Luận Văn ỨNG DỤNG KỸ THUẬT RT-PCR XÁC ĐỊNH Macrobrachium rosenbergii NODAVIRUS (MrNV) VAØ EXTRA SMALL VIRUS (

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÓM TẮT


    Tôm càng xanh là một trong những đối tượng nuôi quan trọng của ngành nuôi


    trồng thủy sản. Ở Châu Á tôm càng xanh được mở rộng và tăng cường nuôi với qui mô


    công nghiệp ở một số nước như Ấn Độ, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, các nước


    này chiếm sản lượng lớn tôm càng xanh của cả thế giới. Sự mở rộng và tăng cường


    nuôi tôm càng xanh đã làm phát sinh nhiều bệnh mới. Một trong những bệnh mới được


    ghi nhận gần đây xuất hiện trong những bể ương tôm càng xanh gây thiệt hại cho


    ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản ở Ấn Độ, sau đó xuất hiện ở Đài Loan và 5 tỉnh


    thuộc Trung Quốc. Bệnh này có biểu hiện hơi trắng ở đuôi nên được gọi là “bệnh trắng


    đuôi ”. Tác nhân gây bệnh chính là phức hợp hai loại virus Macrobrachium


    rosenbergii nodavirus (MrNV) và Extra small virus (XSV).


    Hiện nay, trong các bể ương tôm càng xanh ở Việt Nam xuất hiện dấu hiệu


    lâm sàng hơi trắng ở đuôi, các bể này có tỷ lệ chết rất cao. Để xác định nguyên nhân


    gây chết trong các bể ương có phải là do MrNV và XSV gây ra hay không. Chúng tôi


    tiến hành thử nghiệm qui trình Single - Step PCR của Widada và Sahul Hameed để xác


    định có hay không sự hiện diện MrNV và XSV trong mẫu bệnh nghi ngờ là bệnh trắng


    đuôi.


    Những kết quả thử nghiệm qui trình Single - Step PCR mà chúng tôi đạt được


    có kết quả như sau:


    Xác định được sự hiện diện đồng thời MrNV và XSV trong mẫu tôm thịt


    bệnh trắng đuôi được cung cấp từ Ấn Độ bằng qui trình Single - Step RT - PCR


    Khảo sát được hai qui trình tách chiết bằng AquaPure RNA Isolation Kit và


    Trizol trên mẫu tôm thịt bệnh trắng đuôi Ấn Độ bằng qui trình Single - StepRT - PCR.


    Khảo sát được nồng độ mồi của hai virus cho phản ứng Single - Step RT-


    PCR là 20 mol cho MrNV và 20 mol cho XSV.


    Khảo sát được nhiệt độ lai tối ưu của hai virus cho phản ứng Single - Step


    0

    PCR là 55 C.


    Ứng dụng qui trình khảo sát được trên 50 mẫu tôm càng xanh thu từ thực


    địa, kết quả phát hiện được 6 mẫu tôm mẹ, 1 mẫu tôm postlarvae có sự hiện diện đồng


    thời của MrNV và XSV trong mẫu tôm bệnh trắng đuôi.



    Mục lục


    Lời cảm ơn . iii


    Abstract iv


    Tóm tắt .v


    Mục lục vi


    Danh mục các hình và các bảng . ix


    Danh mục các từ viết tắt x


    PHẦN 1. LỜI MỞ ĐẦU 1


    PHẦN 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3


    2.1. TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT GIỐNG TÔM CÀNG


    XANH TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM 3


    2.1.1. Tình hình nghiên cứu sản xuất giống tôm càng xanh trên thế giới . 3


    2.1.2. Tình hình nghiên cứu sản xuất giống tôm càng xanh ở Việt Nam 3


    2.2. MỘT SỐ BỆNH TRÊN ẤU TRÙNG TÔM CÀNG XANH . 5


    2.2.1. Bệnh hoại tử cơ . 5


    2.2.2. Bệnh giữa chu kỳ ấu trùng 5


    2.2.3. Bệnh hoại tử do vi khuẩn 5


    2.2.4. Bệnh phát sáng 5


    2.2.5. Bệnh lột xác dính vỏ . 6


    2.2.6. Bệnh do Protozoa 6


    2.2.7. Bệnh virus . 6


    2.2.8. Bệnh trắng đuôi 6


    2.3. NHỮNG PHưƠNG PHÁP DÙNG TRONG CHẨN ĐOÁN BỆNH TRẮNG ĐUÔI


    DO VIRUS GÂY RA TRÊN TÔM CÀNG 10


    2.3.1. Phương pháp mô học 10


    2.3.2. Phương pháp lai Dot-lot 10


    2.3.3. Phương pháp lai tại chỗ (in situ hybridization) 11


    2.3.4. Phương pháp Sandwich - ELISA (A sandwich enzyme linked


    immunosorbent assay) .12


    2.3.5. Phương pháp PCR (Polymerase Chain Reaction) . 12


    2.3.6. Phương pháp RT -PCR (Reverse Transcription Polymerase Reaction) .15


    PHẦN 3. VẬT LIỆU VÀ PHưƠNG PHÁP


    3.1. NỘI DUNG, THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM NGHIÊN CỨU 18


    3.2. VẬT LIỆU . 18


    3.2.1. Mẫu tôm 18


    3.2.2. Mồi sử dụng cho qui trình . 18


    3.2.3. Hạt Bead RT - PCR: Ready - To - Go (Chế phẩm sử dụng ngay) 19


    3.2.4. Bộ Kit AquaPure RNA Isolation Kit . 19


    3.2.5. Thang DNA X174 RF Hae III (Boehringer Mannheim) 20


    3.2.6. Hoá chất khác 20


    3.2.7. Dụng cụ và thiết bị 21


    3.3. PHưƠNG PHÁP . 21


    3.3.1. Phương pháp tách chiết RNA virus 21


    3.3.1.1. Tách chiết RNA bằng Trizol 21


    3.3.1.2. Tách chiết bằng AquaPure RNA Isolation kit (Bio-Rad) 22


    3.3.2. Phương pháp Single - Step RT - PCR trên RNA của MrNV, XSV 22


    3.3.3. Phương pháp điện di nucleic acid trên gel agarose 23


    3.4. BỐ TRÍ THÍ NGHIỆM 24


    3.4.1. Thử nghiệm qui trình Single - Step RT-PCR phát hiện MrNV, XSV từ


    mẫu tôm bệnh (chứng dương) được cung cấp từ Ấn Độ 24


    3.4.2. Khảo sát một số điều kiện của qui trình Single - Step RT-PCR . 24


    3.4.2.1. So sánh hai qui trình tách chiết RNA bằng Trizol (Peter Walker) và


    AquaPure RNA Isolation Kit (Bio-Rad) .24


    3.4.2.2. Khảo sát nồng độ mồi


    3.4.2.3. Khảo sát nhiệt độ lai của mồi 25


    3.4.3. Ứng dụng qui trình khảo sát được kiểm tra một số mẫu tôm càng xanh thu thực


    địa .25


    PHẦN 4. KẾT QUẢ - THẢO LUẬN


    4.1. KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM QUI TRÌNH SINGLE - STEP RT - PCR PHÁT


    HIỆN MrNV, XSV TỪ MẪU TÔM BỆNH ĐưỢC CUNG CẤP TỪ ẤN ĐỘ. 26


    4.2. KẾT QUẢ KHẢO SÁT MỘT SỐ ĐIỀU KIỆN CỦA QUI TRÌNH SINGLE -


    STEP RT - PCR . 27


    4.2.1. Kết quả so sánh hai qui trình tách chiết. 27


    4.2.2. Kết quả khảo sát nồng độ mồi 30


    4.2.3. Kết quả khảo sát nhiệt độ lai của mồi 30


    4.3. KẾT QUẢ ỨNG DỤNG QUI TRÌNH KHẢO SÁT ĐưỢC KIỂM TRA MỘT SỐ


    MẪU TÔM CÀNG XANH THU THỰC ĐỊA .32


    PHẦN 5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ


    5.1. Kết luận . 36


    5.2. Tồn tại . 36


    5.3. Đề xuất 37


    TÀI LIỆU THAM KHẢO


    Tiếng Việt 38


    Tiếng nước ngoài 39
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...