Luận Văn Ứng dụng phương pháp so sánh trong hoạt động định giá bất động sản thế chấp tại Ngân hàng thương mại

Thảo luận trong 'Bất Động Sản' bắt đầu bởi Bống Hà, 9/4/13.

1. Bống Hà

Bống Hà New Member

LỜI NÓI ĐẦU

I. Lí DO NGHIấN CỨU ĐỀ TÀI
    Trong những năm qua nền kinh tế Việt Nam đang đi vào quỹ đạo phát triển ổn định của nền kinh tế. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế là sự phát triển của thị trường bất động sản. Sau khi Luật Kinh Doanh Bất Động Sản ra đời năm 2005 đó khẳng định hơn nữa vai trũ của thị trường bất động sản.
    Theo luật kinh doanh bất động sản, hoạt động kinh doanh bất động sản gồm: kinh doanh bất động sản và kinh doanh dịch vụ bất động sản. Định giá bất động sản thuộc kinh doanh dịch vụ bất động sản. Thị trường bất động sản càng phát triển thỡ định giá bất động sản càng có vai trũ quan trọng. Định giá bất động sản không chỉ có vai trũ quan trọng trong thị trường bất động sản mà cũn cú vai trũ quan trọng trong thị trường tài chính. Nước ta đang trong quỏ trỡnh cụng nghiệp hoỏ – hiện đại hoá, nền kinh tế đang hội nhập với khu vực và thế giới, do vậy nhu cầu về vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh đối với các doanh nghiệp ở Việt nam là rất quan trọng. Các Ngân hàng thương mại được thành lập với chức năng chính là đi vay và cho vay, là trung gian tài chính giữa người dân và các doanh nghiệp, qua đó cung cấp vốn cho các ngành sản xuất kinh doanh, giúp đẩy nhanh quá trỡnh sản xuất, tiết kiệm thời gian và chi phớ. Một trong những biện phỏp bảo đảm tiền vay tại các Ngân hàng thương mại là cho vay có bảo đảm bằng bất động sản, do vậy việc xác định chính xác giá trị bất động sản thế chấp là rất quan trọng, không chỉ là căn cứ để các Ngân hàng thương mại quyết định lượng tiền cho vay mà cũn giỳp cỏc Ngõn hàng bảo đảm an toàn và hạn chế rủi ro trong hoạt động của mỡnh Trong định giá bất động sản, phương pháp so sánh là phương pháp đặc biệt quan trọng, nó không chỉ là phương pháp độc lập mà nó cũn hỗ trợ cho cỏc phương pháp khác được hoàn thiện hơn, chính xác hơn trong quỏ trỡnh định giá. Chớnh vỡ lẽ đó, trong hoạt động định giỏ bất động sản thế chấp tại ngõn hàng thương mại cổ phần Á Chõu đó sử dụng chủ yếu phương phỏp so sỏnh trong hoạt động của mỡnh. Từ đó, em mạnh dạn lựa chọn đề tài của mỡnh là: ứng dụng phương pháp so sánh trong hoạt động định giá bất động sản thế chấp tại ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu làm đề tài nghiờn cứu.
    II. MỤC ĐÍCH VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU
    ã Làm rừ nội dung của phương pháp định giá so sánh.
    ã Ứng dụng phương phỏp so sỏnh trong hoạt động định giỏ bất động sản thế chấp tại ngõn hàng thương mại cổ phần Á Chõu.
    ã Kiến nghị một số giải phỏp nhằm nõng cao hiệu quả của phương phỏp so sỏnh trong hoạt động định giỏ bất động sản.
    III. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
    ã Phương pháp hệ thống hoá kết hợp thu thập số liệu thị trường.
    ã Phương pháp nghiên cứu lý thuyết và vận dụng lý thuyết vào thực tế.
    ã Phương phỏp so sỏnh giữa lý thuyết và thực tế.
    IV. KẾT CẤU ĐỀ ÁN.
    Ngoài lời mở đầu, kết luận, mục lục và tài liệu tham khảo, nội dung chuyờn đề bao gồm 3 phần sau:
    Chương 1: Cơ sở lớ luận về định giá bất động sản và phương pháp so sánh trong định giá bất động sản
    Chương 2: Thực trạng sử dụng phương pháp so sánh trong hoạt động định giá bất động sản thế chấp tại ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu
    Chương 3: Đánh giá và đề xuất một số giải phỏp nhằm nõng cao hiệu quả việc sử dụng phương pháp so sánh trong hoạt động định giá bất động sản thế chấp tại ngân hàng thương mại cổ phần Á Chõu.