. Elsevier Science Publishers B.V.
    5.
    Brown, M.R., T, Dunstan, G.A., Nichols, P.D., Battaglene, S.C., Morehead,
    D.T., Overweter, A.L., 2005. Effects of a-tocopherol supplementation of rotifers
    on the growth of striped trumpeter Latris lineatalarvae. Aquaculture 246: 367–
    378. Elsevier Science Publishers B.V.
    6.
    7. Cahu, C., Zambonino Infante, J., Escaffre, A-M., Bergot, P., Kaushik, S., 1998.
    Preliminary results on sea bass (Dicentrarchus labrax)larvae rearing with
    compound diet from first feeding. Comparison with carp (Cyprinus carpio)
    larvae. Aquaculture 169: 1–7. Elsevier Science Publishers B.V.
    Coutteau, P., Geurden, I., Camara, M.R., Bergot, P., Sorgeloos, P., 1997.
    Review on the dietary effects of phospholipids in fish and crustacean
    larviculture. Aquaculture 155: 149–164. Elsevier Science B.V.
    8.
    Cutts, C.J., Sawanboonchun, J., Mazorra de Quero, C. and Bell, J.G., 2006.
    Diet-induced differences inthe essential fatty acid (EFA) compositions of larval
    Atlantic cod (Gadus morhuaL.) with reference to possible effects of dietary
    EFAs on larval performance. ICES Journal of Marine Science 63: 302-310.
    International Council for the Exploration of the Sea. Published by Elsevier Ltd.
    9.
    10. De Silva, S.S. and Anderson, T.A., 1995. Fish Nutrition in Aquaculture.
    Published by Chapman & Hall. (Lê Anh Tuấn dịch, Nhà Xuất bản Nông nghiệp
    TP HồChí Minh, 2006)
    25
    11. Dhert, P., Lavens, P., Duray, M., Sorgeloos, P., 1990. Improved larval survival
    at metamorphosis of Asian seabass (Lates calcarifer) using omega 3-HUFA
    enriched live food. Aquaculture 90, 63– 74. Elsevier Science Publishers B.V
    12. Dhert, P., Rombaut, G., Suantika, G. and Sorgeloos, P., 2001. Advancement of
    rotifer culture and manipulation techniques in Europe. Aquaculture 200: 129–
    146. Elsevier Science Publishers B.V
    13. Ganguly, J., 1960. Studied on the mechanism of fatty acid synthesis VII.
    Biosynthesis of fatty acids from malonyl CoA
    14. Giménez, G., Estévez, A., Henderson, R.J. and Bell, J.G., 2008. Changes in lipid
    content, fatty acid composition and lipid class composition of egg and
    developing larvae (0-40 days old) of cultureed common dentex (Dentex dentex
    Linnaeus, 1758). AquacultureNutrition 14: 300-308. Blackwell Publishing Ltd.
    15. Haag, M., 2003. Essential Fatty Acids and the Brain. Review Paper. Can J
    Psychiatry, Vol 48, No 3, 195–203. The Canadian Journal of Psychiatry.
    16. Han, K., Geurden, I. and Sorgeloos, P., 2001. Fatty acid changes in enriched and
    subsequently starved Artemia franciscana nauplii enriched with different
    essential fatty acids. Aquaculture 199: 93–105. Elsevier Science Publishers B.V
    17. Hùng, L. V., 2004. Dinh dưỡng và thức ăn trong nuôi trồng thủy sản. NXB
    Nông nghiệp TP HồChí Minh
    18. Kanazawa, A., 1997. Effect of docosahexaenoic acid and phospholipids on
    stress tolerance of fish. Aquaculture 155:129-134. Elsevier Science Publishers
    B.V.
    19. Koven, W., Barr, Y., Lutzky, S., Ben-Atia, I., Weiss, R., Harel, M., Behrens, P.
    and Tandler, A., 2001. The effect ofdietary arachidonic acid (20:4n-6) on
    growth, survival and resistance to handling stress in gilthead seabream (Sparus
    aurata) larvae. Aquaculture 193: 107–122. Elsevier Science Publishers B.V.
    20. Lubzens, E., Marko, A. and Tietz, A., 1985. De novo synthesis of fatty acids in
    the rotifer, Brachionus plicatilis. Aquaculture, 47: 27-37. Elsevier Science
    Publishers B.V.
    21. Lund, I., Steenfeldt, S.J., Banta, G. and Hansen, B.W., 2008. The influence of
    dietary concentrations of arachidonic acid and eicosapentaenoic acid at various
    stages of larval ontogeny on eye migration, pigmentation and prostaglandin
    content of common sole larvae (Solea soleaL.). Aquaculture276: 143–153.
    Elsevier B.V.
    22. McEvoy, L.A., Navarro, J.C., Hontoria, F., Amat, F., Sargent, J.R., 1996. Two
    novel Artemia enrichment diets containing polarlipid. Aquaculture 144: 339-352. Elsevier Science B.V.
    23. Navarro, J. C., Henderson R.J., McEvoy, L.A., Bell, M.V., Amat, F., 1999.
    Lipid conversions during enrichment of Artemia. Aquaculture 174: 155–166.
    Elsevier Science B.V.
    26
    24. Ozkizilcik, S., Chu, F.L.E., 1994. Uptake and metabolism of liposomes by
    Artemia nauplii. Aquaculture 128: 131-141. Elsevier Science B.V.
    25. Planas, M. and Cunha, I., 1999. Larviculture of marine fish: problems and
    perspectives. Aquaculture 177, 171–190
    26. Rainuzzo, J.R., Reitan, K.I. and Olsen,Y., 1997. The significance of lipids at
    early stages of marine fish: a review. Aquaculture 155: 103-115. Elsevier
    Science Publishers B.V.
    27. Reitan, K.I., Jose, R.R., Gunvor ∅ie and Olsen, Y., 1997. A review of the
    nutritional effects of algae in marine fish larvae. Aquaculture 155, p: 207-221.
    28. Sargent, J.R, McEvoy, L.A, Bell, J.G., 1997. Requirements, presentation and
    sources of polyunsaturated fatty acids in marine fish larval feeds. Aquaculture
    155: 117-127. Elsevier Scientific Publisher B.V.
    29. Sargent, J., Bell, G., McEvoy, L., Tocher, D., Estevez, A., 1999. Recent
    developments in the essential fatty acidnutrition of fish. Aquaculture 177: 191–
    199. Elsevier Scientific Publisher B.V.
    30. Sargent, J., McEvoy, L., Estevez, A., Bell, G., Bell, M., Henderson, J., Tocher,
    D., 1999. Lipid nutrition of marine fish during early development: current status
    and future directions. Aquaculture 179, 217–229. Elsevier Science B.V.
    31. Sargent, J.R., Henderson, R.J., Tocher, D.R., 1989. The lipids. In: Fish
    Nutrition, 2nd edn., edited by Halver, J., pp. 153–218. Academic Press, NY
    32. Sargent, J.R., Tocher, D.R., Bell, J.G., 2002. The lipids. In: Fish Nutrition, 3rd
    ed, edited by Halver, J.E. and Hardy, R.W., pp: 181–257. Academic Press, San
    Diego.
    33. Stoss, J., Hamre, K. and Ottera, 2004. Chapter 8: Weaning and nursery. In
    “Culture of cold-watermarine fish”, edited by E. Moksness, E. Kj∅rsvik and Y.
    Olsen. PP; 337-362. Blackwell Publishing Ltd.
    34. Tago, A., Yamamoto, Y., Teshima, S., Kanazawa, A., 1999. Effects of 1,2-di-20:5–phosphatidylcholine (PC) and 1,2-di-22:6–PC on growthand stress
    tolerance of Japanese flounder (Paralichthys olivaceus) larvae. Aquaculture
    179: 231–239. Elsevier Science Publishers B.V.
    35. Tocher, D.R., 2003. Metabolism and functions of lipids and fatty acids in teleost
    fish. Rev. Fisheries Sci. 11, 107–184.
    36. Tocher, D.T., Bendiksen, E.Å., Campbell,P.J. and Bell, J.G., 2008. The role of
    phospholipids in nutrition and metabolism ofteleost fish. Aquaculture 280: 21–
    34. Elsevier B.V.
    37. Tonheim, S.K., Koven, W., Rønnestad, I., 2000. Enrichment of Artemia with
    free methionine. Aquaculture 190: 223–235. Elsevier Science Publishers B.V.
    38. Touraki, M., Rigas, P., Kastritsis, C., 1995. Liposome mediated delivery of
    water soluble antibiotics to the larvae of aquatic animals. Aquaculture 136: 1-10.
    Elsevier Science B.V.
    27
    39. Villalta, M., Estévez, A., Bransden, M.P.and Bell, J.G., 2008. Effects of dietary
    eicosapentaenoic acid on growth, survival, pigmentation and fatty acid
    composition in Senegal sole (Solea senegalensis) larvae during the Artemia
    feeding period. Aquaculture Nutrition 14: 232-241. Blackwell Publishing Ltd.
    40. Website http://en.wikipedia.org
    41. Youdim, K.A. , Martin, A., Joseph, J.A., 2000. Essential fatty acids and the
    brain: possible health implications. International Journal of Developmental
    Neuroscience 18, 383-399. Published by Elsevier Science Ltd
    42. Yúfera, M., Pascual, E., Fernádez-Díaz, C., 1999. A highly efficient
    microencapsulated food for rearing early larvae of marine fish. Aquaculture 177:
    249–256. Published by Elsevier Science Ltd
    43. Zhenga, X., Seiliezb, I., Hastingsa, N., Tochera, D.R., Panseratb, S., Dicksona,
    C.A., Bergotb, P. and Teale, A.J., 2004. Characterization and comparison of
    fatty acyl D6 desaturase cDNAs from freshwater and marineteleost fish species.
    Comparative Biochemistry and Physiology, Part B 139: 269–279. Elsevier
    Science B.V.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...