Tiểu Luận Vai trò của glucide và protein trong sự phát triển của vi sinh vật

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    ĐỀ TÀI: VAI TRÒ CỦA GLUCIDE VÀ PROTEIN TRONG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA VI SINH VẬT
    BỘ CÔNG THƯƠNG
    TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP.HCM
    KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
    BỘ MÔN: VI SINH VẬT HỌC THỰC PHẨM
    

    LỜI NÓI ĐẦU
    Trải qua hàng ngàn năm phát triển của lịch sử cùng với những tiến bộ vượt bậc của khoa học, vi sinh vật ngày một tiến hóa và hoàn thiện hơn. So với sự ra đời cách đây 3.5 tỉ năm về trước, chúng chưa có cấu tạo cơ thể thì ngày nay nhiều loài vi sinh vật đã có những ứng dụng quan trọng trong công nghiệp, nông nghiệp, y học và đặc biệt là những ứng dụng phong phú trong ngành công nghệ thực phẩm. Nhiều loài vi sinh có những giá trị dinh dưỡng cao được nuôi trồng với sinh khối lớn để sản xuất thực phẩm chức năng, có tác dụng chữa bệnh diệu kỳ, nhiều loài khác lại có những ứng dụng quan trọng trong những quá trình lên men thực phẩm
    Để góp phần tìm hiểu tại sao vi sinh vật lại có thể mang lại những vai trò to lớn, có ý nghĩa thực tiễn với đời sống con người đến như vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sự sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật để hiểu rõ hơn các bạn nhé.
    Trong phần này nhóm mình xin trình bày về “ Vai trò của protein và glucide trong sự phát triển của vi sinh vật”. Ai cũng biết những tác dụng bổ ích của protein và glucide đối với cuộc sống con người. Vậy với vi sinh vật chúng có vai trò quan trọng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn tại sao những vi sinh vật cực kì nhỏ bé ấy lại vô cùng quan trọng như thế nhé.
    Do kiến thức và thời gian có hạn, có thể bài tiểu luận của nhóm mình còn nhiều thiếu sót mong thầy và các bạn góp ý để bài tiểu luận hoàn chỉnh hơn. Chúng em xin chân thành cảm ơn!
    TẬP THỂ NHÓM



    CHƯƠNG 1. VAI TRÒ CỦA GLUCIDE TRONG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA VI SINH VẬT
    1.1. Định nghĩa Glucide
    1.2. Các quá trình trao đổi chất ở vi sinh vật
    1.2.1. Sự phân giải glucide
    1.2.2. Các con đường phân giải glucide ở vi sinh vật
    1.2.2.1. Con đường đường phân (con đường Embden – Meyerhof – Parnas pathwa
    1.2.2.2. Con đường pentose-phosphate (con đường hexo – monophosphate)
    1.2.2.3. Con đường Entner-Doudoroff
    1.2.2.4. Chu trình Acid Tricarboxylic (hô hấp hiếu khí)
    CHƯƠNG 2. VAI TRÒ CỦA PROTEIN TRONG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA VI SINH VẬT
    2.1. Định nghĩa protein
    2.2. Sự phân giải protein ở vi sinh vật (quá trình thối rữa)
    2.3. Các ứng dụng của quá trình phân giải protein ở vi sinh vật
    2.3.1. Trong sản xuất nước mắm
    2.3.1.1. Giá trị dinh dưỡng của nước mắm
    2.3.1.2. Quá trình thủy phân của cá
    2.3.1.3. Các hệ enzyme trong sản xuất nước mắm
    2.3.1.4. Vi sinh vật trong sản xuất nước mắm
    2.3.1.5. Phương pháp chế biến nước mắm bằng vi sinh vật
    2.3.2. Trong sản xuất thực phẩm cho người
    2.3.3. Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng
    2.3.4. Phân giải các chất độc
    2.3.5. Trong bột giặt sinh học
    2.3.6. Cải thiện công nghiệp thuộc da
    2.4. Tác hại của quá trình phân giải protein ở vi sinh vật


    TÀI LIỆU THAM KHẢO
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...