Luận Văn Ứng dụng phương pháp DCF trong hoạt động định giá ở Việt Nam hiện nay

Thảo luận trong 'Tài Chính Thuế' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Ứng dụng phương pháp DCF trong hoạt động định giá ở Việt Nam hiện nay

LỜI MỞ ĐẦU
    Trong nền kinh tế thị trường mà nước ta đang hướng đến, nhu cầu xác định giá trị doanh nghiệp là một đòi hỏi hoàn toàn tự nhiên. Trong điều hành kinh tế vĩ mô cũng như trong hoạt động quản trị kinh doanh luôn cần thiết thông tin về giá trị doanh nghiệp. Giá trị doanh nghiệp là mối quan tâm của các pháp nhân và thể nhân có lợi ích liên quan, gắn bó trực tiếp đến các doanh nghiệp được đánh giá.
    Chủ doanh nghiệp cần thông tin định giá để ra quyết định quản trị doanh nghiệp. Nhà đầu tư cũng cần thông tin này để có một cái nhìn tổng quan về hiệu quả hoạt động doanh nghiệp, từ đó ra quyết đầu tư, tài trợ. Giá trị doanh nghiệp là thông tin quan trong cho hoạt động quản lý kinh tế vĩ mô. Đặc biệt, định giá doanh nghiệp còn là nhu cầu tất yếu của kinh tế thị trường khi mà hoạt động mua bán, sát nhập, chia nhỏ doanh nghiệp diễn ra ngày càng thường xuyên và phổ biến.
    Xét trong bối cảnh nước ta hiện nay, tiến trình cổ phần hóa đã và đang diễn ra ngày càng mãnh mẽ. Và góp phần không nhỏ trong đó là hoạt động định giá doanh nghiệp. Hoạt động định giá đang là vấn đề cần được quan tâm, nghiên cứu trong giai đoạn cổ phần hóa nói riêng và trong nền kinh tế thị trường nói chung.
    Xuất phát từ tính cấp thiết của vấn đề định giá doanh nghiệp mà người viết quyết định chọn đề tài bàn luận về vấn đề này. Đề tài mang tên: “Ứng dụng phương pháp DCF trong hoạt động định giá ở Việt Nam hiện nay”.
    Đề tài hướng đến việc xem xét các phương pháp định giá doanh nghiệp, thực trạng công tác định giá tại Việt Nam hiện nay, ứng dụng một phương pháp mới trong định giá và đưa ra một số kiến nghị. Bố cục của đề tài bao gồm 3 chương:
    Chương I: Các phương pháp định giá doanh nghiệp
    Chương II: Thực trạng hoạt động định giá doanh nghiệp Nhà nước tại Việt Nam hiện nay
    Chương III: Một số giải pháp hoàn thiện công tác định giá doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa tại Việt Nam
    Do những hạn chế về mặt thời gian và năng lực, đặc biệt là hạn chế về mặt thông tin và cơ sở lý luận nên đề tài không tránh khỏi những thiếu sót và sơ suất trong việc trình bày các vấn đề xung quanh hoạt động định giá doanh nghiệp.